Thứ Ba, 23/04/2019 - 14:08
1
1
12/12/2018 16:22

Xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì: Xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền làm ngơ hay bất lực?

Theo phản ánh của dư luận, khu đất nông nghiệp phía sau chợ Quỳnh Đô xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội xuất hiện rất nhiều công trình nhà ở được xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp.
Để làm rõ thông tin trên, chúng tôi đã có mặt tại khu vực phía sau chợ Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì để quan sát và ghi nhận, thực tế đã có rất nhiều căn nhà được xây dựng kiên cố làm nhà ở, có đường đi thuận tiện và điện được kéo đến từng căn nhà biến nơi đây thành một khu dân cư từ lâu.
Hiện tại, đa phần các công trình trên đã đi vào sử dụng với các mục đích khác nhau, có những công trình rộng hàng trăm m2, xây dựng 2 tầng. Những công trình nối đuôi nhau, mọc lên san sát, xen kẽ với đó thi thoảng là vài thửa ruộng trồng rau. Tuy nhiên, không hiểu sao chính quyền xã nơi đây vẫn để những sự việc trên tồn tại trong thời gian khá dài mà vẫn chưa xử lý dứt điểm.
Ảnh chụp từ phía sau dãy nhà 
Trong vai một người có nhu cầu mua đất làm nhà, phóng viên đã tiếp cận những người dân nơi đây và được chỉ bảo rất nhiệt tình: “ Ở đây, ngày trước xây nhà dễ lắm chú à, mấy năm nay khó hơn đôi chút nhưng chú chỉ cần làm luật và đợi một thời gian là được xây thôi”. Thấy chúng tôi có vẻ phân vân, khó hiểu người dân còn nói thêm: “chú mua được đất rồi chịu khó làm luật là có nhà ở ngay thôi mà, rẻ như ở quê ấy”, chúng tôi chỉ vào những cái móng nhà đã xây từ lâu nhưng không xây dựng tiếp lên thì được trả lời thêm: “tại mấy người đó thấy người ta xây cũng xây theo nhưng không chịu làm luật nên bị cấm không cho xây tiếp”.
Nhận thấy vấn đề khúc mắc lớn nhất ở đây là phải làm luật. Luật ổn thỏa là có nhà ở yên lành. Vậy người dân nơi đây đang nói là làm luật với ai? Làm luật là làm như thế nào, và ai là người có những quyền hạn to lớn đến như vậy khi coi thường cả một hệ thống pháp luật, “lấy tay che trời” hô biến cả một khu đất nông nghiệp rộng lớn thành một khu dân cư đông đúc.
Ảnh chụp từ phía sau dãy nhà 
Rõ ràng những sai phạm ấy đã diễn ra trong thời gian rất dài, vậy chính quyền đã làm gì để ngăn trặn những hành vi trên ? liệu có hay không “kẻ chống lưng” cho những sai phạm như người dân nói ? liệu có tồn tại “kẻ làm luật ” để trục lợi, coi thường phát luật một cách nghiêm trọng đến vậy ? Có thể người dân tự ý xây dựng và đơn thuần là chính quyền xã không hay biết hàng trăm căn nhà xây dựng trên đất nông nghiệp đang tồn tại trên địa bàn ?
Ảnh chụp từ phía sau dãy nhà 
Để có thông tin chính thức từ phía nhà quản lý tại địa phương, phóng viên Tạp chí Công nghiệp môi trường đã đặt lịch làm việc với UBND xã Vĩnh Quỳnh, nhiều ngày trôi qua phóng viên vẫn chưa thể tiếp xúc và làm việc với chính quyền nơi đây. Liệu chính quyền xã Vĩnh Quỳnh có đang cố tình né tránh báo chí, không phối hợp để báo chí phản ánh những sai phạm đang tồn tại mà chưa xử lý dứt điểm ? Thiết nghĩ, trong khi UBND thành phố Hà Nội đang quyết liệt chỉ đạo xử lý nghiêm những vi phạm trong xây dựng đã tồn tại từ lâu ở Sóc Sơn, Ba Vì và kiên quyết xử lý những cá nhân để xảy ra sai phạm và khắc phục hậu quả gây ra thì những trường hợp sai phạm trong xây dựng tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho dư luận.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc !
 Nhóm PV.
Ý kiến bạn đọc
Click Here To Refresh
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam
Tạp chí Điện tử Công nghiệp môi trường
Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Thái
Giấy phép Báo Điện tử số: 27/GP-BTTTT cấp 23/01/2019 của Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 
Tòa soạn: Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.
Điện thoại: 02432009454 * Email: vietbai@gmail.com