Thứ ba 21/01/2020 06:45

An Hải Đông: Ổn định kinh tế, gìn giữ môi trường

31/05/2019 15:35
Hàng năm, Đảng bộ và nhân dân phường An Hải Đông luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội mà cấp trên giao, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, đời sống nhân dân cơ bản được nâng cao tạo niềm tin, niềm phấn khởi trong nhân dân.

Trụ sở UBND phường An Hải Đông

Kinh tế tăng trưởng
An Hải Đông là phường không có sông, biển, đất nông nghiệp, không có ngành nghề kinh tế mũi nhọn, đời sống nhân dân chủ yếu là buôn bán nhỏ lẻ. Nhân dân trong phường phần lớn là cán bộ, công nhân, viên chức, cán bộ hưu trí, mất sức, các gia đình chính sách (chiếm trên 70% dân số); số còn lại là lao động phổ thông, buôn bán, làm dịch vụ và tiểu thủ công nghiệp với quy mô nhỏ. Kinh tế của phường được xác định theo hướng “Dịch vụ, thương mại - tiểu thủ công nghiệp”. Nhìn tổng thể về lĩnh vực kinh tế của địa phương so với mặt bằng chung của quận, tuy còn những hạn chế do điều kiện địa bàn phường có nhiều khó khăn về mặt bằng sản xuất - kinh doanh, về vốn và bảo vệ môi trường, song kinh tế cơ bản vẫn giữ được sự tăng trưởng. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp có tốc độ tăng bình quân hàng năm là 13,49% , dịch vụ thương mại đạt khá do cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện; tốc độ luân chuyển hàng hóa tăng bình quân 17,38%/năm. Vì vậy, thu nhập của người dân hiện nay ngày càng ổn định hơn.
Về công tác an ninh trật tự, ông Cao Hoàng Thắng - Chủ tịch UBND phường An Hải Đông cho biết, năm 2018 vừa qua, phường tiếp tục tổ chức phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với mô hình “Một xây, Hai chống, Ba phòng” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” triển khai rộng đến 52 tổ dân phố. Ngoài ra, phường cũng đã kiện toàn lực lượng nòng cốt ở cơ sở, tăng cường công tác phối kết hợp trong việc tuần tra, kiểm soát địa bàn; tổ chức tuyên truyền phòng chống các loại tội phạm, ma túy tại khu dân cư. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, trong năm qua cán bộ lực lượng nòng cốt khu dân cư (KDC) đã cung cấp cho công an phường nhiều nguồn tin có giá trị. Qua đó, công an phường đã kịp thời làm rõ nhiều vụ việc, không để xảy ra vấn đề gì phức tạp trên địa bàn.
Chuyển biến trong nhận thức về bảo vệ môi trường
Trước đây, nhiều người dân vẫn thờ ơ với việc phân loại rác thải, vì nghĩ rằng thu gom rác là công việc của công nhân Xí nghiệp môi trường mà chưa có ý thức trong việc phân loại rác thải sinh hoạt. Những năm gần đây, việc phân loại rác trên địa bàn phường An Hải Đông chỉ được thực hiện theo mô hình, nhóm nhỏ của hội phụ nữ phường về phân loại rác tài nguyên đem bán tạo nguồn quỹ hoạt động cho chi hội tại KDC. Việc thu gom, phân loại rác thải hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào ý thức của mỗi người dân. Chính vì thế, vừa qua, Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng đã phối hợp với UBND quận triển khai thí điểm mô hình thu gom, phân loại rác tài nguyên, tái chế rác sinh hoạt và giảm thiểu túi nilong tại 6 KDC trên địa bàn phường. Hoạt động này được nhân dân ủng hộ và hưởng ứng thực hiện, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức của nhân dân trong việc thu gom, phân loại rác tại nguồn.
Bên cạnh đó, UBND phường thường xuyên ban hành các kế hoạch ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, duy trì hoạt động Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp. Đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong các hoạt động bảo vệ môi trường thường xuyên của các Tổ dân phố, nhân dân cũng từ đó dần có nề nếp trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường sống của mình.
Để nâng cao hiệu quả công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, tuyên truyền để người dân không xả rác, đổ rác không đúng nơi quy định, thực hiện phân loại rác tại nguồn phải được thực hiện thường xuyên, đồng bộ, kết hợp khen thưởng cùng với các hình thức xử phạt hợp lý, khi đó ý thức của mỗi người dân sẽ được nâng cao và lan tỏa trở thành ý thức của cả cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.

Đoàn viên, thanh niên phường An Hải Đông tham gia làm vệ sinh môi trường hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh - sạch - đẹp”

Xóa quảng cáo, rao vặt sai quy định

Nguyễn Nhàn
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile