12:28 | 03/04/2025

Hải Dương: Chú trọng xử lý nước thải để thu hút đầu tư bền vững vào các khu công nghiệp

Tăng cường đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao tại các khu công nghiệp (KCN) là xu hướng không chỉ tại tỉnh Hải Dương nói riêng mà tại khắp các khu công nghiệp trên cả nước. Các hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao tại các KCN sẽ giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm và tạo nền tảng cho sự phát triển dài hạn, đáp ứng yêu cầu pháp luật và là minh chứng rõ ràng của chủ đầu tư các khu công nghiệp đối với doanh nghiệp.

Kỳ vọng thu hút đầu tư phát triển khu công nghiệp hiện đại

Theo Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương, trong quý I/2025, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã thu hút khoảng 419 triệu USD vốn đầu tư. Trong đó vốn FDI đạt 125 triệu USD; vốn DDI đạt 6.918 tỷ đồng.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2025, các KCN trên địa bàn tỉnh như An Phát 1, Kim Thành 2 (giai đoạn 1), Cẩm Điền - Lương Điền, Cộng Hòa, Lai Cách, Lai Vu, Phúc Điền mở rộng, Phú Thái, Gia Lộc, Đại An... đã thu hút được các dự án đầu tư với tổng vốn đạt khoảng 419 triệu USD. Trong đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 125 triệu USD; vốn đầu tư trực tiếp trong nước (DDI) đạt 6.918 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện có 18 dự án đầu tư hạ tầng KCN. Trong đó có 2 dự án FDI với tổng vốn đăng ký khoảng 74 triệu USD và 16 dự án DDI với tổng vốn đầu tư khoảng 23.614 tỷ đồng. Có 432 dự án đầu tư thứ cấp (334 dự án FDI đến từ 23 quốc gia và vùng, lãnh thổ với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 6,7 tỷ USD và 98 dự án DDI, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 22.796 tỷ đồng).

Để góp phần hoàn thành mục tiêu của tỉnh thu hút vốn đầu FDI từ 1 tỷ USD trở lên, DDI trên 8.500 tỷ đồng, Ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương và các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đã đặt ra các mục tiêu cụ thể, trong đó đặc biệt, đôn đốc việc triển khai thi công hạ tầng khu công nghiệp và việc triển khai thực hiện dự án, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Ban tiếp tục chú trọng công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài, trong đó, tập trung thu hút các dự án công nghệ cao, các dự án công nghiệp hỗ trợ.

Ngoài ra, Ban sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đang hoạt động tốt để đẩy nhanh tiến độ lấp đầy các KCN được bàn giao; rà soát các dự án không triển khai, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai để phối hợp, xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Cùng với đó, việc yêu cầu các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong các KCN phải tuân thủ nghiêm việc phân tách nước thải, nước mặt theo quy định. 100% số doanh nghiệp trong KCN đã thực hiện đấu nối, chuyển giao nước thải vào hệ thống thu gom nước thải chung của KCN cũng đang được triển khai nghiêm túc, theo kế hoạch cụ thể.

Tập trung thu hút đầu tư đòi hỏi các KCN ở Hải Dương phải dần thay đổi các công nghệ hiện đại, công nghệ xanh, sạch, thân thiện với môi trường, giảm công nghiệp sản xuất gây nguy hại đến môi trường, đặc biệt là nguồn nước ngầm như: dệt nhuộm, hóa chất, luyện kim… Chỉ khi làm tốt được những yêu cầu này, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp mới có cơ sở yên tâm sản xuất, đầu tư và phát triển bền vững.

Tăng cường đầu tư hạ tầng xử lý nước thải

Việc các KCN không ngại chi hàng trăm tỷ đồng để xây dựng nhà máy xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, áp dụng công nghệ hiện đại đang cho thấy sự quyết tâm mạnh mẽ trong việc xây dựng một nền kinh tế công nghiệp phát triển bền vững, gắn liền với bảo vệ môi trường. Các hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao tại các KCN dần giải quyết vấn đề ô nhiễm và tạo nền tảng cho sự phát triển dài hạn của tỉnh.

KCN Phúc Điền mở rộng đang hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 1 có công suất 4.000 m3/ngày đêm.
KCN Phúc Điền mở rộng đang hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải giai đoạn 1 có công suất 4.000 m3/ngày đêm.

Trong 12 KCN đang đầu tư hạ tầng, khai thác kinh doanh thì KCN Đại An và Đại An mở rộng được chủ đầu tư quan tâm xây dựng hệ thống xử lý nước thải rất bài bản theo công nghệ hiện đại. KCN Đại An thành lập năm 2003, ngay từ đầu chủ đầu tư đã thiết kế trạm xử lý nước thải với công suất 2.000 m3/ngày đêm, đến nay mới chỉ sử dụng hết 1.200 m3/ngày, đêm.

Sau đó không lâu, năm 2007, KCN Đại An mở rộng (cùng chủ đầu tư hạ tầng) được thành lập, trạm xử lý nước thải cũng được thiết kế với công suất 2.500 m3/ngày đêm, nhưng thực tế nay mới sử dụng 1.600 m3/ngày đêm. Cả 2 KCN đang thu hút 76 nhà đầu tư thứ cấp, trong đó có 4 nhà đầu tư thuộc KCN Đại An mở rộng đang hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Cán bộ môi trường của Công ty TNHH Hyundai Kefico Việt Nam (KCN Đại An) cho biết mỗi ngày doanh nghiệp xả 160 m3 nước thải. Trước khi thải đến hệ thống xử lý tập trung của khu thì doanh nghiệp đã xử lý sơ bộ đạt tiêu chuẩn B, sau đó mới chuyển giao vào hệ thống thu gom nước thải chung của KCN để tiếp tục xử lý đạt loại A theo đúng tiêu chuẩn về nước thải công nghiệp QCVN 40:2011/BTNMT trước khi xả ra lưu vực tiếp nhận.

Vừa qua, Tập đoàn Deli (Trung Quốc) đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất văn phòng phẩm tại KCN Đại An mở rộng. Theo thiết kế, nhà máy xả thải 2.100 m3/ngày đêm, nhưng giai đoạn đầu chỉ sử dụng 300 m3. Vì thế trạm xử lý nước thải của KCN vẫn đảm bảo tốt nhu cầu sử dụng, xử lý nước thải của các doanh nghiệp trong khu.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu trong tương lai của các nhà đầu tư thứ cấp, năm 2025 chủ đầu tư tiếp tục xây dựng trạm xử lý nước thải tại KCN Đại An mở rộng với công suất 2.500 m3/ngày đêm. Chủ đầu tư chi hơn 100 tỷ đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung cho cả 2 KCN.

Việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải cũng được chủ đầu tư KCN Phúc Điền mở rộng (Bình Giang) quan tâm. Theo thiết kế, KCN Phúc Điền mở rộng sẽ có trạm xử lý nước thải tập trung công suất 8.000 m3/ngày đêm. Giai đoạn 1 đang thi công dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải của KCN Phúc Điền mở rộng trị giá hơn 100 tỷ đồng, với công suất 4.000 m3, dự kiến trong quý I/2025 đưa vào hoạt động. Hiện tại KCN này đã thu hút 25 nhà đầu tư thứ cấp đang đầu tư xây dựng hạ tầng.

Chú trọng xây dựng hệ thống xử lý nước thải chính là cam kết lâu dài để hướng đến thu hút đầu tư và phát triển các khu công nghiệp. Ảnh minh hoạ.
Chú trọng xây dựng hệ thống xử lý nước thải chính là cam kết lâu dài để hướng đến thu hút đầu tư và phát triển các khu công nghiệp. Ảnh minh hoạ.

Ở KCN Cộng Hòa (Chí Linh), hiện tại chủ đầu tư KCN đang vận hành trạm xử lý nước thải đã xây dựng theo thiết kế 2.000 m3/ngày đêm và lắp thêm hệ thống xử lý nước thải để bảo đảm cho các doanh nghiệp trong khu yên tâm sản xuất. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng căn cứ vào nhu cầu của doanh nghiệp thứ cấp để đi trước đón đầu về xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, trong đó có hệ thống xử lý nước thải.

Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật năng lượng mặt trời Boviet Hải Dương thuê 20 ha đất tại KCN Cộng Hoà để xây dựng nhà máy sản xuất tấm tế bào quang điện năng lượng mặt trời. Dự kiến mỗi năm doanh nghiệp này sản xuất 3 GW tấm tế bào quang điện và tấm module chuyển hóa năng lượng mặt trời. Tổng vốn đầu tư dự án 2.820 tỷ đồng (tương đương 120 triệu USD).

Tuy dự án chưa đi vào hoạt động nhưng theo thiết kế, doanh nghiệp sẽ xả thải 9.000 m3/ngày đêm. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, chủ đầu tư hạ tầng KCN Cộng Hòa đã đầu tư 120 tỷ đồng xây dựng nhà máy xử lý nước thải với công suất 12.000 m3/ngày đêm.

Theo Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, Hải Dương được chấp thuận phát triển 32 KCN với tổng quy mô diện tích khoảng 5.661 ha. Đến nay, tỉnh đã thành lập được 18 KCN với tổng diện tích theo quy hoạch xây dựng là trên 2.973 ha. Tỷ lệ lấp đầy của 18 KCN đạt trên 58%. Để tỷ lệ lấp đầy ngày cang cao hơn, việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung của các KCN giúp cho doanh nghiệp thứ cấp sản xuất an toàn, không tác động tiêu cực đến môi trường, bảo vệ nguồn nước và hệ sinh thái xung quanh là hết sức cần thiết. Điều này không chỉ cải thiện chất lượng sống cho cộng đồng mà còn xây dựng hình ảnh tích cực cho KCN, từ đó thu hút thêm các nhà đầu tư.

Phạm Kiên

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/hai-duong-chu-trong-xu-ly-nuoc-thai-de-thu-hut-dau-tu-ben-vung-vao-cac-khu-cong-nghiep-14889.html

In bài viết