15:55 | 13/08/2019

Từ nay đến cuối năm, Biển Đông có thể đón 9 đến 11 cơn bão

Những cơn bão sau khi đổ bộ vào đất liền thường gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản, đồng thời để lại hậu quả nặng nề. Vậy theo dự báo từ nay đến cuối năm còn bao nhiêu cơn bão có thể đổ bộ vào nước ta?
Thời tiết hôm nay 13/8: Miền Bắc trời nắng nóng Thời tiết hôm nay 12/8: Nền nhiệt cả nước tăng mạnh Công điện về ứng phó khẩn cấp bão số 2

Vừa qua, sau khi đổ bộ vào Móng Cái (Quảng Ninh) với hoàn lưu rộng, sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, cơn bão số 3 (WIPHA) đã gây mưa to đến rất to cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Nước sông, suối dâng cao gây ngập lụt ở vùng trũng; lũ quét, sạt lở đất diễn ra ở nhiều nơi thuộc vùng núi. Cơn bão đã gây ra những thiệt hại đáng kể về người và tải sản. Trong khi thời điểm hiện tại mới đang bước vào đầu mùa mưa bão.

tu nay den cuoi nam bien dong co the don 9 den 11 con bao
Ảnh minh họa: Hoàng Ngân/Báo Giao thông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino (nóng) nên mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông dự báo thấp hơn và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp ít hơn đến đất liền trong năm 2019 so với TBNN. Tuy nhiên, cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết, từ nay đến cuối năm, khả năng xuất hiện khoảng 9-11 cơn ATNĐ/bão hoạt động trên khu vực Biển Đông; khu vực đất liền nước ta có thể đón 4-5 cơn bão đổ bộ, trong đó có khả năng xuất hiện những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

Giai đoạn tháng 8, sau bão số 3 còn có khả năng xuất hiện thêm 1-2 xoáy thuận nhiệt đới (ATNĐ/bão) trên khu vực Bắc Biển Đông và ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc; từ tháng 9 đến tháng 10, bão và ATNĐ có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ; tháng 11 và tháng 12 ATNĐ/bão dịch chuyển xuống phía Nam, gây ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ.

Trong tháng 8/2019, các tỉnh Bắc Bộ vẫn còn khoảng 3-4 đợt mưa trên diện rộng; khu vực Bắc Trung Bộ có khoảng 2-3 đợt mưa trên diện rộng. Ngoài ra, khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong tuần 2 và tuần 3.

Nguy cơ xuất hiện nước dâng do bão chủ yếu tập trung tại ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong tháng 8-11/2019. Trong các tháng mùa Hè, sóng lớn chủ yếu xuất hiện trên khu vực ảnh hưởng của bão/ATNĐ,  khu vực giữa và Nam Biển Đông do hoạt động của gió mùa Tây Nam.

Trong tháng 10-12, các đợt không khí lạnh mạnh, kéo dài có khả năng gây sóng lớn 2-3m cho dải ven biển từ Bắc Bộ tới Đông Nam Bộ, khu vực ngoài khơi độ cao sóng có thể lên tới 4m. Ven biển Trung Bộ sẽ xuất hiện các đợt triều cường cao vào các ngày 11-14/10, 9-13/11 và 13-16/12.

Tại vùng ven biển Nam Bộ, nhiều đợt triều cường cao với mực nước tại trạm Vũng Tàu vượt 4,0m xuất hiện vào các ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11, các ngày giữa và cuối của tháng 11 và 12/2019.

Đông Hải

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/tu-nay-den-cuoi-nam-bien-dong-co-the-don-9-den-11-con-bao-1580.html

In bài viết