11:18 | 17/08/2019

Bỏ Quỹ Bảo trì đường bộ, chủ xe vẫn phải đóng phí khi đăng kiểm

Theo Chánh văn phòng Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương, trong trường hợp bỏ Quỹ Bảo trì đường bộ, chủ phương tiện vẫn phải nộp phí khi đăng kiểm xe cơ giới.
Đề nghị bãi bỏ Quỹ bảo trì đường bộ, Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Liên quan đến đề xuất bỏ Quỹ Bảo trì đường bộ của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định: "Trong trường hợp Quỹ Bảo trì đường bộ dừng hoạt động, chủ phương tiện ôtô vẫn phải nộp phí tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới".

Theo ông Lê Hoàng Minh - Chánh văn phòng Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương, theo quy định, Quỹ Bảo trì đường bộ là Quỹ Nhà nước nằm ngoài ngân sách, hoạt động theo cơ chế Hội đồng, không phải nộp vào ngân sách nhưng được giám sát như nguồn vốn ngân sách. Hàng năm, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính thẩm định quyết toán, mọi hoạt động được kiểm tra giám sát bởi hệ thống Thanh tra Tài chính, Kiểm toán Nhà nước...

bo quy bao tri duong bo chu xe van phai dong phi khi dang kiem
Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, theo Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, tất cả các khoản thu phí đường bộ phải nộp vào ngân sách Nhà nước. Vì vậy, Đoàn giám sát Quốc hội cho rằng hoạt động của Quỹ Bảo trì đường bộ chưa phù hợp với quy định mới của pháp luật nên kiến nghị xem xét lộ trình bỏ.

Theo ông Lê Hoàng Minh, đây mới chỉ là đề xuất, Thường vụ Quốc hội chưa có kết luận về việc này. Sau khi Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết giám sát thì các cơ quan liên quan sẽ căn cứ vào Nghị quyết để thực hiện các bước tiếp theo. Việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ đã được quy định theo Luật Phí và Lệ phí số 97/2015 của Quốc hội. Như vậy, việc bãi bỏ Quỹ Bảo trì đường bộ không có nghĩa là không phải đóng phí sử dụng đường bộ. Việc bãi bỏ Quỹ Bảo trì đường bộ chỉ mang tính chất sắp xếp, tổ chức lại bộ máy hoạt động, phù hợp với các quy định mới của pháp luật hiện hành.

Do vậy, việc đóng phí sử dụng đường bộ của người dân và doanh nghiệp vẫn thực hiện theo luật và tiếp diễn bình thường tại các trung tâm đăng kiểm. Phí sử dụng đường bộ sẽ được Cục Đăng kiểm tổng hợp nộp vào ngân sách Nhà nước theo đúng quy định tại Luật Phí và Lệ phí.

Về việc này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng vừa có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc tuyên truyền, hướng dẫn chủ phương tiện hiểu đúng và nghiêm túc chấp hành quy định về nộp phí sử dụng đường bộ đối với phương tiện xe cơ giới.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho rằng, theo Luật Phí và Lệ phí, từ ngày 1/1/2017, toàn bộ số phí sử dụng đường bộ sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước, không nộp về tài khoản của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương như giai đoạn năm 2013-2016. Sau đó, kinh phí sử dụng cho công tác bảo trì, duy tu hệ thống giao thông đường bộ được ngân sách Nhà nước cấp phát trở lại cho Quỹ Bảo trì đường bộ. Do Quỹ trở thành bên trung gian nên Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã kiến nghị bỏ.

Minh Dương (T/H)

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/bo-quy-bao-tri-duong-bo-chu-xe-van-phai-dong-phi-khi-dang-kiem-1694.html

In bài viết