15:56 | 28/08/2019

Brazil chấp nhận viện trợ với điều kiện được toàn quyền quản lý số tiền

Sau nhiều ngày khẩu chiến dữ dội, Chính phủ Brazil đã đồng ý nhận trợ cấp từ nước ngoài để chữa cháy rừng Amazon với điều kiện được toàn quyển quản lý số tiền. 
Brazil: Pháp định dạy gì về hoả hoạn khi để cháy Nhà thờ Đức Bà?! Các lãnh đạo G7 đồng lòng khôi phục rừng Amazon Chính phủ Brazil "gắt" trước ý kiến quốc tế về hoả hoạn rừng Amazon

Ngày 28/8, trang AFP đưa tin, người phát ngôn Otavio Rego Barros của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, nước này sẵn sàng nhận hỗ trợ tài chính từ nước ngoài để chữa cháy rừng Amazon, với điều kiện được toàn quyền quản lý số tiền.

brazil chap nhan vien tro voi dieu kien duoc toan quyen quan ly so tien
Rừng Amazon cháy dữ dội trong suốt 3 tuần liên tiếp. Ảnh: AFP.

Mới chỉ một ngày trước đó, Chính phủ Brazil tuyên bố từ chối khoản viện trợ 22 triệu USD từ G7 và cáo buộc đây là động thái muốn "can thiệp chủ quyền" của các quốc gia khác, đặc biệt là Pháp. Tổng thống Brazil thậm chí đã cáo buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là có "tâm lý thực dân", đối xử với nước này như "vùng đất không có đàn ông" khi sốt sắng trong việc hối thúc các nước G7 cùng tham gia cứu "lá phổi xanh của Trái đất". Cuộc chiến ngôn từ giữa hai nhà lãnh đạo quốc tế trở nên căng thẳng hơn khi trên trang Twitter của mình, ông Bolsonaro đã đưa bình luận khiếm nhã về người vợ hơn tuổi của ông Macron.

Một quan chức hàng đầu của nước Brazil đã nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng hãy tập trung lo cho "quốc gia và thuộc địa" của mình khi vị lãnh đạo này kêu gọi bảo vệ rừng Amazon. Ông Onyx Lorenzoni - Chánh văn phòng của Tổng thống Bolsonaro thậm chí còn mang vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris (Pháp) để mỉa mai ông Macron rằng không đủ hiểu biết để "dạy" bất cứ nước nào về hoả hoạn.

Đáp trả, ông Macron đe doạ sẽ ngăn cản một thoả thuận thương mại lớn, mất hàng thập kỷ để đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ Latinh nếu ông Bolsonaro không nhanh chóng cứu rừng.

Tuy nhiên, Tổng thống Brazil đồng ý nhận viện trợ nước ngoài từ sau cuộc họp hôm 27/8, tại đây thống đốc của một số bang trong khu vực Amazon đã báo cáo tình hình khẩn cấp ở địa phương, cho biết cần sự hỗ trợ từ quốc tế, đặc biệt khi Na Uy và Đức đã cắt khoản trợ cấp 70 triệu USD cho bảo vệ rừng từ đầu tháng 8/2019.

Bên cạnh khoản hỗ trợ 22 triệu USD của G7, Vương quốc Anh cũng đề nghị giúp số tiền 12,2 triệu USD, Canada đề nghị giúp 11 triệu USD. 

Số liệu chính thức mới nhất cho thấy, chỉ trong hai ngày 26-27/8, tại Brazil đã có thêm 1.659 vụ hỏa hoạn, nâng tổng số các vụ hoả hoạn năm 2019 lên 82.285 - mức cao nhất kể năm 2013. Tổng thống Bolsonaro đang phải nhận “cơn mưa” chỉ trích từ người dân vì đã có chính sách góp phần huỷ hoại rừng Amazon và không hành động kịp thời khi cháy rừng xảy ra.

Diệu Anh

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/brazil-chap-nhan-vien-tro-voi-dieu-kien-duoc-toan-quyen-quan-ly-so-tien-2009.html

In bài viết