17:01 | 03/09/2019

Đề nghị tăng thuế túi nilon để bảo vệ môi trường

Nhằm hạn chế sử dụng túi nilon, cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế TP. HCM đề nghị xem xét tăng mức thuế đối với mặt hàng này.
Nghiên cứu, đánh giá độ phân hủy của túi ni-lông Ninh Bình: Nhiều cửa hàng nông sản “nói không” với túi nilon Phấn đấu đến năm 2025, cả nước không sử dụng túi nilon dùng một lần

Theo Cục Hải quan TP. HCM, túi nilon là mặt hàng không thiết yếu và có ảnh hưởng xấu đến môi trường, cần hạn chế việc nhập khẩu và sản xuất ở mức thấp nhất. Vì vậy, cần xem xét tăng thuế đối với mặt hàng này lên mức 50.000 đồng/kg (hơn 10.000 đồng so với mức hiện nay).

de nghi tang thue tui nilon de bao ve moi truong
Ảnh minh hoạ.

Cục Hải quan TP. HCM cho rằng, Luật thuế Bảo vệ môi trường được ban hành từ năm 2010, đến nay đã qua 9 năm thực hiện, cần tổng kết đánh giá quá trình thực hiện, chỉ rõ các hạn chế, trên cơ sở đó sửa đổi, bổ sung để phù hợp với thực tiễn hiện nay. Đối với mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu đề nghị đánh thuế bảo vệ môi trường thật cao hoặc quy định nhập khẩu có điều kiện để cơ quan quản lý chuyên ngành kiểm tra, cấp phép.

Trong khi đó, Cục Thuế TP. HCM phân tích, Luật thuế Bảo vệ môi trường quy định mức thuế cụ thể, hiện hành đối với túi nilon là 40.000 đồng/kg, tương đương khoảng 200% giá bán hiện hành, nghĩa là thuế bảo vệ môi trường chỉ thu khoảng 200 - 400 đồng/túi. Nếu tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon lên mức trên 50.000 đồng/kg thì cũng chỉ tương đương 250-500 đồng/túi.

Cục Thuế TP cho biết, khung và mức thuế bảo vệ môi trường đối với túi nilon của Việt Nam thấp so với các nước trên thế giới nên chưa có tác động nhiều tới việc hạn chế sản xuất, sử dụng túi nilon. Do đó, để phù hợp với xu hướng quốc tế, kiến nghị cần nghiên cứu điều chỉnh khung thuế bảo vệ môi trường.

Hai đơn vị này đề xuất, mức thuế của túi nilon có thể tăng lên 50.000 đồng/kg hoặc hơn. Ngoài ra, để giảm dần việc sử dụng nhựa khó phân hủy trong tiêu dùng, gây tác động xấu đến môi trường, cần bổ sung các đối tượng chịu thuế như bao bì đóng gói sẵn hàng hóa, màng nilon, dải nilon, cuộn nilon dạng ống được làm từ màng nhựa polyetylen…

Diệu Anh (T/H)

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/de-nghi-tang-thue-tui-nilon-de-bao-ve-moi-truong-2148.html

In bài viết