06:00 | 05/11/2019

Hòa Phú: Bức tranh nông thôn mới sáng lên từng ngày

“Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ lâu dài, liên tục của cả hệ thống chính trị và nhân dân xã Hòa Phú (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), nhằm tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, phát triển nông thôn trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo thực sự nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh”…
Hòa Phú: Bứt phá vươn lên nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh

Đó chính là quan điểm của chính quyền và nhân dân Hòa Phú trong công cuộc xây dựng NTM. Từ những kết quả đã đạt được, giờ đây bức tranh NTM ở Hòa Phú đang sáng dần lên từng ngày với nhiều gam màu tươi mới.

hoa phu buc tranh nong thon moi sang len tung ngay
Bức tranh NTM Hòa Phú tươi sáng, khang trang, đầy màu sắc.

Phát huy tốt vai trò lãnh đạo

Nhận thức rõ tầm quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân và UBND xã đã tập trung chỉ đạo ban hành các Nghị quyết, đề án; thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ), ban quản lý, điều hành các thôn, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên BCĐ phụ trách các tiêu chí, qua đó kịp thời điều hành các hoạt động xây dựng NTM. Đặc biệt, phân công các thành viên trong BCĐ thường xuyên bám sát cơ sở, lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân, từ đó, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng NTM.

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, sự vào cuộc đồng bộ của các ban ngành, đoàn thể và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn cùng sự hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức và nhân dân trên địa bàn, xã Hòa Phú đã đạt được những kết quả quan trọng, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ nâng chuẩn các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM trong giai đoạn hiện nay.

Bà Nguyễn Thị Lý – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết, trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động hưởng ứng chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã luôn được quan tâm chú trọng bằng nhiều hình thức phong phú để mỗi cán bộ, Đảng viên và nhân dân trên địa bàn 08 thôn nhận thức đầy đủ, tham gia tích cực. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền còn thường xuyên được lồng ghép trong các cuộc họp, buổi sinh hoạt hay trong các hoạt động văn nghệ, thể thao, hội thi… của các Hội, đoàn thể. Qua đó, nhân dân trong xã đã đồng tình hưởng ứng, tham gia tích cực vào phong trào xây dựng NTM trên quê hương.

hoa phu buc tranh nong thon moi sang len tung ngay
Nhà Gươl Phú Túc là biểu tượng đặc trưng của văn hóa Cơ tu tại xã Hòa Phú.

Sáng dần bức tranh nông thôn mới

Tận mắt quan sát khung cảnh trong lành, sạch đẹp của cảnh quan môi trường; đi trên những con đường được thảm nhựa, bê tông hóa kiên cố, thông thoáng và rộng rãi vốn trước kia là những con đường đất nhỏ hẹp, chúng tôi hiểu được phần nào sự nỗ lực, cố gắng không biết mệt mỏi của người dân, cũng như niềm vui, niềm tự hào khi được hưởng thụ thành quả đạt được.

Đã 5 năm trôi qua từ ngày xã vinh dự được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011 – 2015, hiện nay, Hòa Phú tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu hoàn thành xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2017 - 2020 của thành phố Đà Nẵng.

Sau gần 10 năm triển khai thực hiện nâng chuẩn NTM, bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã Hòa Phú từng bước thay đổi theo chiều hướng tích cực, từ hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi và các công trình công cộng nhằm phục vụ đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân.

UBND xã Hòa Phú đã tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển cơ cấu nông, lâm nghiệp và thương mại - dịch vụ. Khuyến khích nhân dân đầu tư phát triển kinh tế, chú trọng phát triển đa dạng các loại hình nông nghiệp công nghệ cao theo quy hoạch, phát triển thương mại - dịch vụ tại các tuyến đường chính như QL 14G, DH 10.

Hằng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch giảm nghèo hợp lý, hiệu quả và cùng với đó là sự quan tâm giúp đỡ thiết thực của các cấp chính quyền và các nhà hảo tâm nên công tác giảm nghèo của địa phương đã có nhưng kết quả đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh (còn dưới 1%), người dân ổn định phát triển sản xuất, đời sống dần được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là 39,5 triệu đồng/ người/năm.

Trên địa bàn xã hiện có 01 hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh tổng hợp và 01 tổ hợp tác sản xuất rượu Cần. HTX đã liên kết tiêu thụ sản phẩm rượu Cần. Sau khi được đầu tư hỗ trợ trang thiết bị, máy móc, tổ hợp tác sản xuất rượu Cần đã đi vào sản xuất có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu về chất lượng cũng như đảm bảo khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. HTX cung cấp rượu cho các khu du lịch trên địa bàn xã và xuất bán ra các tỉnh lân cận, hoặc trưng bày, cung ứng tại các phiên hội chợ, triển lãm. Mô hình sản xuất rượu Cần đang ngày càng phát triển, doanh thu năm 2018 ước đạt 1,2 tỷ đồng.

hoa phu buc tranh nong thon moi sang len tung ngay
Rượu Cần Phú Túc - sản phẩm rượu cần nức tiếng của đồng bào Cơ Tu, xã Hòa Phú.

Ngoài ra, HTX còn liên kết tiêu thụ các sản phẩm nông sản của địa phương như rau củ quả tại vườn rau nhà kính, vườn rau thủy canh, chuối thanh tiêu…

hoa phu buc tranh nong thon moi sang len tung ngay
hoa phu buc tranh nong thon moi sang len tung ngay

Xã Hòa Phú đã thành công với nhiều mô hình trồng cây ăn trái, mô hình vườn rau nhà kính, vườn rau thủy canh, mang lại thu nhập khá cho người nông dân.

Bức tranh nông thôn Hòa Phú mỗi ngày thêm tươi sáng với những thôn xóm, bản làng bình yên trù phú, với những nụ cười của cuộc sống ấm no hạnh phúc, là động lực mạnh mẽ để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nhanh chóng hoàn thành.

hoa phu buc tranh nong thon moi sang len tung ngay

“Để tiếp tục xây dựng Hòa Phú phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện mới, việc tiếp tục giữ vững và nâng cấp 19 tiêu chí đã đạt là hết sức cần thiết trong quá trình đô thị hóa nông thôn; đồng thời là cơ sở để tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương trong giai đoạn công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Mục tiêu chính của xây dựng NTM là tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, cải thiện môi trường sống, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn, đảm bảo tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, nâng cao sức mạnh của hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng” – bà Nguyễn Thị Lý cho biết.

Nguyễn Nhàn - Nguyễn Cường

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/hoa-phu-buc-tranh-nong-thon-moi-sang-len-tung-ngay-4256.html

In bài viết