19:25 | 10/11/2019

Kết thúc thí điểm công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch

Từ ngày 9/11 đến ngày 12/11, Công ty CP cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) sẽ tháo dỡ hệ thống công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản trên sông Tô Lịch.
Công bố kết quả thí nghiệm "hồi sinh" sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Thủ tướng yêu cầu đánh giá kết quả dự án làm sạch sông Tô Lịch Cá Koi Nhật Bản chết trên sông Tô Lịch

Sau gần 6 tháng thực hiện thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor (từ ngày 16/5/2019), JVE tiến hành tháo dỡ toàn bộ hệ thống thiết bị. Tuy nhiên, dự án này sẽ vẫn tiếp tục duy trì ở hồ Tây để kiểm chứng khả năng không bị tái ô nhiễm trở lại.

"Việc giữ lại khu thí điểm hồ Tây để chứng minh việc sau khi xử lý chất lượng nước hồ Tây đã đạt QCVN 08 MT:2015/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thì không cần vận hành máy Nano (thời gian vận hành 0/24h). Nước bên trong khu thí điểm vẫn không bị tái ô nhiễm" - JVE cho biết

ket thuc thi diem cong nghe lam sach song to lich
Kết thúc thí điểm công nghệ Nhật làm sạch sông Tô Lịch. Ảnh: Báo Lao động

Về đàn cá Koi Nhật Bản và cá chép đỏ Việt Nam được thả trước đó tại khu thí điểm trên sông Tô Lịch, JVE cho biết sẽ di chuyển đàn cá đến khu thí điểm ở hồ Tây.

Trước đó, ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã trực tiếp thị sát dự án của VJE tại khu hồ Tây.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao công nghệ và phương pháp xử lý nước mà JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản đã đem đến ứng dụng tại sông Tô Lịch và hồ Tây.

"Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng được công nghệ này trong xử lý nước thải. Một số yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe con người như vi khuẩn Ecoli, Coliform họ đã xử lý được" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đề nghị đơn vị thực hiện lưu ý sông, hồ tại Việt Nam vẫn chịu nước thải sinh hoạt và sản xuất nên việc xử lý cần được bổ sung các công nghệ, phương pháp khác mới đảm bảo hiệu quả.

Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản được khởi động từ ngày 16/5. Kết quả bước đầu được các chuyên gia đánh giá khả quan.

Đến ngày 16/9, các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam thả hàng trăm con cá Koi (Nhật Bản) và cá chép Tam Dương (Việt Nam) xuống đoạn sông Tô Lịch cùng một góc hồ Tây để chứng minh việc thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nano - Bioreactor đem lại hiệu quả, nguồn nước sau xử lý đạt quy chuẩn.

Trần Giang (T/H)

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/ket-thuc-thi-diem-cong-nghe-nhat-ban-lam-sach-song-to-lich-4499.html

In bài viết