06:46 | 12/11/2019

Nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Chiều 11/11, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
9 tháng đầu năm, ngành Hải quan thu ngân sách hơn 260.000 tỉ đồng Mở chiến dịch "tiêu diệt" đường lậu Không chống lưng cho buôn lậu, hàng giả
nang cao hieu qua cong tac chong buon lau gian lan thuong mai
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm việc với Tổng cục Quản lý thị trường và các đơn vị thuộc Bộ Công Thương về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường cần phát huy vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình, tấn công vào những trung tâm đầu nậu, những điểm nóng, trọng điểm.

Đây là động thái tiếp theo được người đứng đầu ngành Công Thương yêu cầu quyết liệt triển khai nhằm thực hiện lời hứa trước các đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước.

Báo cáo với Bộ trưởng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh nhấn mạnh chống hàng giả, hàng nhái là nhiệm vụ trọng tâm và là trách nhiệm chính của lực lượng Quản lý thị trường.

Thời gian qua, tình hình gian lận thương mại phát triển theo chiều hướng rất tinh vi và phức tạp. Các đối tượng tìm cách hợp thức hóa các sai phạm từ xoay vòng hóa đơn, cắt mác...

Bên cạnh đó, vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng cũng diễn biến phức tạp và nổi cộm nhất vẫn là các nhóm mặt hàng thực phẩm; vật tư nông nghiệp; dược phẩm; hóa mỹ phẩm; đồ gia dụng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Tổng cục Quản lý thị trường đã triển khai nhiều chuyên đề liên quan đến các mặt hàng trọng điểm như xăng dầu, đồng hồ, quần áo, sách lậu... tại một số tỉnh, thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh...

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định trong kiểm tra, kiểm soát thị trường nhưng những kết quả đó còn nhỏ so với yêu cầu của thị trường. Ngoài vấn đề nghiệp vụ, lực lượng Quản lý thị trường còn chưa xây dựng được hệ thống cơ sở báo tin dày dặn và chuyên nghiệp. Ngoài ra, khó khăn còn xuất phát từ tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng và nhận thức chưa đầy đủ của doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Linh, nhiều doanh nghiệp nước ngoài chủ động phối hợp với lực lượng quản lý thị trường kiểm tra, xử lý ngăn chặn hàng giả. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp trong nước lại e ngại khi đề cập đến vấn đề này.

"Xác định được nhu cầu thị trường thường tăng cao vào dịp cuối năm, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục triển khai đợt cao điểm về kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là các mặt phục vụ Tết" - ông Linh cho biết.

Ngoài ra, trên các tuyến quốc lộ và tuyến biên giới, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng chốt chặt, kiên quyết chặn đứng hành vi gian lận thương mại liên quan đến hàng giả, hàng nhái...

Biểu dương những kết quả mà lực lượng Quản lý thị trường đã đạt được sau 1 năm thành lập, dù bộ máy tổ chức chưa được kiện toàn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Tổng cục cần phát huy tích cực kết quả đạt được và cụ thể hóa việc phối hợp với các đơn vị chức năng cũng như địa phương.

Cụ thể, các vụ việc điển hình đã được thực hiện tại các địa bàn trọng điểm như thu giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại hai Trung tâm mua sắm ở Quảng Ninh; bắt giữ tại xưởng sản xuất các mặt hàng giả thương hiệu The North Face tại Hưng Yên; truy quét các sản phẩm giả nhãn mác các thương hiệu nổi tiếng tại chợ Ninh Hiệp (Hà Nội) hay đột kích các tụ điểm kinh doanh hàng giả tại Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Saigon Square ở TP. Hồ Chí Minh...

Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường cần nghiên cứu sâu, phân tích và rút ra những định hướng và biện pháp, giải pháp để làm tốt trong các vụ việc tiếp theo. Đặc biệt, cần đổi mới cách thức, phương thức quản lý thị trường, tập trung đánh vào những tổ chức đã thành hệ thống, chọn những khâu cơ bản trong hệ thống để tấn công trực tiếp.

Để làm được điều này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, Tổng cục Quản lý thị trường phải có kế hoạch tổng thể làm việc với từng đơn vị chức năng trong Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chia sẻ dữ liệu thông tin với các đơn vị như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Hải quan hay Tổng cục Thuế...

Đối với công chức tại cơ sở, nếu không nắm được địa bàn thì có thể giải tán các đội tại cơ sở, lập các đội cơ động, chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Tổng cục để thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng lưu ý Tổng cục Quản lý thị trường phải nghiên cứu lại đặc điểm, tổ chức bộ máy, đặc thù của lực lượng quản lý thị trường để đưa ra những phương thức mới trong hoạt động quản lý nhằm nâng cao hiệu quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Lê Hạnh

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/nang-cao-hieu-qua-cong-tac-chong-buon-lau-gian-lan-thuong-mai-4548.html

In bài viết