10:27 | 21/11/2019

Hà Nội: Cảm nhận được sự rung lắc do dư chấn của động đất tại Lào

Rạng sáng 21/11, người dân ở một số chung cư tại khu vực nội thành Hà Nội cho biết, họ cảm nhận sự rung lắc mạnh, nghi do dư chấn của động đất.
Điện Biên: Động đất tại Mường Nhé
ha noi cam nhan duoc su rung lac do du chan cua dong dat tai lao
Sơ đồ chấn tâm trận động đất 6.1 độ richter ở Lào. (Ảnh: Viện vật lý địa cầu).

Trao đổi với báo chí, tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh - Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xác nhận thông tin trên.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho hay, rung lắc trên có thể do ảnh hưởng từ một trận động đất diễn ra vào 6h50 ngày 21/11 (giờ Hà Nội). Một trận động đất có độ lớn 6.1 richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (19.46 độ Vĩ Bắc, 101.26 độ Kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 38km tại khu vực tỉnh Xayaburi, Lào.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, việc cảm nhận rung lắc mạnh hay yếu còn phụ thuộc vào nền đất của từng khu vực. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Theo Reuters, dư chấn của trận động đất đã xảy ra tại các nước láng giềng của Lào, trong đó một đợt dư chấn có độ lớn 6 đã được ghi nhận ở Thái Lan.

Truyền thông dẫn lời các nhân chứng cho biết, rung lắc có thể cảm nhận được tại khu vực cách xa tâm chấn hơn 100 km, bao gồm cả một số khu vực tại Việt Nam.

PGS. TS Nguyễn Hồng Phương - Viện Vật lý địa cầu cho biết, nguyên nhân rung lắc ban đầu được xác định là do ảnh hưởng dư chấn động đất cường độ 6,1 richter vừa xảy ra tại Lào.

Trận động đất vừa xảy ra ở Bắc Lào, khu vực có động đất mạnh nhất, gần khu vực biên giới các tỉnh Điện Biên và Lai Châu nên chắc chắn Việt Nam sẽ cảm nhận được, nhất là những người ở nhà cao tầng, hay vùng đất yếu. Tuy nhiên, dư chấn động đất này không nguy hại tới Việt nam.

Đông Hải

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/ha-noi-cam-nhan-duoc-su-rung-lac-do-du-chan-cua-dong-dat-tai-lao-4829.html

In bài viết