11:00 | 19/04/2019

Khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn mềm ZRY

Trong thời gian qua, Tổng công ty Đông Bắc và một số đơn vị thành viên đã triển khai thực hiện một số giải pháp trọng tâm để ứng dụng hiệu quả công nghệ chống lò bằng vì neo và một số công nghệ nổi bật đối với khai thác than hầm lò trong thời gian tới.
khai thac lo cho xien cheo chong giu bang gian mem zry

Công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn mềm ZRY an toàn hơn.

Chống lò bằng vì neo là phương pháp chống lò tiên tiến đã được các nước có nền công nghiệp khai khoáng phát triển áp dụng rất thành công. So với chống lò bằng vì thép vì neo có nhiều ưu điểm như: Giảm hệ số thừa tiết diện nên tiết kiệm được chi phí vật liệu nổ, giảm thời gian khoan gương và chi phí vận tải đất đá; vật tư gọn nhẹ, dễ mang vác, vận chuyển giảm nặng nhọc cho người lao động; đường lò thông thoáng phục vụ công tác vận tải, thông gió, thoát nước…

Thực tế cho thấy, công nghệ chống neo đã mang lại những hiệu quả tích cực khi thay thế cho vỏ chống thép, đặc biệt là cải thiện được điều kiện làm việc nặng nhọc nhằm thu hút lao động (đặc biệt là thợ lò).

Công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, chống giữ bằng giàn mềm ZRY đã được triển khai nghiên cứu và đưa vào áp dụng thành công tại Công trường Khai thác hầm lò số 2, Công ty TNHH Một thành viên 91 trực thuộc Tổng công ty Đông Bắc. Đáng nói là, công nghệ này rất phù hợp với điều kiện địa chất của các đơn vị trong Tổng công ty.

Kết quả nghiên cứu công nghệ khai thác lò chợ xiên chéo, sử dụng giàn chống mềm ZRY cho điều kiện vỉa dốc 45-:-90˚, vỉa than có sự thay đổi về chiều dầy cho thấy, chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của lò chợ đạt được tương đối khả quan như:

Việc bố trí hệ thống đường lò và biểu đồ tổ chức sản xuất đơn giản. Sản lượng khai thác đạt từ 8.000 tấn/tháng; năng suất lao động đạt từ 5,0 ÷ 5,5 tấn/người/ca; chi phí mét lò chuẩn bị và tổn thất than đều giảm so với các lò chợ áp dụng sơ đồ công nghệ khai thác lò dọc vỉa phân tầng. Ngoài ra, lò chợ được thông gió bằng hạ áp chung của mỏ nên điều kiện làm việc và mức độ an toàn được nâng cao. Hơn nữa, áp dụng công nghệ mới này công nhân được làm việc dưới xà của giá chống, ít xảy ra sự cố an toàn hơn so với Công nghệ khai thác bằng lò Dọc vỉa phân tầng, giải quyết hữu hiệu việc chống giữ cho các vỉa than có độ phức tạp cao và có độ dốc lớn, góp phần đảm bảo khai thác an toàn, hiệu quả và thu hồi triệt để phần trữ lượng tài nguyên các vỉa than dày trung bình, dốc nghiêng đến dốc đứng cho vị trí sản xuất, tạo bước phát triển mới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ khai thác hầm lò.

Quang Minh

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/khai-thac-lo-cho-xien-cheo-chong-giu-bang-gian-mem-zry-5200.html

In bài viết