08:52 | 10/01/2020

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến xương

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Jama Network Open của các nhà khoa học Tây Ban Nha cho biết, tiếp xúc với ô nhiễm không khí hoặc lượng bụi mịn cao khiến mật độ và khối lượng xương giảm.
Hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí
o nhiem khong khi anh huong den xuong
Ô nhiễm không khí cũng là vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha) đã tìm hiểu loại nhiên liệu sử dụng trong quá trình nấu ăn của hơn 3.700 người từ 28 ngôi làng ở miền Nam Ấn Độ. Một mô hình tự chế được dùng để đo lượng bụi mịn và carbon đen, xác định mức độ tiếp xúc với ô nhiễm môi trường.

Sau khi thu thập thông tin về chất lượng không khí trong nhà và ngoài trời, nhóm sử dụng kỹ thuật chụp X-quang đặc biệt đánh giá mật độ xương và khối lượng xương ở cột sống thắt lưng, hông trái của những người tham gia.

Kết quả cho thấy rằng, ô nhiễm không khí, đặc biệt là các hạt mịn, có ảnh hưởng đến xương. Tuy nhiên, không tìm thấy mối tương quan với việc sử dụng nhiên liệu sinh khối để nấu ăn.

Otavio Ranzani, tác giả nghiên cứu nói: "Hít phải các hạt bụi mịn có thể làm giảm khối lượng xương do căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm do ô nhiễm không khí".

Phơi nhiễm trung bình hàng năm với bụi mịn PM2.5 xung quanh là 32,8 μg/m3. Con số này vượt xa mức tối đa được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị (10g/m3). Có tới 58% người tham gia sử dụng nhiên liệu sinh khối để nấu ăn.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cho biết, dù tiếp xúc ngắn hay dài hạn với ô nhiễm không khí đều có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tử vong sớm.

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/o-nhiem-khong-khi-anh-huong-den-xuong-5340.html

In bài viết