08:36 | 15/01/2020

Ống hút từ cỏ sậy

Tận dụng những cây sậy trong rừng U Minh làm ống hút thân thiện với môi trường, giúp nông dân có thêm thu nhập. Đó là ý tưởng của anh Huỳnh Văn No (27 tuổi) ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang).
Quán cà phê trang trí bằng đồ tái chế
ong hut tu co say
Sậy là loài cây quen thuộc với người dân vùng Tây Nam bộ.  Anh thu mua nguyên liệu từ người dân tại vùng đệm của rừng U Minh Thượng, nơi có diện tích hơn 13.000 ha, trong đó phần lớn là những bãi cỏ sậy mọc tự nhiên. 
ong hut tu co say
Anh Huỳnh Văn Tư (anh trai của No) thu gom những cây sậy bằng thuyền để chuyển tới xưởng làm ống hút, cách đó khoảng 20 km. 
ong hut tu co say
Anh Huỳnh Văn No chọn lọc những cây sậy đạt tiêu chuẩn để làm ống hút, cụ thể là cây phải độ già, thẳng và không quá nhiều mắt (đốt).
ong hut tu co say
Thân sậy sau khi được phơi ráo nước, sẽ được người thợ cắt thành từng khúc 15-21 cm hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Anh No tự chế máy cắt, máy vệ sinh ống hút.
ong hut tu co say
Việc vệ sinh và thông các đốt sậy là công đoạn quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Công việc này thường đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn của người làm.
ong hut tu co say

Những ống hút sậy sau đó tiếp tục được phơi khô ngoài trời trong vòng hai ngày, cho đến khi độ khô đạt khoảng 70%.

Vào những ngày cận Tết, nông dân tất bật hoàn thiện những công đoạn cuối cùng cho ra lò sản phẩm để kịp giao cho khách. Những đơn đặt hàng trong tỉnh và một số đối tác nước ngoài đã được hoàn thành. 

ong hut tu co say
Anh No kiểm tra các ống hút được sấy khô lần cuối, trước khi đóng gói và tiêu thụ sản phẩm.
ong hut tu co say
Anh cùng các nhân công đóng gói sản phẩm. Hiện xưởng của anh đang tạo công ăn việc làm cho 12-15 nhân công địa phương với mức thu nhập 150.000-170.000 đồng một ngày một người.
ong hut tu co say
Giá của mỗi ống hút dao động 1.000-1.200 đồng. Theo anh No, đây là loại ống hút sử dụng cho một lần và có hạn sử dụng 6 tháng trong điều kiện bảo quản khô ráo.

Thanh Thu - Tính Nguyễn

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/ong-hut-tu-co-say-5361.html

In bài viết