13:24 | 16/01/2020

Ngày Nước thế giới 2020: Nước và biến đổi khí hậu

Liên Hợp Quốc đã chính thức chọn chủ đề “Nước và biến đổi khí hậu” cho Ngày Nước thế giới năm nay (22/3/2020).
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới
ngay nuoc the gioi 2020 nuoc va bien doi khi hau

Biến đổi khí hậu gây ra thiếu nước, hạn hán nghiêm trọng tại ĐBSCL năm 2016

Trong những năm gần đây, vấn đề biến đổi khí hậu được chú trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đã, đang và sẽ gây những tác động xấu đến cuộc sống của toàn nhân loại, sự nóng lên của Trái đất dẫn đến các vấn đề như tan băng ở hai cực, nước biển dâng. Nhiệt độ gia tăng sẽ tác động đến chu kì thủy văn một cách trực tiếp thông qua việc gia tăng lượng bốc hơi nước mặt và qua thảm thực vật. Điều này sẽ ảnh hưởng tới số lượng, thời gian và cường độ mưa, gián tiếp tác động tới tổng lượng dòng chảy và khả năng chứa nước. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Năm 2019, các hội nghị liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu được tổ chức nhằm thúc đẩy tham vọng và đẩy nhanh các hành động để thực hiện Thỏa thuận Paris. Vào năm 2020, mỗi quốc gia đã ký Hiệp định sẽ phác thảo và truyền đạt các hành động khí hậu sau năm 2020 của họ và đây cũng là năm mà Ngày Nước thế giới và Báo cáo Phát triển Nước Thế giới sẽ dành riêng cho nước và biến đổi khí hậu.

Nguồn nước, năng lượng, nông nghiệp và khí hậu luôn có mối quan hệ khăng khít. Khi khí hậu biến đổi theo chiều hướng xấu sẽ dẫn đến sự đi xuống trong chất lượng của các yếu tố khác, đặc biệt là nguồn nước. Khi khí hậu thay đổi, các hiện tượng thời tiết, thủy văn cực đoan thay đổi. Lũ lụt nhiều hơn và hạn hán nghiêm trọng hơn sẽ chờ đợi chúng ta trong tương lai.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nguồn tài nguyên nước. Nguồn nước mặt khan hiếm trong mùa khô gây hạn hán, và quá dư thừa trong mùa mưa gây lũ lụt. Nguồn nước ngầm bị suy giảm do thiếu nguồn bổ sung. Nước là một phần quan trọng của cuộc sống. Những thay đổi về nguồn nước sẽ ảnh hưởng đến an ninh lương thực và sự ổn định về chính trị, xã hội trên thế giới. Từ đó, ảnh hường đến hàng loạt các ngành kinh tế xã hội như: Vận tải và năng lượng; Dầu khí và kinh tế biển; Sức khỏe cộng đồng; Thủy sản.

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3/2020, Tuần lễ Nước Quốc tế Việt Nam năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày 23-24/3/2020, bao gồm chuỗi các hoạt động như: Hội thảo chuyên đề, triển lãm công nghệ, triển lãm tranh, đào tạo, kết nối hợp tác và đầu tư giữa các tổ chức trong và ngoài nước.

Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển được tổ chức tại Rio de Janeiro (Bra-xin) từ ngày 3 đến 14 tháng 6 năm 1992, Liên hợp quốc đã ra Nghị quyết lấy Ngày 22 tháng 3 hàng năm là Ngày Nước thế giới và bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993.

Mai Hoa

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/ngay-nuoc-the-gioi-2020-nuoc-va-bien-doi-khi-hau-5381.html

In bài viết