13:03 | 09/03/2020

Huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên:

Trên nóng, dưới lạnh trong xử lý sai phạm tại dự án khách sạn Tân Quang Phát

Chưa được thuê và chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng dự án khách sạn Tân Quang Phát với chủ đầu tư là Công ty cổ phần tập đoàn Thịnh Phát đã thi công xây dựng, dự án này nằm đối diện với UBND huyện Yên Mỹ. Khi dự án này xây dựng, chính quyền địa phương đã có động thái mang tính “hành chính” trên giấy tờ, còn trên công trường dự án vẫn đang được xây dựng khẩn trương như để gấp rút cho việc hợp thức hóa các sai phạm.

Như đã nói ở trên, dự án khách sạn Tân Quang Phát với chủ đầu tư là Công ty cổ phần tập đoàn Thịnh Phát nằm đối diện với UBND huyện Yên Mỹ, sau khi dự án này “động thổ”, UBND huyện Yên Mỹ cũng đã “liền tay” có ngay Công văn số 717/UBND-KTHT ngày 10/10/2019 về việc khắc phục sai phạm trong xây dựng dự án này.

Sau khi có Công văn số 717, UBND huyện Yên Mỹ gần như chỉ quan sát các sai phạm đang ngày, đêm tái diễn tại dự án khách sạn Tân Quang Phát vì Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên ngày 20/11/2019 đã chỉ rõ các sai phạm và tồn tại của dự án khách sạn Tân Quang Phát và gần một tháng sau UBND xã Tân Lập cũng có Báo cáo nêu rõ “Công ty vẫn tiến hành thi công xây dựng công trình trong khi chưa được UBND tỉnh Hưng yên bàn giao đất và cấp giấy phép xây dựng”.

tren nong duoi lanh trong xu ly sai pham tai du an khach san tan quang phat
tren nong duoi lanh trong xu ly sai pham tai du an khach san tan quang phat
Dự án khách sạn Tân Quang Phát xây dựng khi chưa được giao đất, không có giấy phép xây dựng.

Cứ thế, từ ngày 10/10/2019 đến 12/02/2020, dự án khách sạn Tân Quang Phát vẫn ngang nhiên thi công xây dựng; còn UBND huyện Yên Mỹ né trách nhiệm bằng cách báo cáo lên UBND tỉnh vào ngày 13/2/2020 để xin ý kiến chỉ đạo khiến người ta liên tưởng đến sự “bất lực” của chính quyền cấp huyện hay sự “bất khả xâm phạm” của dự án khách sạn Tân Quang Phát.

Đến ngày 20/2/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã có ý kiến chỉ đạo về dự án khách sạn Tân Quang Phát với các nội dung: xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động xây dựng và phải dừng ngày quá trình xây dựng; thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về xây dựng của dự án khách sạn Tân Quang Phát. Đây là minh chứng rõ nét cho việc trên “nóng” nhưng có thể phía dưới vẫn còn lạnh, theo ghi nhận của Phóng viên vào sáng ngày 24/02/2020 hoạt động xây dựng của dự án khách sạn Tân Quang Phát vẫn tiếp tục được thực hiện.

Xin nói lại, dự án Khách sạn Tân Quang Phát nằm đối diện trụ sở UBND huyện Yên Mỹ và trong suốt một thời gian dài từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020 với đầy đủ các thủ tục như kiểm tra, báo cáo, chỉ đạo của các cấp nhưng dự án khách sạn Tân Quang Phát dù chưa được giao đất, không có giấy phép xây dựng vẫn ngang nhiên tồn tại, tiếp tục xây dựng.

Với tinh thần thượng tôn pháp luật, khi các thủ tục hành chính đã được các cơ quan “điểm đủ” thì phần thực hiện để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật lại đang phụ thuộc vào một số cá nhân nào đó. Trong phần nội dung sau, Tạp chí điện tử Công nghiệp môi trường sẽ nêu rõ một số giải pháp để thực hiện nghiêm, khắc phục những sai phạm trong hoạt động xây dựng đã xảy ra của dự án Khách sạn Tân Quang Phát.

Nhóm Phóng viên

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/tren-nong-duoi-lanh-trong-xu-ly-sai-pham-tai-du-an-khach-san-tan-quang-phat-5701.html

In bài viết