08:29 | 11/03/2020

Bài 2: Ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

Nguyên nhân và biện pháp bảo vệ, xử lý nguồn nước hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải

Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải đi qua địa bàn 4 tỉnh, thành phố và được quản lý bởi 05 đơn vị. Địa bàn rộng, kênh chính, kênh nhánh có số lượng nhiều nên phát hiện, quản lý các vị trí xả nước thải vào hệ thống rất khó khăn.
Phải thay đổi tư duy về an ninh nguồn nước
bai 2 nguyen nhan va bien phap bao ve xu ly nguon nuoc he thong thuy loi bac hung hai

Đoàn Khảo sát Tổng cục Thủy lợi kiểm tra, lấy mẫu nước tại cống Xuân Thụy, cửa xả nước sông Cầu Bây vào sông Bắc Hưng Hải.

Các nguồn xả thải từ các nhà máy xuống kênh cấp 2 do Công ty Khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý, nhưng khi chảy vào hệ thống kênh trục vẫn chưa quản lý được do nằm ngoài phạm vi quản lý của công ty Bắc Hưng Hải. Điển hình là nước ô nhiễm từ kênh Cầu Bây, kênh Trần Thành Ngọ, kênh T2 thành phố Hải Dương chảy vào kênh trục Bắc Hưng Hải.

Các cấp chính quyền địa phương chưa thật sự quan tâm, đặc biệt là UBND các xã sở tại có người trực tiếp tại địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn vi phạm nhưng không có tổ chức, biện pháp ngăn chặn ngay khi phát hiện vi phạm ngay từ đầu. Chưa có sự phối hợp giữa 2 ngành Nông nghiệp và Tài nguyên & Môi trường trong việc rà soát, thống kê, giám sát các đơn vị xả thải.

Bên cạnh đó, nhận thức của người dân chưa đầy đủ về tầm quan trọng của nguồn nước đối với cuộc sống sinh hoạt, sản xuất. Chế tài xử phạt các doanh nghiệp, đơn vị xả thải chưa đủ mạnh nên việc quan tâm đến vấn đề xây dựng, vận hành các trạm xử lý nước thải chưa được quan tâm.

Trước thực trạng đó, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đề xuất, UBND các tỉnh trong hệ thống quan tâm tới việc đầu tư xây dựng hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt của các khu dân cư, đô thị, làng nghề tập trung, xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi xả thải vào kênh trục hệ thống (đặc biệt là kênh Cầu Bây của thành phố Hà Nội, kênh Trần Thành Ngọ của tỉnh Hưng Yên, kênh T2 của thành phố Hải Dương).

Tăng cường giám sát việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải của các dự án, không cho các dự án chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc xây dựng hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo đi vào hoạt động.

Ngành Tài nguyên môi trường và các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc xây dựng và vận hành các công trình xử lý chất thải dảm bảo chất thải được xử lý đạt yêu cầu trước khi xả vào môi trường.

Các địa phương cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường đặc biệt là việc xả nước thải và đổ rác thải trực tiếp vào hệ thống công trình thủy lợi; tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các đài truyền hình, báo chí tới tận huyện, xã.

Quang Minh

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/nguyen-nhan-va-bien-phap-bao-ve-xu-ly-nguon-nuoc-he-thong-thuy-loi-bac-hung-hai-5709.html

In bài viết