12:15 | 09/12/2020

Sơn La: Rà soát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước

Trước thông tin về việc Trạm cấp nước số 1 thành phố Sơn La phải tạm dừng cấp nước do ô nhiễm nước thải cà phê từ ngày 4/12, Sở Tài nguyên & Môi trường Sơn La đã thành lập các đoàn kiểm tra tại khu vực đầu nguồn nước trên địa bàn thành phố, 2 huyện Thuận Châu, Mai Sơn và đã đình chỉ 2 cơ sở sơ chế, chế biến cà phê nhỏ lẻ có hành vi xả thải chưa đúng quy định.
Đề xuất giải pháp thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt nông thôn của tỉnh Sơn La
son la ra soat cac co so co nguy co gay o nhiem nguon nuoc
Đoàn kiểm tra lập biên bản yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động sản xuất, sơ chế cà phê.

Thông tin từ Công ty CP Cấp nước Sơn La, nguồn nước thô từ hang Tát Tòng là nguồn nước chính cấp cho Nhà máy nước số 1 Thành phố Sơn La bị ô nhiễm do nước thải chế biến cà phê. Nhà máy đã phải ngừng hoạt động từ 15 giờ ngày 4/12/2020.

Ngay khi nhận được thông tin về tình hình sự cố và ô nhiễm nguồn nước tại Trạm cấp nước số 1 TP Sơn La, Sở Tài nguyên & Môi trường đã chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành và các cơ quan có liên quan họp triển khai nhanh các nhiệm vụ. Ban hành Công văn khẩn số 3738/STNMT-QLMT ngày 5/12, về việc triển khai các nhiệm vụ phối hợp xác minh nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Sở đã giao các Đoàn kiểm tra khu vực TP Sơn La, huyện Thuận Châu và Mai Sơn khẩn trương tổ chức rà soát, kiểm tra, phát hiện các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu xả nước thải/chất thải từ hoạt động sơ chế, chế biến cà phê, chăn nuôi gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. Thống kê lập danh sách các tổ chức, cá nhân đang hoạt động sơ chế, chế biến cà phê khu vực đầu nguồn cấp nước sinh hoạt. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm, kịp thời ngăn chặn, đình chỉ hoạt động, yêu cầu khắc phục tình trạng ô nhiễm và xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý.

Công ty CP cấp nước Sơn La tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình chất lượng nguồn nước cấp cho sinh hoạt và mức độ nguy cơ gây ô nhiễm, thường xuyên cập nhật báo cáo UBND tỉnh, qua Sở Tài nguyên & Môi trường ít nhất 1 lần/ngày. Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Sơn La có kế hoạch sử dụng biện pháp nghiệp vụ và lực lượng công an điều tra phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sơ chế, chế biến cà phê gây ô nhiễm môi trường.

Các huyện, thành phố thường trực theo dõi nắm bắt thông tin, kịp thời phản ánh báo cáo UBND tỉnh, qua Sở Tài nguyên & Môi trường, đảm bảo phản ánh kịp thời, chính xác chất lượng và hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành chuyên môn theo chức năng nhiệm vụ được giao, nhất là vai trò của người đứng đầu. Chịu trách nhiệm khi xảy ra ô nhiễm môi trường trên địa bàn hoặc phạm vi quản lý chuyên môn của ngành.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ, đoàn kiểm tra tại TP. Sơn La đã tiến hành kiểm tra tại cơ sở sơ chế, chế biến cà phê Quàng Văn Hồng bản Hôm, xã Chiềng Cọ, phát hiện hộ gia đình chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với hoạt động sản xuất, sơ chế cà phê; chưa có kế hoạch bảo vệ môi trường được cấp có thẩm quyền xác nhận; trong niên vụ năm 2020 – 2021 hộ gia đình thực hiện sơ chế cà phê bằng phương pháp ướt, nhưng không có sổ sách theo dõi khối lượng đã sản xuất. Nước thải cà phê không được xử lý đảm bảo quy định về môi trường mà được lưu chứa trong bể bằng gạch có thể tích 300m3 và 1 ao chứa được lót bạt HDPE khoảng 3.000m3.

Thời điểm kiểm tra, cơ sở đang bơm nước từ bể xây bằng gạch lên ao chứa, mực nước trong ao có độ sâu khoảng 1m, có hiện tượng bơm nước thải ra ngoài môi trường (theo vệt nước để lại trên mặt bạt HDPE). Chủ cơ sở giải trình, việc bơm nước thải là để tưới cây tại nương của gia đình.

son la ra soat cac co so co nguy co gay o nhiem nguon nuoc
Đoàn kiểm tra đang tiếp tục hoạt động kiểm tra, rà soát với các cơ sở chưa đảm bảo về môi trường.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động sản xuất, sơ chế cà phê từ thời điểm 11 giờ ngày 5/12 do không đảm bảo các quy định của pháp luật gây nguy cơ ô nhiễm môi trường. Giao UBND thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định; giao các cơ quan liên quan nắm bắt tình hình, thường xuyên giám sát việc chấp hành dừng hoạt động của cơ sở, sử dụng biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh ngăn chặn và phát hiện các hành vi xả thải trái quy định; đồng thời lấy các mẫu nước thải tại bể chứa nước thải của cơ sở để phân tích, đánh giá.

Đoàn kiểm tra tại huyện Thuận Châu cũng đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại một số cơ sở sản xuất, sơ chế cà phê xã Muổi Nọi, phát hiện cơ sở của ông Quàng Văn Thắng - Bản Muổi Nọi A, xã Muổi Nọi có hệ thống xay sát cà phê gồm 2 máy xay sát vỏ, quả cà phê tươi công suất khoảng 2 tấn/giờ; có 1 bể chứa nước thải khoảng 5 m3 thu gom nước trong quá trình xay sát; 1 máy bơm, bơm nước từ bể thu gom lên ao chứa cách khoảng 200m. Cơ sở này chưa được các cơ quan có thẩm quyền chứng nhận đủ điều kiện sơ chế, sản xuất cà phê. Đoàn công tác đã lập biên bản và yêu cầu hộ gia đình dừng toàn bộ hoạt động xay sát, sơ chế cà phê đến khi thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường theo quy định.

Việt Quang

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/son-la-ra-soat-cac-co-so-co-nguy-co-gay-o-nhiem-nguon-nuoc-7161.html

In bài viết