09:11 | 16/12/2021

Trên 15 triệu người Việt Nam hút thuốc có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc COVID-19

Chia sẻ của nhiều tổ chức và chuyên gia y tế công cộng trên thế giới, rằng tỉ lệ những người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ diễn biến nặng hơn nếu mắc COVID-19.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 có diễn biến vô cùng phức tạp trên toàn thế giới, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hút thuốc lá trực tiếp cũng như hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ mắc và làm trầm trọng hơn các bệnh nền, khiến người nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn. Chia sẻ của nhiều tổ chức và chuyên gia y tế công cộng trên thế giới, rằng tỉ lệ những người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ diễn biến nặng hơn nếu mắc COVID-19, bởi COVID-19 tấn công và làm suy yếu phổi nhanh chóng. Chính vì vậy, quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đang đẩy mạnh và tiếp tục hỗ trợ các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố đẩy mạnh thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đồng thời nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc, trong đó có chú trọng xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc để hạn chế mức thấp nhất người hít phải khói thuốc lá thụ động.

Trên 15 triệu người Việt Nam hút thuốc có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc COVID-19

Biển cấm hút thuốc nơi công cộng

Tại Việt Nam, WHO ước tính mỗi năm có gần 6.000 người chết vì các bệnh liên quan đến hút thuốc lá thụ động. Theo lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nói riêng đều chứa chất nicotine gây nghiện, có thể gây nguy hại đến hệ hô hấp và tim mạch của chính người hút và cả những người xung quanh. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Khói thuốc có thể tồn tại ở khắp mọi nơi và đặc biệt không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động, gây ảnh hưởng đến cộng đồng mà nạn nhân chủ yếu, đa phần là phụ nữ và trẻ em. Vì vậy, quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế với vai trò là cơ quan đầu mối, được Chính phủ giao thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đang nỗ lực triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, việc tuyên truyền để mọi người nhận thức rõ và bỏ thuốc lá, sẽ giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Đồng thời tuyên truyền thực hiện chiến dịch truyền thông: “Hãy lên tiếng bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu” nhằm khuyến khích mọi người lên tiếng, bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi ảnh hưởng của hút thuốc lá thụ động, kêu gọi bỏ hút thuốc lá vì sức khỏe bản thân và hạnh phúc gia đình./.

Dương Mỹ

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/tren-15-trieu-nguoi-viet-nam-hut-thuoc-co-nguy-co-dien-bien-nang-khi-mac-covid-19-8005.html

In bài viết