09:00 | 26/02/2023

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm năm 2023

Để góp phần ngăn chặn các nguy cơ về mất an toàn trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm, kịp thời phát hiện các sai phạm và báo cáo cơ quan chuyên môn cấp trên tổ chức thanh tra, kiểm tra xử lý theo đúng quy định, UBND huyện Hậu Lộc sẽ thực hiện lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn bắt đầu từ ngày 20/02/2023 đến ngày 31/12/2023.
Hậu Lộc (Thanh Hóa): Lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm năm 2023

Lấy mẫu giám sát ATTP để ngăn chặn các nguy cơ về mất an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh (ảnh minh họa - nguồn internet)

Theo kế hoạch số 40/KH-UBND huyện Hậu Lộc đã ban hành ngày14/02/2023 đối tượng lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) là các sản phẩm, nhóm sản phẩm có nguy cơ cao gây mất ATTP được người dân sử dụng hàng ngày, gồm: Rau, củ, quả; thịt và sản phẩm từ thịt; thủy sản và sản phẩm từ thủy sản; rượu, tinh bột và sản phẩm từ tinh bột, bánh, mứt, kẹo, sữa, nước uống đóng chai...

Phạm vi lấy mẫu giám sát ATTP là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của cấp huyện, cấp xã, thị trấn theo quy định tại Điều 6, 7 của Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 25/6/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành như: Tàu cá có chiều dài lớn nhất dưới 6 mét và từ 06 mét đến dưới 15 mét; Cơ sở giết mổ động vật tập trung, nhỏ lẻ; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do UBND cấp huyện cấp có quy mô dưới 200 suất ăn/lần phục vụ; Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn, nhỏ lẻ không thuộc diện đăng ký kinh doanh; Sơ chế nhỏ lẻ; Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm có quy mô dưới 50 suất ăn/lần phục vụ và quy mô từ 50 suất ăn đến dưới 200 suất ăn/lần phục vụ; Chợ hạng 2,3….

Năm 2023, UBND huyện Hậu Lộc được UBND tỉnh Thanh Hóa giao lấy 70 mẫu trong đó 15 mẫu thuỷ sản các loại, 10 mẫu thịt và sản phẩm từ thịt, 15 mẫu rau củ quả, 05 mẫu bún phở, 02 mẫu nước đóng chai, 02 mẫu sữa, 03 mẫu hạt các loại, 03 mẫu bột, tinh bột, 03 mẫu nước giải khát, 05 mẫu rượu, 05 mẫu bánh mứt, 2 mẫu giấm ăn.

Các phòng, đơn vị có chuyên môn sẽ lấy mẫu thực phẩm ngẫu nhiên để đảm bảo tính đại diện, kiểm nghiệm nhanh tại hiện trường, kiểm nghiệm trong phòng thử nghiệm nhằm đánh giá sự phù hợp so với quy định, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của một hoặc một số chỉ tiêu ATTP đối với một sản phẩm, nhóm sản phẩm cụ thể có nguy cơ cao gây mất ATTP.

Kết quả lấy mẫu giám sát ATTP sẽ được thông tin trên các phương tiện đại chúng, hệ thống loa truyền thanh huyện, cơ sở, trang thông tin điện tử của địa phương, phần mềm hệ thống thông tin quản lý nhà nước về ATTP, phần mềm kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn để đông đảo nhân dân trong huyện được biết.

Kim Nguyên

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/hau-loc-thanh-hoa-lay-mau-giam-sat-an-toan-thuc-pham-nam-2023-9587.html

In bài viết