Thứ năm 12/12/2019 13:39

Bà Rịa - Vũng Tàu: Chủ động phòng chống thiên tai, thích ứng với BĐKH

28/02/2019 17:19
Những năm gần đây, tình hình thời tiết, thiên tai diễn biến phức tạp, những cơn bão mạnh đã đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, gây thiệt hại về kinh tế, dẫn đến đời sống nhân dân gặp khó khăn. Xác định tầm quan trọng trong công tác phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), các ngành chức năng tỉnh đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp nhằm hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra.


Sạt lở bờ biển “uy hiếp” đến tính mạng và tài sản của người dân

Thiên tai khắc nghiệt
Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong năm 2018, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chịu ảnh hưởng của 09 cơn bão, 07 đợt áp thấp và 18 đợt thời tiết nguy hiểm trên biển. Trong đó, cơn bão số 9 (Usagi) đã đổ bộ trực tiếp vào địa bàn tỉnh, gây thiệt hại nặng nề về tài sản. Ước tính tổng giá trị thiệt hại toàn tỉnh trong cơn bão số 9 là hơn 25 tỷ đồng. Bên cạnh đó, do tình hình thời tiết phức tạp, gió mạnh trên biển liên tục xảy ra, nên năm 2018 trên vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã xảy ra 127 vụ tai nạn, sự cố, làm chết 44 người, mất tích 49 người, bị thương 16 người, 34 phương tiện bị chìm, 09 phương tiện bị hỏng.
Đặc biệt, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh, kết hợp triều cường dâng cao, đã gây tình trạng sạt lở bờ biển. Qua thống kê cho thấy, dọc theo bờ biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 17 khu vực xảy ra hiện tượng xói bờ biển. Trong đó, đối với phần đất liền có 10 khu vực bị sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài khoảng 50km, xảy ra chủ yếu trên đoạn bờ biển từ Bình Châu, huyện Xuyên Mộc đến mũi Nghinh Phong, TP. Vũng Tàu; đối với phần bờ biển huyện Côn Đảo thì có khu vực bờ biển bị xói lở mạnh diễn ra tại phần đảo lớn Côn Sơn, tình trạng xói lở này đang làm tăng nguy cơ bị thu hẹp diện tích của huyện đảo này.


Đường phố Bà Rịa - Vũng Tàu ngập sâu bởi những cơn mưa lớn

Chủ động phòng chống
Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, thực hiện Quyết định số 292 ngày 26/10/2016 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, Sở TN&MT đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai các giải pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả của cơn bão, đảm bảo an toàn môi trường. Sở TN&MT cũng đã triển khai nhiều dự án để có cơ sở khoa học, cũng như giải pháp thích hợp nhằm tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống thiên tai.
Cụ thể, như: Dự án “Nâng cao nhận thức và kỹ năng của tuyên truyền viên về BĐKH của các tổ chức chính trị xã hội”.“Đánh giá tác động của BĐKH đến vấn đề ngập lụt trên địa bàn tỉnh và kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trong vấn đề chống ngập và Lập bản đồ phân vùng nguy cơ ngập lụt do mưa”, “Điều tra, đánh giá nhiễm mặn các tầng chứa nước do tác động của BĐKH, nước biển dâng tại các khu vực ven biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đề xuất và thực hiện các giải pháp quản lý và hạn chế nhiễm mặn, bảo vệ nguồn nước”, “Điều chỉnh quy hoạch tài nguyên nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong bối cảnh BĐKH”…

 Theo Baotainguyenmoitruong
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile