Chủ nhật 24/01/2021 09:18
Hòa Khương:

Bảo vệ môi trường gắn với phòng chống dịch

06/10/2020 14:34
Nhận thức rõ việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, an toàn sẽ góp phần đẩy lùi và phòng chống dịch bệnh, thời gian qua trên địa bàn xã Hòa Khương đã thực hiện công tác vệ sinh môi trường song song với công tác phòng chống dịch một cách tích cực và hiệu quả.
Dịch vụ thương mại là động lực phát triển nông thôn 

Trước những khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến đời sống người dân, bằng tinh thần và ý thức chủ động cao trong phòng, chống dịch, thời gian qua xã Hòa Khương với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, nhất là các hoạt động về giữ gìn vệ sinh môi trường đã lan tỏa, góp phần thay đổi nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường sống, nhất là trong bối cảnh cả nước đang cùng chung tay phòng chống dịch Covid-19.

bao ve moi truong gan voi phong chong dich
Công tác tuyên truyền lưu động nâng cao ý thức người dân trong việc vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Ngay từ những ngày đầu chống dịch Covid-19, xã Hòa Khương đã nghiêm túc duy trì nề nếp trong việc thu gom rác thải tồn đọng tại các địa bàn dân cư, điểm kinh doanh, cửa hàng, khu vực họp chợ và các điểm công cộng; đồng thời triển khai kiểm tra, xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, bảo đảm vệ sinh môi trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, xã đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ môi trường trong xây dựng Nông thôn mới bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như lồng ghép với các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ, thực hiện cam kết bảo vệ môi trường.

Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ môi trường, lãnh đạo xã Hòa Khương đã chỉ đạo cơ quan, các hội, đoàn thể của xã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trường học, trạm y tế và thôn tiến hành nhiều biện pháp bảo vệ môi trường. Lực lượng Đoàn viên thanh niên phối hợp với các cơ quan liên quan, tổ chức ra quân làm sạch môi trường. Nhờ đó, công tác vệ sinh môi trường thời gian qua có những chuyển biến rõ rệt, phần lớn người dân đã có ý thức trong việc thu gom, phân loại, đổ rác đúng nơi quy định, từng bước hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường của mỗi cá nhân trong xã hội.

bao ve moi truong gan voi phong chong dich
Các chi đoàn tổng ra quân xoá bảng quảng cáo rao vặt sai quy định.

Hằng năm, xã còn tổ chức các sự kiện như truyền thông về công tác bảo vệ môi trường, Tết trồng cây, hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, duy trì đều đặn chương trình Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp là ngày toàn dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn xã. Các mô hình về bảo vệ môi trường đã ra đời và phát huy tác dụng như mô hình “5 không 3 sạch” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN); mô hình “Phân loại rác tại hộ gia đình” của chi hội phụ nữ Thôn 5, Hương Lam, Gò Hà; mô hình “Ủ phân compost” tại thôn Phú Sơn 1, Thôn 5; “Nông dân nói không với bao bì ni lông trên đồng ruộng” của Hội nông dân xã hay mô hình Tiếng trống môi trường của Trường THCS Đỗ Thúc Tịnh… Từ những mô hình thiết thực đó, đã tạo được phong trào sâu rộng với sự tham gia của đông đảo người dân.

Năm 2020 là năm tiếp tục thực hiện chủ đề “Năm môi trường, cải cách hành chính và tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Theo đó, UBND xã Hòa Khương đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về môi trường nhằm đề ra giải pháp giải quyết các tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã; triển khai xây dựng 03 tuyến đường kiểu mẫu tại các thôn: Phú Sơn Tây, Phú Sơn 2, Phú Sơn Nam và 03 điểm chứa rác thông minh tại các thôn La Châu, Hương Lam, Phú Sơn 2. Thực hiện chủ trương của huyện, thành phố về hạn chế rác thải nhựa, các cuộc họp, hội nghị của xã hoàn toàn không sử dụng nước uống đóng trong chai nhựa.

UBND xã chủ động triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện nghiêm túc các quy định kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ trong thực thi công vụ, tổ chức chào cờ đầu tháng đi vào nền nếp. Qua đó, lãnh đạo cơ quan đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng qua, quán triệt, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng tới, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức xã thực hiện. Tổ chức giao ban hàng tuần, hàng tháng để đánh giá tình hình công tác điều hành và phân công, triển khai thực hiện nhiệm vụ; đôn đốc, nhắc nhở kịp thời các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là các nội dung chủ đề năm 2020.

Xã Hòa Khương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế nhằm phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh sự quyết liệt của chính quyền địa phương cùng với ý thức chấp hành của người dân, dịch bệnh sớm bị đẩy lùi, dập tắt.

bao ve moi truong gan voi phong chong dich
Vừa qua, UBND xã Hòa Khương đã tổ chức tuyên truyền và xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho đại diện các hộ gia đình của 10 thôn trên địa bàn xã.

Thời gian tới, xã Hòa Khương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phong trào Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp; hỗ trợ, khuyến khích các hộ chăn nuôi heo xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải trong chăn nuôi; đề nghị các ngành chuyên môn của huyện, thành phố hướng dẫn quy trình xử lý chất thải nguy hại đối với bao bì bảo vệ thực vật trên đồng ruộng; đầu tư nạo vét, đấu nối hệ thống thoát nước trong khu dân cư, tiếp tục nhân rộng các mô hình về bảo vệ môi trường.

Nguyễn Nhàn
Xem phiên bản mobile