Thứ tư 27/09/2023 00:05
Dòng sự kiện

Chuẩn bị diễn ra “Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2023”

07/09/2023 09:12
Dự kiến, vào ngày 25/9/2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra Tọa đàm trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp về công trình xanh và tổ chức tham quan thực địa công trình xanh. Sau đó, các hoạt động chính của Tuần lễ Công trình xanh sẽ được tổ chức vào từ ngày 28/9 đến hết 29/9 tại thành phố Hồ Chí Minh với 4 phiên Hội thảo chuyên đề và 1 phiên toàn thể.

Trong đó, mỗi hội thảo chuyên đề sẽ thảo luận một vấn đề riêng. Một là, sự phát triển nhà xưởng xanh, văn phòng xanh, tòa nhà xanh – hướng đến cải thiện chất lượng không gian sống và làm việc. Hai là, xu hướng sử dụng vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Ba là, ứng dụng các thiết bị và công nghệ tân tiến, hướng đến hiện đại hóa các công trình xây dựng, nâng cao tiện nghi cho người dùng. Bốn là, tài chính xanh, tín dụng xanh – tiền đề phát triển bền vững. Cuối cùng, phiên toàn thể sẽ bàn về vấn đề xanh hóa sản xuất vật liệu xây dựng, xanh hóa công trình và phát triển bền vững ngành Xây dựng.

Năm nay sẽ là lần đầu tiên sự kiện có cuộc thi viết về phát triển công trình xanh do Báo Xây dựng chủ trì. Cuộc thi được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về các lợi ích to lớn của công trình xanh đem lại đối với người đầu tư xây dựng, người mua, người bán hay người thuê công trình xanh. Mặt khác, cuộc thi cũng sẽ phổ biến những lợi ích về mặt bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của công trình xanh mang lại đối với toàn xã hội. Như vậy, hoạt động này hoàn toàn có thể kích cầu phát triển thị trường bất động sản về xây dựng công trình xanh mới và cải tạo các công trình hiện có thành công trình xanh.

Bên cạnh đó, Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023 sẽ diễn ra hoạt động triển lãm, với 37 gian hàng của các doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, tiết kiệm năng lượng.

Công trình xanh dần thay đổi suy nghĩ của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân ở các thành phố lớn trong cả nước
Công trình xanh dần thay đổi suy nghĩ của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân ở các thành phố lớn trong cả nước

Theo đại diện Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, thông qua các lần tổ chức vào năm 2020, 2022, Tuần lễ công trình xanh Việt Nam đã phát huy hiệu quả trong thực tiễn khi những lĩnh vực liên quan đến công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng ngày càng thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp cũng như các tổ chức quốc tế. Hiện nay, tại Việt Nam đã có khoảng 300 công trình được cấp chứng nhận công trình xanh. So với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, tuy còn cách khá xa Singapore và Malaysia nhưng con số này đã tiệm cận với số lượng công trình xanh của Thái Lan và Indonesia.

Phát huy những kết quả tích cực đạt được trong thời gian qua, Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2023 tiếp tục được tổ chức nhằm duy trì, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách, chia sẻ kinh nghiệm; thúc đẩy sự phối hợp giữa giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc phát triển công trình xanh, hướng đến phát triển bền vững ngành xây dựng và đẩy mạnh tăng trưởng xanh quốc gia.

Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, đề xuất các thiết kế điển hình về công trình xanh, nhà xưởng xanh, văn phòng xanh, góp phần phục vụ Kế hoạch hành động của ngành xây dựng về tăng trưởng xanh nói riêng, Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030 nói chung sẽ được nâng cao tầm ảnh hưởng, hiệu quả đáng kể sau khi sự kiện này kết thúc.

Phạm Kiên
Xem phiên bản di động