Thứ hai 28/11/2022 22:43
Dòng sự kiện

Chương trình đô thị carbon thấp của TP.Hồ Chí Minh: “Từ khái niệm đến hành động”

14/07/2022 10:18
Đây là chủ đề Hội thảo do Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức. Tại hội thảo, theo số liệu từ Sở TN&MT, tổng khí phát thải nhà kính năm 2019 của thành phố là trên 58 triệu tấn CO2, trong đó sản xuất công nghiệp 30%, giao thông vận tải 20%.

Chủ động hợp tác quốc tế để trở thành đô thị carbon thấp

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Hồ Chí Minh, kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, thành phố đặt mục tiêu giảm 10% phát thải vào năm 2030 và tiến tới nền kinh tế carbon thấp, phát triển bền vững hoặc giảm phát thải 30% nếu có sự hỗ trợ của quốc tế. Ngoài ra, TP.Hồ Chí Minh thực hiện lồng ghép các hành động ưu tiên thích ứng và giảm thiểu vào quy hoạch ngành và thành phố tích cực thực hiện cam kết của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với BĐKH, hợp tác quốc tế và kêu gọi hỗ trợ, đầu tư.

Sam sung
Công ty TNHH Điện tử Samsung là một doanh nghiệp lớn nằm trong danh sách phát thải khí nhà kính

Đặc biệt, TP.Hồ Chí Minh chủ động thúc đẩy các cơ chế hợp tác quốc tế để đẩy mạnh các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, hợp tác đầu tư và triển khai các hoạt động ứng phó với BĐKH. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo khung pháp lý thuận lợi để tiếp nhận các nguồn lực cho các dự án giảm phát thải khí nhà kính, thu hồi khí thải và các dự án hỗ trợ tăng cường năng lực thích nghi với tác động của BĐKH cho các khu vực và cộng đồng dễ bị tổn thương.

Từ đầu năm 2022, UBND TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới thành lập Nhóm công tác chung giữa hai cơ quan về sự phát triển toàn diện, bền vững của thành phố. Nhóm công tác chung có 8 nhóm kỹ thuật để tập trung xây dựng 8 đề án thành phần phục vụ mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững của thành phố, trong đó có nhóm phát thải carbon thấp.

Tại Hôi thảo, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh, cho biết mục tiêu của các Nhóm phát triển carbon thấp là xây dựng một kế hoạch đưa TP.Hồ Chí Minh thành đô thị carbon thấp. Trong đó, kế hoạch bao gồm các khuyến nghị và đề xuất hành động cần thiết nhằm đạt mục tiêu phát triển của thành phố trong lĩnh vực ưu tiên, trong đó có danh mục Các dự án phát triển tiềm năng giữa TP.Hồ Chí Minh và nhóm Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

“Dựa trên kết quả các dự án hợp tác, TP.Hồ Chí Minh sẽ đề xuất hướng tháo gỡ vướng mắc về chính sách với các bộ, ngành Trung ương, tổ chức kêu gọi hỗ trợ vốn, kỹ thuật từ Ngân hàng Thế giới và các đối tác khác để triển khai kế hoạch thành phố carbon thấp” – ông Võ Văn Hoan cho biết thêm.

Thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định

Theo ông Võ Văn Hoan thời gian qua UBND TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu Sở TN&MT hướng dẫn, kiểm tra, quản lý hoạt động kinh doanh liên quan đến khí thải carbon trên địa bàn cũng như triển khai hệ thống giám sát các hoạt động giảm phát thải khí nhà kính cho các nhóm ngành. Đồng thời, triển khai kiểm kê khí nhà kính của các cơ sở thuộc các danh mục phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định.

Theo Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn thành phố có 140 cơ sở lớn cần thực hiện kiểm kê phát thải khí nhà kính trong 4 lĩnh vực công thương, năng lượng, xây dựng và môi trường. Một số doanh nghiệp lớn nằm trong danh sách trên gồm: Công ty TNHH Điện tử Samsung, Tổng Công ty Việt Thắng, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Trung tâm thương mại Saigon Centre, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước…

Được biết, thời gian qua Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh đã tích cực chuẩn bị các bước để cùng các sở, ngành, quận, huyện, TP. Thủ Đức hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện các bước kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải khí nhà kính theo yêu cầu của Chính phủ.

Gia Thanh

Gia Thanh
Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động