Thứ ba 25/01/2022 02:52

Chương trình phân loại rác tại nguồn, bước đầu đã đạt được các mục tiêu đề ra

22/07/2021 08:09
Mỗi ngày, Hà Nội phát sinh 6.500 tấn rác sinh hoạt; thành phố đã nhiều lần chứng kiến tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt. Phân loại rác tại nguồn là một trong những bước cần được thực hiện để tiến hành thu gom, tái chế, xử lý rác sinh hoạt.

Unilever Việt Nam đã hợp tác cùng Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) triển khai chương trình khuyến khích phân loại rác tại nguồn gắn liền với xử lý và tái chế rác thải trên toàn TP. Hà Nội từ nay đến hết 2025.Chương trình gồm có 3 giai đoạn: Giai đoạn I diễn ra trong năm 2020 tại quận Hoàn Kiếm; Giai đoạn II sẽ được triển khai tại 4 quận nội đô từ năm 2021 đến giữa năm 2022; Giai đoạn III quy mô được nhân rộng trên toàn thành phố năm 2022-2025.

Qua hơn 10 tháng triển khai thực hiện, chương trình phân loại rác tại nguồn trên địa bàn 18 phường quận Hoàn Kiếm và một số điểm GreenDay - ngày hội đổi rác tái chế lấy quà tặng được tổ chức vào thứ Bảy hàng tuần diễn ra tại các quận trung tâm tại Hà Nội, điểm trường học tại quận: Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa bước đầu đã đạt được các mục tiêu đề ra:

1. Tạo dựng mô hình phân loại, tái chế rác thải, giảm lượng rác thải chôn lấp (đã giảm thiểu được 1% trên tổng khối lượng rác trung bình phát sinh tại địa bàn Quận Hoàn Kiếm).

2. Bước đầu mở ra một ngành nghề kinh doanh rác tái chế của Công ty. Khối lượng rác tái chế thu được tính đến hết tháng 05/2021 ước tính khoảng hơn 500 tấn, chủ yếu tập trung tại địa bàn Quận Hoàn Kiếm (khoảng 500 tấn tương đương mức doanh thu 1,8 tỷ).

3. Thu hút được các nguồn lực xã hội, các Nhà tài trợ quan tâm đến bảo vệ môi trường cùng tham gia thực hiện dự án phân loại rác tại nguồn như: Unilever Việt Nam (từ năm 2020): Liên minh Tái chế Bao bì Pro, Nestle’ Việt Nam,.. (từ năm 2021).

4. Dự án đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền, cụ thể UBND Quận Hoàn Kiếm đã ban hành kế hoạch Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 07/01/2020 về việc triển khai thực hiện chương trình “Quản lý, phân loại rác, phòng chống rác thải nhựa và túi nilong trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 và Phương án 121/PA –UBND ngày 30/6/2020 về việc quản lý, phân loại và thu gom rác thải thải tại nguồn trên địa bàn Quận Hoàn Kiếm; Chính quyền các Quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam Từ Liêm cũng đã có kế hoạch triển khai thực hiện dự án phân loại, tái chế rác thải trong năm 2021.

5. Dự án nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của các đối tượng phát sinh rác thải, đã tuyên truyền, hướng dẫn, vận động trực tiếp đến các hộ gia đình, doanh nghiệp, tổ chức, các đối tượng là học sinh, người lao động nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện phân loại rác tại nguồn. Cụ thể: đã tổ chức 06 buổi tập huấn cho 185 cán bộ công nhân viên khối văn phòng Công ty, cán bộ quản lý và tổ trưởng tổ sản xuất của các chi nhánh; Phổ biến tuyên truyền cho cho hơn 900 cán bộ các phường, cán bộ tổ dân phố tại 18/18 phường của quận Hoàn Kiếm và khối đoàn thể - Hội phụ nữ của quận; Tổ chức các buổi tuyên truyền, các cuộc thi tìm hiểu về công tác phân loại, tái chế rác thải tại 21/54 trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; Tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp đến 41.400/45.000 hộ dân, chiếm tỷ lệ 92% trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

6. Ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý: Thực hiện mô hình tích điểm, đổi rác tái chế lấy quà bằng ứng dụng trên phần mềm điện thoại (phần mềm Mgreen) đã thu hút được hơn 1.000 người tham gia đăng ký sử dụng.

7. Phối hợp với chính quyền địa phương từng bước quản lý người bới rác tự do, đồng nát. Tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn đến người bới rác tự do những quy định về việc thu gom rác tái chế góp phần quản lý vệ sinh môi trường, đem lại hình ảnh văn minh cho đô thị (tại phường Phan Chu Trinh, Hàng Bài, Cửa Đông)

8. Các thông tin và hoạt động của chương trình nhận được sự quan tâm của truyền thông, có hơn 50 kênh truyền hình, báo chí đã đang tải các bài về công tác phân loại rác thải.

Với giải pháp thu gom, xử lý và tái chế rác thải khép kín, chương trình được kỳ vọng sẽ là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho hành trình tái sinh nhựa, kéo dài đời sống ý nghĩa của nhựa và góp phần phủ xanh môi trường, qua đó góp phần xử lý vấn đề ô nhiễm rác thải bền vững, tạo ra sự thay đổi đáng kể khi được triển khai và nhân rộng trên địa bàn TP. Hà Nội.

Một số hình ảnh của Chương trình:

Chương trình phân loại rác tại nguồn, bước đầu đã đạt được các mục tiêu đề ra
Chương trình phân loại rác tại nguồn, bước đầu đã đạt được các mục tiêu đề ra
Chương trình phân loại rác tại nguồn, bước đầu đã đạt được các mục tiêu đề ra
Chương trình phân loại rác tại nguồn, bước đầu đã đạt được các mục tiêu đề ra
Giang Nam
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động