Chủ nhật 25/09/2022 16:06
Dòng sự kiện

Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang ổn định sản xuất sau sự cố lò nung

17/09/2022 16:29
Tối 12/9, một sự cố khách quan đã xảy ra trong thời gian ngắn khi quạt gió chính của lò nung - Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang dừng đột ngột khiến mất áp hệ thống, bột liệu phì ra ở đầu và đuôi lò nung làm bụi phát tán ra khuôn viên Công ty và một phần nhỏ theo gió bay ra khu vực lân cận. Ngay sau đó, sự cố đã được bộ phận kỹ thuật khắc phục triệt để, hiện nay mọi hoạt động sản xuất tại Công ty diễn ra bình thường.
Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang ổn định sản xuất sau sự cố lò nung
Hệ thống lò nung Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang.

Những năm qua, Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang, đóng tại xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường (BVMT); duy trì hiệu quả hoạt động của công trình xử lý bụi, khí thải; nâng cao chất lượng công tác vận hành, đầu tư sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị; tập chung giải quyết các tồn tại, khó khăn nhằm thực hiện đảm bảo các yêu cầu về công tác BVMT trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, trong hoạt động sản xuất với những dây truyền áp dụng công nghệ tự động hóa cao với một ngành đặc thù như xi măng, thì sự cố kỹ thuật hay sự cố khách quan luôn là vấn đề bất khả kháng. Cụ thể như tối ngày 12/9, tại Công ty đã xảy ra sự cố lỗi hệ thống tự động hóa dẫn đến dừng đột ngột quạt ID 241.18 (quạt gió chính của lò nung). Khi quạt ID 241.18 dừng đột ngột, bột liệu không bị phì ra khu vực đầu và đuôi lò nung. Ngay sau đó Công ty đã dừng cấp liệu lò nung, dừng các thiết bị liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý các tín hiệu điều khiển, bảo vệ quạt ID 241.18 và các thiết bị liên quan khác và cho chạy thử lại quạt ID 241.18. Nhận thấy quạt ID 241.18 vẫn có thể khởi động, làm việc bình thường, đến 11h35 phút ngày 12/9 thì cấp liệu lò nung trở lại.

Lần 2 xảy ra vào hồi 18h04 phút ngày 12/9/2022, khi quạt ID 241.18 dừng đột ngột, kết hợp mất áp trong hệ thống tháp trao đổi nhiệt, gây sập liệu tại đuôi lò nung, dẫn đến bột liệu phì ra khu vực đầu và đuôi lò nung trong khoảng thời gian ngắn, làm ảnh hưởng đến môi trường khu vực. Xác định đây là sự cố phức tạp, Công ty đã dừng cấp liệu lò nung, dừng các thiết bị liên quan, tập trung nhân lực kỹ thuật để tìm hiểu, xác định lại nguyên nhân, thực hiện biện pháp khắc phục sự cố. Đồng thời, báo cáo nhanh về sự cố gửi Sở Tài nguyên –Môi trường tỉnh Tuyên Quang, Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Tuyên Quang (Báo cáo số 832/BC-CTQ ngày 12/9/2022).

Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang ổn định sản xuất sau sự cố lò nung
Hiện nay mọi hoạt động sản xuất tại Công ty diễn ra bình thường.

Sau khi kiểm tra kỹ từng chi tiết, thiết bị liên quan thì phát hiện thấy đường dây điều khiển máy quạt ID 241.18 bị xước vỏ cách điện, lõi bị oxi hóa dẫn đến tín hiệu truyền chập chờn, gây ra sự cố trên. Công ty đã tiến hành thay các dây điều khiển mới; thay máy cắt trung thế 6kv; cho chạy thử quạt ID 241.18 nhận thấy các thông số đo lường, bảo vệ chính xác ổn định, đến 5h00 ngày 13/9/2022 thì lò nung hoạt động trở lại bình thường.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, ông Nguyễn Trọng Dự, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang cho biết: Đây là sự cố rất hy hữu, có yếu tố khách quan khi xác định có lỗi của hệ thống tự động hóa vận hành hoạt động dây truyền sản xuất. Công ty đã khắc phục triệt để và nghiêm túc rút kinh nghiệm; thời gian tới, Công ty chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm hơn đến công tác BVMT; tiếp tục tuân thủ đầy đủ về quy định của pháp luật về công tác BVMT; tăng cường kiểm soát chế độ hoạt động của thiết bị, nâng cao công tác vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị toàn bộ các hệ thống, dây truyền.

“Theo định kỳ, Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang thường xuyên rà soát hệ thống lò nung Clinker và toàn bộ các công trình BVMT trong dây chuyền sản xuất để thực hiện sửa chữa, cải tạo công trình xử lý khí thải; kịp thời khắc phục những hư hỏng trong hệ thống lọc bụi tĩnh điện.

Đồng thời, Ban Giám đốc cũng quán triệt các bộ phận chuyên trách tăng cường kiểm tra thiết bị, bám sát tình trạng hoạt động của các công trình BVMT để kịp thời phát hiện, khắc phục các nguy cơ sự cố, đảm bảo yêu cầu khí thải trước khi thải ra môi trường” – ông Nguyễn Trọng Dự nói.

Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang ổn định sản xuất sau sự cố lò nung
Hệ thống băng truyền nguyên liệu sản xuất tại một nhà xưởng trong Công ty.

Trước đó, ngày 11/2/2022, Công ty đã thuê Công ty TNHH Giải pháp kỹ thuật và Truyền thông môi trường (có Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường mã số VIMCERTS 242 được Bộ Tài nguyên và Môi trường chứng nhận tại Quyết định số 934/QĐ-BTNMT, ngày 16-4-2019 và có thời hạn đến 15-4-2022) tiến hành đo đạc, lấy mẫu và phân tích mẫu bụi tại ống khói lò nung và nghiền nguyên liệu và ống khói làm nguội Clinker, có sự giám sát của cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang. Kết quả cho thấy, thông số bụi tại hai ống khói nêu trên đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 23:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng.

Những năm qua, hệ thống quan trắc khí thải tự động do Công ty lắp đặt đã hoạt động hiệu quả, liên tục, có camera theo dõi, trực tiếp truyền số liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang. Để đảm bảo độ chính xác hệ thống quan trắc tự động tại Công ty đã được kiểm định định kỳ theo quy định.

Đại diện phía Công ty cũng cho biết, ngoài việc tích cực khắc phục sự cố, nghiêm túc tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành về công tác BVMT, đơn vị cũng đã có các buổi gặp gỡ cầu thị, xin lỗi những người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố. Đồng thời, Công ty sẽ triển khai kịp thời các giải pháp bảo vệ môi trường, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.

Thông tin từ Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Tuyên Quang, đơn vị này đã tiến hành xử phạt hành chính Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang - VVMI số tiền 70 triệu đồng vì đã để xảy ra sự cố bột nhiên liệu thoát ra môi trường. Đồng thời yêu cầu Công ty thực hiện tốt công tác BVMT, nhà máy xi măng cần rà soát tổng thể các kế hoạch ứng phó với các sự cố xảy có thể ra. Đầu tư mua sắm các trang thiết bị để phục vụ cho vận hành BVMT và ứng phó với sự cố. Trước đó, vào tối 12/9, người dân địa bàn lân cận với Công ty Cổ phần Xi măng Tân Quang phản ánh có lớp bụi trắng phủ bề mặt các vật dụng, phương tiện và quần áo. Theo họ, nguồn phát tán được cho là từ phía Công ty xi măng Tân Quang.
Trần Chiến
Xem phiên bản di động