Thứ tư 08/07/2020 01:32

Cục An ninh mạng vào cuộc xác minh ứng dụng báo chốt Cảnh sát giao thông

09/11/2019 09:10
Sau khi báo chí phản ánh, Cục An ninh mạng đã tiến hành đánh giá mức độ vi phạm của ứng dụng báo chốt Cảnh sát giao thông (CSGT). Trước đó, đơn vị này đã bàn giao cho Công an Hà Nội xử lý một trường hợp tương tự.
Giáng cấp Trung tá CSGT "đứng nhìn" nữ nhân viên ngân hàng bị sát hại Nghĩa cử đẹp của CSGT và người dân trên đường phố Phố biến thành sông, CSGT Hà Nội thành "cột mốc" sống giữa mênh mông nước

Thời gian qua xuất hiện một số quảng cáo bán ứng dụng di động báo chốt CSGT. Theo quảng cáo của chủ ứng dụng, người dùng chỉ cần chấm vào bản đồ vị trí phát hiện CSGT là có thể cảnh báo cho rất nhiều người khác tránh bị xử phạt.

Trước vấn đề này, Trưởng phòng tham mưu Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, đơn vị đang xác minh dấu hiệu vi phạm pháp luật của ứng dụng.

"Trước mắt, cục đã ghi nhận sự xuất hiện của ứng dụng và đang đánh giá mức độ vi phạm. Chúng tôi từng phát hiện một ứng dụng tương tự trước đây và đã bàn giao cho Công an Hà Nội xử lý" - đại diện Cục An ninh mạng cho biết. 

cuc an ninh mang vao cuoc xac minh ung dung bao chot canh sat giao thong

Ứng dụng Xe360 có chức năng thông báo vị trí có CSGT và camera phạt nguội

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ - nguyên Tổ trưởng tổ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1 Công an Hà Nội, cho rằng ứng dụng có thể khiến người dùng nảy sinh tâm lý đối phó, thiếu tự giác khi tham gia giao thông. Thay vì chủ động chấp hành luật thì người điều khiển phương tiện chỉ chấp hành tại những nơi có chốt hoặc camera.

Theo ông Quỹ, việc biết trước vị trí có chốt CSGT hoặc camera phạt nguội là không cần thiết nếu người tham gia giao thông luôn tuân thủ các quy định pháp luật.

Còn nhóm phát triển ứng dụng cho rằng thông báo chốt chỉ là một tính năng nhỏ của ứng dụng nhằm giúp người tham gia giao thông nắm được chủ trương minh bạch hoá, công khai hoá lịch trình làm việc của lực lượng CSGT.

Tuy nhiên, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Phó trưởng Phòng tuyên truyền của Cục CSGT, khẳng định nhóm phát triển ứng dụng đang hiểu sai về việc minh bạch trong hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

"Đúng là Cục CSGT có chủ trương minh bạch hóa, công khai hóa kế hoạch làm việc. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ công khai về các tuyến đường có lực lượng quản lý. Còn lịch trình cụ thể CSGT hôm nay ở đâu, làm gì thì thuộc về nghiệp vụ, không thể công khai" - ông Nhật khẳng định.

Thanh Hương
Xem phiên bản mobile