Chủ nhật 26/03/2023 10:11
Dòng sự kiện

Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022: Cùng nhau hợp tác để phát triển bền vững

30/11/2022 20:08
Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2022 lần thứ nhất từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, với hơn 5600 người tham dự. Đây là sự kiện kinh tế xanh đầu tiên và lớn nhất của mô hình này tại Việt Nam.

EuroCham tổ chức GEFE 2022 để hỗ trợ các cam kết COP26 và các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Thông qua các sáng kiến chia sẻ chuyên môn và chuyển giao công nghệ, toàn bộ chuỗi sự kiện đóng vai trò là nền tảng để tăng cường hợp tác giữa chính phủ và các lĩnh vực kinh doanh của Châu Âu và Việt Nam.

Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022: Cùng nhau hợp tác để phát triển bền vững

Lãnh đạo chính phủ, các doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao, đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế đã tham gia phiên khai mạc hội nghị toàn thể vào ngày 28 tháng 11, đặc biệt có sự tham dự và phát biểu của: 1) Thủ tướng Chính phủ, ông Phạm Minh Chính: 2) Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Nguyễn Hồng Diên; 3) Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Trần Hồng Hà; 4) Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi; 5) Cao ủy, Ủy ban châu Âu về Môi trường, Đại dương và Ngư nghiệp, ông Virginijus Sinkevicius; 6) Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác Phát triển Hà Lan, bà Liesje Shreinemacher; 7) Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, ôngGiorgio Aliberti; 8) Chủ tịch EuroCham Việt Nam Ông Alain Cany; và 9) Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ông Carolyn Turk.

Phát biểu tại Hội nghị toàn thể khai mạc GEFE 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn Liên minh châu Âu hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ tiên tiến, vốn xanh và đào tạo nguồn nhân lực.

Trong hơn 30 phiên hội nghị và thảo luận nhóm, 150 chuyên gia từ hơn 20 lĩnh vực kinh tế xanh khác nhau đã trình bày những hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực của họ. Các chủ đề được thảo luận bao gồm kinh tế tuần hoàn, du lịch xanh, năng lượng tái tạo, thành phố thông minh, nông nghiệp bền vững, xử lý nước, v.v.

Triển lãm với 150 nhà triển lãm đẳng cấp thế giới giới thiệu các giải pháp và công nghệ xanh mới nhất cũng được mở cửa miễn phí dành cho cho công chúng. Trong số các đơn vị triển lãm có các công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tổ chức khác từ Châu Âu, Việt Nam và khu vực. Một số nhà triển lãm đáng chú ý bao gồm Copenhagen Offshore Partners, HSBC, Porsche, Schneider Electric, Suez, Vinfast và Equinor.

Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết thông điệp chính đằng sau GEFE 2022 là “Tất cả các thành phần trong xã hội phải cùng nhau hợp tác để cùng nhau đạt được mục tiêu về phát triển bền vững, bao gồm cộng đồng doanh nghiệp, khu vực công và người dân. GEFE 2022 có thể và sẽ giúp đẩy nhanh quá trình này thông qua sức mạnh của quan hệ đối tác song phương EU-Việt Nam của chúng ta.”

EuroCham cũng hợp tác với Schoolab để phát động cuộc thi sinh viên Phòng thí nghiệm đổi mới bền vững tại GEFE 2022. Tại đó, sinh viên từ các trường đại học hàng đầu Việt Nam đã phát triển các giải pháp cho các vấn đề kinh doanh, môi trường và xã hội, được đánh giá và chấm điểm bởi ban giám khảo gồm chín chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp.

Một hội thảo tương tác miễn phí, Climate Fresk, cũng được tổ chức trong GEFE 2022 để giúp người tham gia hiểu rõ hơn về cơ sở khoa học của biến đổi khí hậu. Hội thảo đã trình bày nhiều vấn đề và hậu quả của biến đổi khí hậu, cũng như tác động kinh tế của chúng.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) là tiếng nói đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam kể từ năm 1998, bao gồm các công ty thuộc nhiều lĩnh vực, từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến các công ty đa quốc gia và có mạng lưới đối tác rộng lớn tại cả Việt Nam và Châu Âu. Tổ chức này đóng vai trò là cầu nối cho các công ty Châu Âu quan tâm đến thị trường Việt Nam và các công ty Việt Nam đang cân nhắc việc mở rộng thị trường Châu Âu, giúp cả hai cùng khai thác tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA).

Với hơn 1.200 thành viên, EuroCham trở thành một trong những hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp thành viên của EuroCham hiện có sở hữu 150.000 người lao động trên khắp Việt Nam. Ngoài ra, EuroCham cũng là tổ chức đối tác của 9 hiệp hội doanh nghiệp trực thuộc, bao gồm Hiệp hội Doanh nhiệp Bỉ-Luxembourg, Hiệp hội Doanh nghiệp Trung và Đông Âu, Phòng Thương mại và Công nghiệp Bồ Đào Nha - Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức, Phòng Thương mại Ý, Hiệp hội Doanh nghiệp Bắc Âu và Hiệp hội Doanh nghiệp Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều

Xem phiên bản di động