Thứ ba 25/01/2022 03:18

Diễn đàn xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng

01/12/2021 23:28
Sáng ngày 30/11, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ thông tin và Truyền thông tổ chức Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông) Hàn Quốc vào Đà Nẵng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 02 điểm cầu Hà Nội và Đà Nẵng.
Diễn đàn xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng
Diễn đàn Xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối 2 điểm cầu Hà Nội và Đà Nẵng.

Diễn đàn do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm và Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn đồng chủ trì, diễn đàn thu hút được sự quan tâm đăng ký tham dự của hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư tiềm năng tại Việt Nam và Hàn Quốc thông qua phần mềm trực tuyến ZOOM.

Diễn đàn nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, nhà đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của TP. Đà Nẵng đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc về Đà Nẵng nói chung và Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung của thành phố nói riêng; tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư sau tác động của dịch COVID-19 trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông, công nghệ cao. Đồng thời, Diễn đàn được kỳ vọng trở thành kênh kết nối hợp tác hiệu quả giữa các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng vị trí số một về đầu tư tại Việt Nam với hơn 9.000 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký đạt trên 71,5 tỷ USD, trong đó gần 500 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ICT. Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo sự phát triển đột phá tại các Khu công nghệ thông tin tập trung, Khu công nghệ cao trên cả nước, đặc biệt là tại Đà Nẵng đang nổi lên thung lũng silicon của khu vực Đông Nam Á. Chính quyền Đà Nẵng cùng các cơ quan Trung ương đang nỗ lực xây dựng hệ sinh thái số để Đà Nẵng trở thành điểm đến của các tập đoàn công nghệ số toàn cầu.

“Với quyết tâm và khát vọng cùng các chương trình cụ thể chắc chắn sẽ tạo ra một nền kinh tế số năng động, bao trùm toàn bộ lĩnh vực, góp phần hình thành thị trường và không gian hợp tác đủ lớn cho nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin Hàn Quốc đến đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Khuyến khích, ưu tiên các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, tập trung vào đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển, ưu tiên các dự án có sự lan tỏa, có sự cam kết hợp tác lâu dài, cam kết chuyển giao công nghệ. Hoan nghênh và chào đón các doanh nghiệp công nghệ số của Hàn Quốc tiếp tục đến Việt Nam mở rộng sản xuất kinh doanh và tạo nên sự phồn vinh, thịnh vượng cho cả hai quốc gia” - ông Phan Tâm cho biết.

Ngoài các tham luận liên quan đến thực trạng phát triển ngành ICT Việt Nam; tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung và các doanh nghiệp ICT Hàn Quốc vào Việt Nam nói riêng; còn có các chia sẽ về kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng của ông Lee Jong Wook - Giám đốc Phát triển trung tâm phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi tại Đà Nẵng, Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam. Ông Đặng Ngọc Hải - Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Đà Nẵng trình bày về nhận định của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hiện hữu trong lĩnh vực ICT trên địa bàn thành phố về các tiềm năng phát triển của ngành ICT Đà Nẵng. Ông Kim Young Gyun - Giám đốc điều hành Công ty Datastreams cũng có những chia sẽ về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn, chính quyền thành phố đánh giá cao và ghi nhận sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đối với những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, góp phần vào xây đắp cho mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai quốc gia. Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT của thành phố.

Cùng với Đề án Thành phố thông minh, đề án Chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, thành phố đã ban hành Đề án đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là các cơ sở quan trọng để tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hàn quốc là một trong những thị trường chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư của thành phố Đà Nẵng. Lũy kế đến tháng 11/2021, Hàn Quốc là một trong 05 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và vốn đầu tư cao nhất vào thành phố với 233 dự án và tổng vốn đầu tư đạt 378,14 triệu USD. Trong đó, công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực trọng điểm thành phố Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025, tổng doanh thu toàn ngành ICT thu về 2,34 tỷ USD và đến năm 2030, doanh thu ICT sẽ đóng góp 15% vào tổng GRDP của thành phố.

Nguyễn Nhàn

Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động