Thứ bảy 24/08/2019 05:04

Flamingo Đại Lải Resort: Ai đang làm ngơ để chủ đầu tư trục lợi?

03/07/2019 17:18
Sau động thái “sắp tới thành lập đoàn thanh tra liên ngành” của các sở Tài Nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc để kiểm tra, đến nay nay Phóng viên (Pv) Tạp chí điện tử Công nghiệp môi trường vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào.
Trong bài trước, Tạp chí điện tử Công nghiệp môi trường đã truyền tải nhiều bức ảnh ghi dấu san, lấp hồ Đại Lải. Bài viết cũng đã chỉ rõ thái độ thờ ơ của một số đơn vị quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tạm chưa tính đến những tác động với hồ Đại Lải nhưng môi trường cây rừng và mặt đất đang “chảy máu” có làm chúng ta thờ ơ?

Đất mới san, lấp và những chậu hoa để phủ xanh, khoe sắc

Biệt thự nào sẽ mọc trên những cây thông?
Các nhà đầu tư đang hoan hỷ vì được nhận GCN quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đúng hạn, môi trường sống trong lành, kinh doanh sinh lời lời. Cái hoan hỷ nói trên liệu có là “Niềm vui ngắn chẳng tày gang” vì sẽ có nhiều căn biệt thự “mọc lên” trên những cây thông được “bưng gốc” di chuyển; cái sổ đỏ họ cầm trên tay có được sử dụng lâu dài như đúng cam kết của chủ đầu tư?.

Ngôi biệt thự bên cạnh những cây thông chuẩn bị bung, chuyển

“Sổ đỏ, sổ hồng” đã cấp, có đúng là lâu dài?
Ngày 13/8/2016, CTCP Hồng Hạc Đại Lải tiến hành bàn giao GCN quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đợt 2 cho chủ biệt thự tại dự án sinh nghỉ dưỡng 5 sao Flamingo Đại Lải Resort, nâng số biệt thự hoàn thiện thủ tục pháp lý lên tới 95%. Hiện thực hóa những cam kết của chủ đầu tư dành cho khách hàng, đến tháng 9/2016, hơn 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt mới sẽ được trao cho cộng đồng Flamingo, tương đương 95% các chủ biệt thự đã hoàn thiện thủ tục. Trước đó, hơn 40 biệt thự trong khu resort cũng đã được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài.


Tại cuộc họp báo quý 4/2018 do Bộ Xây dựng tổ chức, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản Nguyễn Trọng Ninh cho biết: Bản chất căn hộ du lịch là một loại khách sạn nhưng dạng căn hộ. Vấn đề cấp giấy chứng nhận, đối với công trình thương mại dịch vụ nói chung hoặc là công trình khách sạn, công trình xây dựng các căn hộ du lịch là loại đất thương mại dịch vụ không phải đất ở lâu dài.
Được biết, để phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng thực sự hấp dẫn, chủ đầu tư dự án phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất kinh doanh thương mại phi nông nghiệp sang mục đích đất ở. Tuy nhiên, để làm được điều này, các chủ đầu tư phải thực hiện quy trình hết sức khắt khe ví như đóng phí chuyển đổi lên tới 20% giá trị bất động sản, đấu giá, tính giá đất, thuế đất…. Nhiều nhà đầu tư không muốn bỏ một khoản phí cao như vậy. Trao đổi với báo chí về vấn đề này GS. TSKH. Đặng Hùng Võ cho biết: Về phía người mua, họ chấp nhận giá cao vì vẫn nghĩ đất sử dụng vĩnh viễn, song thực tế chỉ có thời hạn 50 năm….

Nhóm Pv
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile