Thứ sáu 22/11/2019 23:11

Hà Nội hưởng ứng Ngày Trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải

22/04/2019 19:00
Ngày 20/4/2019, tại khu vực số 2 đường Lê Thái tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội diễn ra chương trình hưởng ứng Ngày trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, UBND quận Hoàn Kiếm và Tập đoàn Coca - Cola tổ chức.


Chương trình hưởng ứng Ngày trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”

Tại Việt Nam, quản lý rác thải sinh hoạt đang trở nên thách thức với số lượng rác thải sinh hoạt tăng lên gấp 2 lần trong 15 năm qua. Theo thống kê trong năm 2015 lượng rác thải sinh hoạt trên thế giới tăng tới 27,1 triệu tấn/năm và mỗi năm tăng khoảng 5%, dự đoán có thể đạt tới 54 triệu tấn vào năm 2030. Với sự đô thị hóa ngày càng nhanh, tới năm 2025 trung bình mỗi người dân đô thị thải ra 1,6 kg rác/ngày.
Đặc biệt, thành phần rác thải nhựa trong rác thải sinh hoạt ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề của toàn cầu. Đối với Việt Nam mức tiêu thụ nhựa bình quân của mỗi người tăng từ 3,8 kg/người/năm 1990 lên 41 kg/người/năm 2015. Rác thải nhựa chiếm 13-16% trong rác thải sinh hoạt. Lượng rác thải nhựa ngày càng tăng, nhưng phần lớn chưa được thu gom và xử lý đúng quy định, một lượng lớn bị thải ra các dòng sông và dần đi ra biển.


Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường trao đổi tại buổi lễ hưởng ứng Ngày trái đất 2019

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ ngành có liên quan đang tập trung nghiên cứu nhằm đưa ra những giải pháp tổng thể cả về mặt thể chế, chính sách, công cụ kinh tế, cũng như về mặt công nghệ để Việt Nam chúng ta giải quyết một cách căn cơ vấn đề ô nhiễm do rác thải đô thị, rác thải nông thôn, rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy.
Theo ông Dũng một trong những giải pháp quan trọng nhất là làm sao để có thể huy động, kết nối được cộng đồng, huy động mọi người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường hoan nghênh các nhà bán lẻ, các siêu thị, trung tâm thương mại đã có những hành động cụ thể nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi nilon khó phân hủy.


Bà Nguyễn Ngọc Lý – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng động, để giải quyết vấn đề rác thải nhựa cần có sự tham gia của tất cả các bên, các tổ chức, các doanh nghiệp, người dân


Bà Nguyễn Ngọc Lý – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng cho biết: Quản lý rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa đang là yêu cầu cấp bách lúc này và để giải quyết vấn đề trên cần có sự tham gia của tất cả các bên, các tổ chức, các doanh nghiệp, người dân.
Do đó, sự kiện lần này được tổ chức nhằm xây dựng văn hóa ứng xử văn minh trong xả rác thải, của khách du lịch và thúc đẩy các bên kiến tạo sáng kiến và giải pháp giảm thiểu và tái chế rác thải, từng bước xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tài nguyên cho Việt Nam.


Đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã tham gia hưởng ứng Ngày trái đất 2019


Bà Nguyễn Ngọc Lý nhấn mạnh “Thay đổi thói quen của chúng ta trong việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần chính là hành động thiết thực nhất để bảo vệ môi trường. Từ cá nhân đến gia đình hãy cùng nhau giảm thiểu việc dùng sản phẩm nhựa dùng một lần. Bên cạnh đó, áp dụng những giải pháp để thay thế cũng như những sáng kiến để tái chế sản phẩm nhựa dùng một lần. Hãy hành động ngay hôm nay để bảo vệ Trái Đất của chúng ta”.
Ông Phạm Hữu Trí, Giám đốc Nhà máy Coca-Cola tại Hà Nội cho biết: Tại Coca-Cola, chúng tôi tin rằng mỗi bao bì đều có giá trị, vì thế chúng ta nên thu thập và tái chế các bao bì đã qua sử dụng thành bao bì mới hay dùng cho mục đích khác.


Tại lễ hưởng ứng Ngày trái đất 2019 sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa mang tính tương tác cao như: Chạy vì một thế giới không rác thải xung quanh hồ Hoàn Kiếm...


Ngày Trái Đất 22/4 được Liên hợp quốc công nhận năm 2009, trở thành sự kiện thường niên được cả thế giới tổ chức, nhìn nhận về giá trị môi trường tự nhiên của Trái Đất, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để chung tay bảo vệ hành tinh. Sự kiện Ngày Trái Đất 2019 được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình truyền thông thay đổi hành vi xả rác thải của người dân Việt Nam...

Thu Nga tổng hợp
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile