Thứ tư 23/09/2020 00:09

Hà Nội: Từ ngày 13/11, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn

12/11/2019 21:35
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết ngày 13/11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn.
Hà Nội: Chất lượng không khí diễn biến phức tạp Loay hoay kiểm soát chất lượng không khí Ô nhiễm bụi mịn - những điều cần biết
ha noi chat luong khong khi se duoc cai thien hon vao ngay 1311
Ảnh minh họa.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ngày 12/11 cho biết, từ ngày 05-12/11, chất lượng không khí tại Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt, trong ngày 12/11, đã ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (AQI) vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).

Cụ thể, nồng độ trung bình 24 giờ của thông số bụi mịn (PM2.5) tại tất cả các trạm quan trắc môi trường đã vượt quy chuẩn quy định và có xu hướng tăng theo thời gian. Trong các ngày từ 05-12/11, có trạm quan trắc môi trường đo được nồng độ trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt hơn 2 lần so với quy chuẩn. Tương đương với nồng độ PM2.5, có trạm quan trắc môi trường đo được giá trị AQI những ngày này ở mức cao (trên 200 - mức xấu).

Nồng độ PM2.5 tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm. Đặc biệt từ 1-7h sáng 12/11, chỉ số AQI tại các trạm quan trắc đặt tại phố Phạm Văn Đồng, số 556 đường Nguyễn Văn Cừ, phố Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và trạm quan trắc đặt tại Chi cục Bảo vệ Môi trường (BVMT) Hà Nội đã vượt ngưỡng giá trị 300 (mức nguy hại).

Nhận định sơ bộ nguyên nhân của hiện tượng này là do trong khoảng thời gian từ ngày 4-12/11, thời tiết tại khu vực miền Bắc không có mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao. Khoảng thời gian ghi nhận nồng độ PM2.5 tăng cao là vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 tích tụ trong không khí, không thể phát tán lên cao và đi xa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, thời tiết ngày 13/11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, để bảo vệ sức khỏe, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường.

Đông Hải

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile