Thứ bảy 18/01/2020 13:17

Hãy học tập Bác “vệ sinh là yêu nước”

17/05/2019 20:24
Về bảo vệ môi trường, Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng phong trào với tên gọi cực ngắn “Vệ sinh yêu nước”. Ai cũng có thể nói mình yêu nước, nhưng hành động cụ thể như thế nào lại là chuyện khác.


Một thành phố dơ bẩn, đầy rác, không ai chịu trách nhiệm, người dân đổ cho chính quyền quản lý kém, chính quyền cho rằng ý thức người dân kém. Về phía chính quyền, Bác Hồ chỉ việc cụ thể:
“Cần giáo dục rộng khắp cho nhân dân biết giữ vệ sinh. Phải tuyên truyền một cách thiết thực và rộng khắp trong nhân dân, làm cho đồng bào hiểu rõ: Phải giữ gìn vệ sinh, ăn sạch, uống sạch, mặc sạch, ở sạch”.
Thiết thực là gì, đó là nói phải đi đôi với làm. Tuyên truyền cho dân về bảo vệ môi trường thì chính quyền phải có hành động bảo vệ môi trường. Không quản lý tốt, để cho các doanh nghiệp xả thải ra môi trường thì làm sao nói dân nghe.
Mấy ngày qua, tin tức về môi trường cho thấy được điều đó. Sau cơn mưa lớn ngày 8.5, một lượng nước thải khủng khiếp tràn ra biển Đà Nẵng. Tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang, du khách Hàn Quốc quay clip ghi lại cảnh dòng nước đen sì cuồn cuộn tràn ra biển sau cơn mưa vào chiều 4.5. Ai cũng phải rùng mình khi xem những hình ảnh kinh hoàng này.
Những thông tin về ô nhiễm môi trường đó cho thấy không chỉ là chuyện ý thức của người dân, mà là hành vi vi phạm pháp luật, doanh nghiệp xả thải ra môi trường. Trách nhiệm thuộc về chính quyền, chuyện xả thải của các cơ sở sản xuất, nhà máy lù lù trước mắt, tại sao lại nhắm mắt cho vi phạm thì dân hiểu rõ.
Để giáo dục bảo vệ môi trường, Bác Hồ khởi xướng “Tết trồng cây” qua bài báo ngày 28.11.1959 trên báo Nhân dân với bút danh Trần Lực.
Ngày nay, cán bộ nào cũng tự cho là học tập tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng hãy xem lại, đã học tập được gì trong việc bảo vệ môi trường, cụ thể ở đây là trồng cây, bảo vệ rừng.
Từng địa phương hãy kiểm điểm, còn được bao nhiêu diện tích rừng tự nhiên so với 10 - 20 năm trước? Lâm tặc tồn tại, hoành hành là vì có những người bảo kê, tiếp tay cho lâm tặc, không thể chối cãi được điều này.
Nhiều cây cối trong các thành phố bị chặt bỏ, thay vào đó là bê tông hóa, đô thị hóa. Mới đây, nhiều cánh rừng ở các tỉnh Tây Nguyên bị đầu độc, người ta bức tử thông, gặm nhấm rừng để lấn chiếm đất. Chính quyền địa phương phải trả lời vì sao để bọn phá rừng lấn đất tự tung tự tác?
Học tập Bác Hồ hôm nay không đơn giản chỉ là tới ngày Tết đi trồng cây mà hãy bảo vệ rừng, trồng rừng, có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Pv
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile