Thứ ba 11/08/2020 02:27

"Hô biến" thịt heo thối thành... thịt bò: Người tiêu dùng thiệt hại kép

08/11/2019 11:13
Một thời gian dài, nhiều người dân sinh sống ở Bình Thuận đã tiêu thụ khối lượng lớn thịt bò tươi của ông Nguyễn Đình Tân (38 tuổi, ở xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận).
Hà Nội xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm Bắt buộc lập dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ tháng 10/2019 Kiểm điểm người ra văn bản không ăn thực phẩm trong bán kính 1 km

Điều đặc biệt là, nhìn thịt bò của ông Tân có màu tươi rói nhưng bán với giá rẻ bất ngờ, hút nhiều khách hàng tấp nập mua. Nhiều người thắc mắc thì được ông lý giải là đại lý lớn nên phân phối rẻ nhưng thực chất đó chỉ là thịt heo nái, heo thối, heo bệnh được “phù phép” mà thành.

Tác hại khôn lường

Là khách hàng thường xuyên của ông Tân, anh Lê Văn Hậu cho biết: Thịt bò của ông Tân bán rẻ chỉ bằng một nửa người khác. Nhìn bề ngoài thịt có vẻ ngon. Chợ Phan Thiết lại tấp nập người nên bữa nào cũng thấy ông Tân bán hết veo. Vậy nhưng, có hôm về thái lát ra thì thấy bên trong rất bở, có mùi khác lạ.

Nhiều khách hàng khác cũng cho biết, thấy rẻ và được ông Tân chào mời nhiệt tình nên mua, có người ăn xong đau bụng âm ỉ. Anh Trần Bách thường xuyên mua thịt bò của ông Tân ở chợ Phan Thiết chia sẻ: Dân lao động thấy rẻ thì mua ngay thôi. Có hôm mua cả chục kg về chia cho người quen uống rượu, xào ăn. Ăn xong, có người đau bụng nhưng lại không nghĩ đó là do thịt bò. Không chỉ sạp lớn của ông Tân, anh Lê Văn Cường ở phường Phú Hài (Phan Thiết), một số lần mua thịt bò của những người bán dạo ngay bên quốc lộ gần chợ Phan Thiết về thái mỏng ra cũng thấy bên trong bốc mùi.

ho bien thit heo thoi thanh thit bo nguoi tieu dung thiet hai kep

Thịt heo nái thối được ông Tân ngâm tẩm hóa chất để “phù phép” thành thịt bò tươi.

Trước nhiều thông tin về sự bất thường của thịt bò giá rẻ ở chợ Phan Thiết, giữa tháng 10/2019, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Bình Thuận) cùng Công an TP.Phan Thiết và các lực lượng chức năng đã lên kế hoạch phối hợp nắm bắt thông tin. Khi xác minh rõ nhiều nghi vấn, lực lượng chức năng đã bất ngờ ập vào khu bán thịt của ông Nguyễn Đình Tân ở chợ Phan Thiết. Tại thời điểm kiểm tra, ông Tân đang bán gần 80kg thịt bò cho khách hàng. Khi được hỏi về nguồn gốc, ông Tân đã khai nhận tất cả đều là thịt heo nái ôi thiu, nhiều tảng bốc mùi thối, ông Tân thu gom từ nhiều tỉnh thành khác nhau như Đồng Nai, Quảng Ngãi... với giá vài chục ngàn đồng một kg.

Sau khi gom thịt heo thối, heo bệnh về, ông Tân vào chợ Kim Biên (TP. Hồ Chí Minh) mua các loại hóa chất khử mùi, mua hương liệu bò, tiết bò tươi về tẩm ướp và biến thịt heo thành thịt bò sau đó mang ra chợ bán lẻ với giá 130-160 ngàn đồng/kg. Bán sỉ 100 ngàn đồng/kg.

Khám xét tại nhà của ông Tân ở xã Hàm Kiệm, lực lượng chức năng còn phát hiện hơn 500kg thịt và chân giò heo bệnh, heo thối đang được tích trữ trong tủ mát chuẩn bị mang ra tẩm hương liệu, hóa chất để “phù phép” thành thịt bò tươi. Ông Tân thừa nhận đã làm việc này từ nhiều năm nay. Trung bình 100kg heo thối, heo bệnh “biến” thành thịt bò, ông Tân thu lợi hàng chục triệu đồng.

Xem xét khởi tố hình sự

Đầu tháng 11/2019, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã có kết quả kiểm nghiệm thịt heo thối của ông Tân. Từ trường hợp của ông Tân sẽ tiếp tục rà soát, kiểm tra và xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là dịp cuối năm. Vi phạm của ông Tân là rất nghiêm trọng, tác hại lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cũng theo Công an Bình Thuận, sau khi đưa các mẫu thịt heo nái hôi thối của ông Tân đi kiểm nghiệm thì cho kết quả dương tính với virut dịch tả lợn châu Phi. Phòng Cảnh sát môi trường đang phối hợp với lực lượng chức năng khác củng cố hồ sơ xem xét khởi tố hình sự đối với ông Nguyễn Đình Tân.

ho bien thit heo thoi thanh thit bo nguoi tieu dung thiet hai kep

Lượng lớn thịt nhiễm bệnh chuẩn bị được ông Tân đưa ra chợ bán

Kết quả của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đối với nhiều mẫu thịt thối, thịt bò đã được “phù phép” của ông Tân cho thấy nhiều chỉ tiêu vượt mức quy định so với Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế quy định mức giới hạn tối đa vi sinh vật có trong thực phẩm. Điển hình như: coliform vượt mức quy định 1.500 lần, E.coli vượt mức 1.000 lần... Các chỉ số về virut, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm khác cũng vượt ngưỡng an toàn hàng trăm lần.

Trước kết quả kiểm nghiệm của ngành chức năng, nhiều người dân sinh sống quanh chợ Phan Thiết cho rằng: Cần phải khởi tố ông Tân để làm gương cho những người kinh doanh gian lận, coi thường sức khỏe người khác. Với khối lượng lớn thịt heo ôi thiu đã nhiễm dịch tả heo châu Phi như vậy ông Tân mà tuồn vào thị trường thì tác hại sẽ lây lan. Đáng lo ngại hơn nữa là thịt của ông Tân còn tuồn vào một số nhà hàng để tổ chức tiệc tùng. Các khu bán thịt, thực phẩm khác cũng phải được thường xuyên kiểm tra nguồn gốc cũng như các chỉ số an toàn, tránh để xảy ra tình trạng, người bán đầu độc người mua suốt một thời gian dài mới bị phát hiện như ông Nguyễn Đình Tân đã làm.

Theo Sức khỏe và Đời sống
Xem phiên bản mobile