Thứ tư 06/07/2022 22:47
Dòng sự kiện

Hòa vang: Kịp thời xử lý vi phạm và giải quyết khó khăn cho nông dân

20/05/2022 20:37
Vụ đông xuân vừa qua, tình trạng lúa thu hoạch của nhiều nông dân thôn Phước Thuận - Phước Hậu (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) có hiện tượng bị chuyển màu đen, sẫm ảnh hưởng đến chất lượng hạt gạo khiến nông dân vô cùng lo lắng.
Hòa vang: Kịp thời xử lý vi phạm và giải quyết khó khăn cho nông dân
Lúa thu hoạch vụ Đông Xuân vừa qua của người dân bị chuyển màu đen, sẫm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt gạo

Theo phản ánh của người dân thôn Phước Thuận - Phước Hậu, hiện tượng lúa chuyển màu đen, sẫm là do nước từ bãi than trên địa bàn thôn chảy về ruộng khiến lúa bị ngâm trong nước than nên có màu đen, sẫm gây thiệt hại cho nông dân.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền xã Hòa Nhơn đã đến kiểm tra và báo cáo lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang để kịp thời xử lý theo đúng thẩm quyền.

Thông tin đến cơ quan báo chí, UBND huyện Hòa Vang xác định nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 31/03/2022 – 02/04/2021, toàn bộ lúa ở khu vực này bị ngã đổ, gặp nước mưa chảy tràn qua bãi than của hộ kinh doanh than Thái Đà chảy qua ruộng, cây lúa bị ngâm nước trong thời gian dài nên hạt lúa có màu đen.

Hòa vang: Kịp thời xử lý vi phạm và giải quyết khó khăn cho nông dân
Đợt mưa lớn vừa qua, nước từ bãi than có màu đen chảy tràn ra ruộng của dân

Theo thống kê của địa phương, diện tích lúa bị ảnh hưởng khoảng 1,9 ha. Số diện tích lúa này cũng nằm trong diện tích lúa mà UBND xã Hòa Nhơn đã thống kê, tổng hợp báo cáo gửi UBND huyện Hòa Vang để báo cáo UBND thành phố hỗ trợ thiệt hại do mưa lũ theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Đối với hộ kinh doanh than Thái Đà đã thừa nhận sai sót trong công tác quản lý, xử lý sự cố không kịp thời do ảnh hưởng của đợt mưa vừa qua, công tác thu gom, xử lý nước thải chưa triệt để dẫn đến xảy ra tình trạng chảy tràn ra bên ngoài mà chưa qua xử lý gây ảnh hưởng đến ruộng lúa người dân. Về vấn đề này, UBND huyện Hòa Vang đã xử lý vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh trên tại Quyết định số 2530/QĐ-UBND ngày 12/5/2022, số tiền xử phạt 1.250.000 đồng, đồng thời yêu cầu hộ kinh doanh trên nhanh chóng khắc phục sự cố, xây dựng và nâng cấp hố thu gom xử lý nước mưa chảy tràn đảm bảo theo quy định.

Hòa vang: Kịp thời xử lý vi phạm và giải quyết khó khăn cho nông dân
Bãi tập kết than của hộ kinh doanh than Thái Đà

Đối với các hộ dân có diện tích lúa bị ảnh hưởng, đơn vị thống nhất theo kiến nghị của người dân, đã hỗ trợ vụ mùa cho người dân với số tiền 600.000 đồng/sào.

Ông Lê Mẫn, có diện tích lúa bị ảnh hưởng nhiều nhất trong thôn cho biết, mỗi năm gia đình chỉ làm 1 vụ với 4 sào lúa nhưng năm nay thu hoạch năng suất thấp, lúa lại bị đen hết nên ông bà vô cùng lo lắng. Vừa qua địa phương và phía cơ sở kinh doanh than Thái Đà đã làm việc và thống nhất hỗ trợ gia đình cũng như bà con trong thôn bị ảnh hưởng, tuy không phải số tiền lớn nhưng cũng đã giúp phần nào giải quyết khó khăn trước mắt cho bà con. Ông cũng mong muốn phía cơ sở kinh doanh than khắc phục không để xảy ra tình trạng trên để những vụ mùa sau bà con nông dân trong thôn có thể yên tâm sản xuất.

Nhiều năm nay, người dân và chính quyền xã Hòa Nhơn đã có kiến nghị di dời bãi tập kết than này đi nơi khác. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, khu vực trên đang nằm trong quy hoạch của thành phố xây dựng khu công nghiệp Hòa Nhơn, nên phải đợi quy hoạch để khớp nối, đưa vào hoạt động quy củ sau này. Do đó, nếu di dời hoặc đầu tư thêm cơ sở hạ tầng bài bản thì rất khó. Trước mắt công ty cần phải đầu tư nâng cấp và xây dựng tường rào, hố thu gom nước thải… để tránh tình trạng mưa xuống, nước chảy tràn ra ruộng như đợt vừa rồi.

Trong thời gian đến, UBND huyện Hòa Vang sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, hạn chế thấp nhất các sự cố môi trường xảy ra, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nhàn Nguyễn

Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động