Thứ tư 06/07/2022 23:21
Dòng sự kiện

Huyện Duy Xuyên về đích trong xây dựng Nông thôn mới

20/05/2022 20:30
Sáng 19/5, UBND huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) đã tổ chức lễ đón nhận và công bố đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2020. Theo đó, huyện Duy Xuyên là huyện thứ 4 đạt chuẩn NTM trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, trước đó là 3 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới, đó là huyện Phú Ninh, thị xã Điện Bàn, thành phố Tam Kỳ.

Đến với buổi công bố đạt chuẩn NTM tại huyện Duy Xuyên có sự tham dự của bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch nước cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Trung ương và các bộ, ngành. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng cùng quà tặng là bình gốm sứ đặc biệt do nghệ nhân nhân dân Trần Độ chế tác.

Huyện Duy Xuyên  về đích trong xây dựng Nông thôn mới
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thừa ủy quyền Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng quà cho lãnh đạo huyện Duy Xuyên.

Có được thành quả to lớn này là nhờ 10 năm qua địa phương phát huy tinh thần đoàn kết của cả hệ thống chính trị và nhất là sự đồng thuận cao của nhân dân. Năm 2011, địa phương xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp, tốc độ phát triển ở mỗi xã không đồng đều, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. Thời điểm đó, bình quân số tiêu chí đạt chuẩn NTM của một xã trên toàn huyện chỉ là 4,1. Sau 10 năm xây dựng NTM, đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện có 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn, tỉ lệ đạt 100%; trong đó, 3 xã Duy Hòa, Duy Phước, Duy Trinh đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Hiện nay, các xã đảm bảo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020. Giai đoạn nâng cao chất lượng tiêu chí 2021 - 2025, huyện sẽ giữ vững và phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, khẳng định việc thực hiện thành công NTM là niềm mơ ước của hơn 130 nghìn người dân huyện nhà. Bên cạnh việc khớp nối hệ thống hạ tầng, huyện Duy Xuyên cần phải đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị Nam Phước, dần hình thành đô thị Duy Nghĩa, Duy Hải, thu hút các dự án đô thị mang tính động lực của vùng Đông địa bàn để nâng cao đời sống cho người dân. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đặc biệt lưu ý chính quyền các cấp, người dân huyện Duy Xuyên phải xác định việc xây dựng NTM là một quá trình lâu dài, thường xuyên, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Duy Xuyên cần phát triển hài hòa giữa nông thôn và đô thị, giữa vùng Đông và vùng Tây, gắn kết chặt chẽ giữa thương mại - dịch vụ và du lịch, công nghiệp và nông nghiệp theo hướng "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. "Phấn đấu đến 2025, huyện Duy Xuyên đạt chuẩn huyện NTM nâng cao và đạt chuẩn huyện NTM kiểu mẫu sau 2025. Hy vọng Duy Xuyên sẽ trở thành thị xã và là đô thị văn minh trong tương lai không xa", ông Phan Việt Cường bày tỏ.

Huyện Duy Xuyên  về đích trong xây dựng Nông thôn mới
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường trao bằng công nhận đạt chuẩn huyện nông thôn mới cho huyện Duy Xuyên
Huyện Duy Xuyên  về đích trong xây dựng Nông thôn mới
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng tặng thưởng công trình phúc lợi cho huyện Duy Xuyên

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, cho biết sau 10 năm (2011-2020) xây dựng NTM, đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện có 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, tỉ lệ đạt 100%. Trong đó, các xã Duy Hòa, Duy Phước, Duy Trinh đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; năm 2020, thu nhập bình quân đầu người/năm trên địa bàn 11 xã tăng lên đáng kể

Huyện Duy Xuyên  về đích trong xây dựng Nông thôn mới
Ông Phan Xuân Cảnh - Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên phấn khởi khi huyện đạt chuẩn nông thôn mới

"Tuy vậy, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, đến nay, kinh tế - xã hội huyện Duy Xuyên đã có nhiều bước phát triển vượt bật. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Bình quân thu nhập đạt 43,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,53%. Tổng thu ngân sách 5 năm 2016-2020 đạt 7.151 tỷ đồng; trong đó thu phát sinh kinh tế 3.170 tỷ đồng, tốc độ tăng thu từ kinh tế bình quân 61,2%/năm. Đến cuối năm 2020, có 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt tỷ lệ 100%. Sau 10 năm (2011-2020) xây dựng NTM, đến cuối năm 2020, trên địa bàn huyện có 11/11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, tỷ lệ đạt 100%. Trong đó, 3 xã Duy Hòa, Duy Phước, Duy Trinh đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Hiện nay, các xã đảm bảo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016-2020. Giai đoạn 2021 – 2025, huyện Duy Xuyên phát triển đô thị gắn với xây dựng NTM, trong đó tập trung xây dựng để 2 xã Duy Nghĩa, Duy Hải được công nhận đô thị loại V và thị trấn Nam Phước đảm bảo đạt chuẩn các điều kiện qui định của đô thị văn minh, xây dựng huyện Duy Xuyên đạt chuẩn huyện NTM nâng cao đến năm 2025” Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên khẳng định./.

LT - NC

Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động