Thứ năm 12/12/2019 21:01

Không có hành vi phá rừng và khai thác rừng trái phép

05/06/2019 15:23
Sau nhiều thông tin trái chiều về Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao (Thạch Thất, Hà Nội), các cơ quan chức năng cũng đã có những thông tin chính thức về hoạt động xây dựng tại dự án này.

Cải tạo, sửa chữa không phải xây mới
Tính đến tháng 5 năm 2019, sau 17 năm được phê duyệt và đầu tư, dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao vẫn chưa thể đi vào hoạt động. “Nút thắt 11 năm” kể từ năm 2008 đến nay vẫn chưa thể gỡ vì dự án phải tạm dừng thực hiện để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội.

Các công trình cấp 4, quy mô nhỏ, phục vụ người lao động

Sau khi xảy ra sự việc nói trên, Công ty cổ phần Du lịch KOVA (Công ty Kova) đã tuân thủ nghiêm Thông báo của UBND huyện Thạch Thất, trong đó: (1) chấm dứt việc đầu tư xây dựng cải tạo các công trình xây dựng, tự giác khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm; (2) trong thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, Công ty Kova sẽ quản lý, giữ nguyên hiện trạng, không thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục công trình mới; (3) Công ty Kova sẽ khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ dự án để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc lập hồ sơ dự án, sử dụng bảo vệ và phát triển rừng, kinh doanh du lịch.
Không có hành vi phá rừng và khai thác rừng trái phép
Đó là Kết luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội về công tác quản lý bảo vệ rừng và các công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp của Công ty Kova tại xã Yên Trung và Yên Bình huyện Thạch Thất. Tuy nhiên để đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ rừng được đúng quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội vẫn đề nghị UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện các sai phạm, đảm bảo diện tích rừng và đất lâm nghiệp của Công ty Kova được quản lý theo đúng quy định của pháp luật.
Phó Giám đốc Công ty Kova, ông Nguyễn Quang Vinh cũng cho biết: Mục tiêu của dự án khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao là triển khai trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, cụ thể hóa định hướng phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và Thủ đô; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh kết hợp du lịch cho nhân dân phía Tây Thủ đô nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung. Do vậy, Dự án không khai thác rừng lấy gỗ, chỉ trồng rừng phát triển rừng để tạo cảnh quan, tạo môi trường sinh thái phục vụ cho chính Dự án. Đây là chủ trương nhất quán của Công ty Kova, chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện theo đúng chủ trương này.

Năm 2002, Công ty TNHH Phú Bình (nay là Công ty Kova) lập hồ sơ báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình xin được đầu tư thực hiện Dự án khai thác du lịch sinh thái Thác Bạc - Suối Sao (xã Yên Trung, huyện Lương Sơn, Hòa Bình). Sau khi được phê duyệt, dự án Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao được bắt đầu đầu tư xây dựng từ cuối năm 2002 và cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2005-2006 với quy mô 59,2ha, bắt đầu khai thác vào năm 2006. Mục tiêu của Dự án sẽ đem lại sự thay đổi lớn, tích cực trong phát triển kinh tế địa phương, đem lại công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 100 lao động địa phương, góp phần nâng cao, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực Dự án.
Dựa vào sự phát triển thực tế, chủ đầu tư – Công ty TNHH Phú Bình (nay là Công ty Kova) tiếp tục đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình cho phép mở rộng quy mô dự án thêm khoảng 200ha. Ngày 8/5/2008, UBND tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định số 713/UBND-ĐT đồng ý chủ trương cho phép mở rộng Dự án với quy mô là 233ha, Dự án được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt Nhiệm vụ chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1406/QĐ-UBND ngày 1/7/2008.
Năm 2008, xã Yên Trung, Yên Bình được tách ra khỏi tỉnh Hòa Bình và hợp nhất về Tp. Hà Nội. Từ đây, việc mở rộng Dự án Khu du lịch Thác Bạc Suối Sao, cùng với nhiều Dự án khác bị tạm dừng thực hiện để đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội.


Pv
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile