Thứ hai 20/01/2020 19:04

Lò xử lý rác thải tại nhà - giảm áp lực xử lý rác tại Quảng Ngãi

28/02/2019 20:00
Trong khi nhiều địa phương vẫn loay hoay tìm hướng xử lý rác thải thì tại xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, người dân đã có cách làm sáng tạo là xây dựng lò xử lý rác thải tại nhà. Giải pháp này không chỉ giúp giữ gìn môi trường sống trong lành ở từng nhà, mà còn giảm bớt tình trạng quá tải ở các bãi rác lớn hiện nay.


Mô hình lò xử lý rác tại nhà ở Bình Mỹ

Cách làm sáng tạo
Từ bao đời nay, người dân Bình Mỹ có thói quen vứt rác thải sinh hoạt tại các điểm ven đường hoặc tập trung tại các khu đất trống rồi đốt. Vì vậy, rác thải tràn lan ở nhiều nơi từ ngõ xóm đến đường làng gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan làng xã. Năm 2017, sau khi đi tham quan, học hỏi mô hình tại tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo xã Bình Mỹ nhận việc xử lý rác bằng cách phân loại và đốt tại nhà tuy đơn giản nhưng hiệu quả, nên thống nhất triển khai cho người dân trên địa bàn xã.
Theo chị Đào Thị Thu Vân - Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Mỹ, thực tế mô hình tại Quảng Ninh đặt tại nơi công cộng, tuy nhiên, khi về đến địa phương, xét thấy mỗi nhà đều có diện tích đất trống rộng nên đã triển khai thành “Lò xử lý rác tại nhà”. Ban đầu, xã triển khai xây dựng thí điểm tại 02 khu dân cư xóm Phú Thọ và Trung An với 45 lò xử lý rác thải.


Từ khi xây dựng lò xử lý rác thải tại nhà người dân Bình Mỹ không còn thói quen vứt rác bừa bãi

“Lò xử lý rác tại nhà” có chiều rộng 1m và chiều cao 1,5m. Trong đó, khâu quan trọng là phải đổ tấm đanh làm nền thật chắc, để không bị xói mòn và xuống nền khi đốt. Tiếp đến là lót một vỉ sắt cách nền 0,5m để chứa rác. Phần trên cùng, cách vỉ sắt 1m được che một tấm đanh 1,3m, nhằm tránh mưa tạt.Sau khi đốt xong hộ dân tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, xã đã hỗ trợ kinh phí cho các gia đình xây lò đốt rác. Chi phí mỗi lò đốt rác từ 1- 1,5 triệu đồng, địa phương hỗ trợ 400.000 đồng/ 1 lò. Do đó, tới thời điểm này trên địa bàn toàn xã đã có gần 80 hộ gia đình có lò đốt rác tại nhà và tại các trường tiểu học, trung học cơ sở.
Hiệu quả cao
Khác với các vùng nông thôn khác ở Quảng Ngãi, đi dọc theo tuyến đường bê-tông thuộc xã Bình Mỹ, hai bên đường sạch sẽ với những hàng rào cây xanh, luống hoa…


Đường làng, ngõ xóm ở Bình Mỹ sạch sẽ, khang trang nhờ người dân có ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường

“Từ khi có lò đốt rác, bà con chúng tôi phân loại rác thải, đối với những rác hữu cơ thì ủ phân bón cho cây trồng, loại vô cơ thì bỏ vào lò đốt, đối với những vật dụng không đốt được như chai lọ thì đem chôn xuống đất. Lò này rất hiệu quả, tránh ô nhiễm môi trường, trung bình cứ 2 ngày thì đốt một lần. Nhà nào không có thì có thể sử dụng chung, đặc biệt nhờ thiết kế thoáng, nên việc đốt rác nhanh và dễ cháy hơn, nhất là các loại rác khó cháy. Trời mưa cũng không sợ ướt.”- ông Ngô Phụ cho hay.
Ông Trần Quang Hà - Phó Chủ tịch xã Bình Mỹ cho biết, hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng, phần nhiều do ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Chính vì vậy, việc xây dựng lò đốt rác tại hộ gia đình là việc làm nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn. Trước hết là đảm bảo sạch sẽ môi trường sống, dần dần hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, xử lý chất thải đúng quy định nhất là đối với những khu vực xa nơi thu gom. Mô hình “Lò xử lý rác tại nhà” của xã Bình Mỹ được chọn là một trong những mô hình được báo cáo tại phong trào thi đua “Dân vận khéo” của tỉnh.

 Báo TNMT
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile