Thứ tư 05/08/2020 23:27

Máy thở được chế tạo từ các bộ phận xe ô tô đã qua sử dụng

20/04/2020 14:45
Một nhóm nữ sinh tại Afghanistan đã có những ý tưởng rất thú vị và họ đã bắt tay thực hiện ngay, đó là chế tạo ra những chiếc máy thở y tế có giá thành thấp từ các bộ phận xe ô tô đã qua sử dụng.
NaRoVid1- Robot lau sàn khử khuẩn phòng bệnh Robot khử khuẩn chống dịch Covid-19
may tho duoc che tao tu cac bo phan xe o to da qua su dung
Nhóm nữ sinh Afghanistan chế tạo máy thở - Ảnh minh họa

Nhóm nữ sinh độ tuổi từ 14 đến 17, bao gồm những người có thành tích học tập vượt trội của Afghanistan. Tên gọi nhóm là “Afghan Dreamers”, thành lập tại thành phố Hera.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, nguồn lực eo hẹp, giới chức y tế Afghanistan đang chật vật để tăng cường các thiết bị y tế chăm sóc đặc biệt cho các bệnh nhân. Thị trưởng Hera kêu gọi tăng cường nghiên cứu và sản xuất máy thở cho các cơ sở y tế của thành phố khi số ca mắc bệnh tăng mạnh. 

Theo nhà tài trợ của dự án Roya Mahboob, nhóm nữ sinh đang làm việc với các chuyên gia y tế trong nước cũng như các chuyên gia từ Đại học Havard để chế tạo nguyên mẫu của chiếc máy thở chi phí thấp, dựa trên thiết kế của Viện Công nghệ Masachusetts (MIT).

Nhóm sử dụng động cơ và pin của mẫu xe Toyota Corolla, rất phổ biến trên đường phố Afghanistan, để chế tạo một nguyên mẫu máy thở. Nhóm đã hoàn thiện một hệ thống cơ khí để vận hành túi Ambu - bộ phận chính của máy thở sử dụng để thông khí nhân tạo cho phổi, một cách tự động và chính xác. Hiện đang tính toán để máy có thể điều chỉnh thời gian và áp lực bơm hơi phù hợp với từng bệnh nhân.

Một khi chế tạo thành công, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kiểm nghiệm và Chính phủ Afghanistan cấp phép, nhóm có thể sản xuất hàng loạt máy thở mới theo nguyên mẫu này với giá khoảng 300 USD/chiếc, trong khi các loại máy thở hiện đại thông thường có giá khoảng 30.000 USD/chiếc.

Thu Hà
Xem phiên bản mobile