Thứ tư 27/05/2020 21:31

Một số vấn đề nổi bật trong tuần qua

19/07/2019 06:16
Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam; Hà Nội rà soát các dự án chưa được cấp sổ đỏ; Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2019; Tác giả “Em ơi! Hà Nội phố” qua đời; Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo vì hoạt động không phép...đó là những vấn đề, sự kiện nổi bật tuần qua.

1. Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia 2019

Ảnh minh họa: Duyên Phan

Trước ngày 22-7, các trường ĐH-CĐ sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Từ ngày 22-7 đến 17h ngày 29-7, thí sinh sẽ thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến.
Từ ngày 22-7 đến 17h ngày 31-7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển. Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất và không được sửa đổi.

2. Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà. Ảnh: Nguyên Khánh

Nguồn tin xác nhận ông Bắc Hà được đưa vào Viện 105 sáng nay và được xác định "tử vong ngoại viện" (mất trước khi đưa vào bệnh viện). Ông Bắc Hà nhiều năm nay có trọng bệnh về gan và từng chữa trị ở nước ngoài.
Trước đó, cuối tháng 11-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.
Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định, có 35 năm làm việc tại BIDV. Với 8 năm 8 tháng giữ chức chủ tịch HĐQT, ông Hà được coi là "linh hồn" của ngân hàng này trong suốt thời gian dài.

3. Hà Nội lập tổ liên ngành rà soát các dự án chưa được cấp sổ đỏ

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa quyết định thành lập tổ liên ngành rà soát các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Ảnh minh họa: Quang Phong

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, các tổ liên ngành sẽ kiểm tra, rà soát dự án phát triển nhà để kịp thời đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư.
Qua rà soát, tổ liên ngành sẽ đề xuất UBND TP Hà Nội các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư, kể cả các trường hợp đã bị thu hồi sổ đỏ

4. Nước sông Tô Lịch lại đen kịt, cá chết trắng bụng

Cá chết nổi trên sông Tô Lịch. Ảnh: zing.vn

Mực nước của sông Tô Lịch chiều 13/7 chỉ từ 70 đến 100 cm, thấp hơn rất nhiều so với thời điểm Công ty Thoát nước Hà Nội mở cửa xả nước hồ Tây chảy vào Tô Lịch. Nhiệt độ mặt nước vào 16h chiều là khoảng 34 độ C. Cá chết nổi lên mặt nước, xuất hiện rải rác dọc con sông và nổi trắng tại khu vực xả nước thải.

5. Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo vì hoạt động mạng xã hội không phép

Ảnh minh họa

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, phía công ty vẫn không tiến hành xin phép mạng xã hội cho Zalo, Thanh tra sở đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty cổ phần VNG về hành vi thiết lập mạng xã hội Zalo nhưng không có giấy phép, đồng thời gửi văn bản cho các đơn vị liên quan đến việc đăng ký và quản lý tên miền yêu cầu ngừng cung cấp 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me.
Theo yêu cầu của Thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM, các bên liên quan sẽ phải dừng cung cấp tên miền Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19-7.

6. Giá xăng tăng lần thứ 2 liên tiếp

Từ 17h ngày 17/7, giá xăng E5 tăng 626 đồng/lít, xăng RON 95-III tăng 718 đồng/lít. Như vậy, đây là lần thứ hai liên tiếp liên bộ Công Thương-Tài chính quyết định tăng giá xăng do giá thế giới thời gian qua tăng cao.

Ảnh minh họa

Các mặt hàng dầu cũng được điều chỉnh tăng nhẹ. Cụ thể, dầu diesel tăng 48 đồng/lít; dầu hỏa tăng 22 đồng/lít; dầu mazut tăng 760 đồng/kg.Giá dầu diesel không cao hơn 16.997 đồng/lít. Dầu hỏa không cao hơn 15.959 đồng/lít. Dầu mazut không cao hơn 15.980 đồng/kg.
Tại kỳ điều hành này, liên bộ Công Thương-Tài chính tiếp tục trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu do Quỹ này đang âm. Cụ thể, với mặt hàng xăng E5 là 100 đồng/lít, còn RON 95 và các loại dầu là 500 đồng/lít.

7. Tác giả “Em ơi! Hà Nội phố” qua đời

Nhà thơ Phan Vũ, người viết nên bản tình ca tráng lệ “Em ơi! Hà Nội phố” đã qua đời sáng 17/7, thọ 93 tuổi.

Nhà thơ Phan Vũ. Ảnh: tuoitre.vn

Nhà thơ Phan Vũ là tấm gương của sự cần mẫn với công việc, ông miệt mài làm việc đến những năm tháng cuối đời. Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, khi đã ngoài 70 tuổi, ông chú tâm đến với hội họa và đã có 9 cuộc triển lãm tranh trong và ngoài nước. Ở tuổi ngoài 90, ông vẫn miệt mài làm việc. Tập thơ cuối cùng của ông mới ra mắt vào tháng 4/2018 là "Ta còn em", trong đó có trọn vẹn bài thơ "Em ơi, Hà Nội phố" (nhạc sĩ Phú Quang đã lấy 21 câu để phổ nhạc). Tháng 7/2018, ông mở triển lãm tranh "Em ơi, Hà Nội phố" tại TP Hồ Chí Minh, trưng bày 25 tác phẩm sơn dầu.
Tác phẩm khiến nhà thơ Phan Vũ được yêu mến nhiều nhất chính là bài thơ “Em ơi! Hà Nội phố”. Năm 1972, khi B-52 của Mỹ bắn phá Thủ đô với lời đe dọa "đưa Hà Nội trở về thời kỳ đồ đá", tại căn gác nhỏ trên phố Hàng Bún, Phan Vũ viết những câu đầu tiên của trường ca “Em ơi! Hà Nội phố”. Tuy viết từ năm 1972, song “Em ơi! Hà Nội phố” chỉ lưu truyền trong giới văn nghệ sĩ. Đến khi được nhạc sĩ Phú Quang phổ nhạc, công chúng mới biết đến một ca khúc hay, bài thơ hay, tên tuổi Phan Vũ lúc ấy được nhắc đến nhiều.
Nhiều người nghĩ bài thơ chỉ có vài câu như thế. Thật ra đó là một trường ca nhỏ, nồng nàn, da diết, khắc họa, bảo lưu lại nét đẹp Hà Nội bằng thơ. Cho đến khi tập thơ công bố sau này, bạn đọc có cơ hội thưởng thức trọn vẹn tác phẩm đẹp về Hà Nội.

8. Thiên tai gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Theo báo cáo nhanh ngày 18/7 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, những ngày qua, thiên tai đã gây nhiều thiệt hại về người và tài sản tại một số địa phương.

Ảnh minh họa

Tại Đồng Tháp, chiều ngày 16/7/2019 trên địa bàn thị xã Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tháp Mười xảy ra mưa lớn kèm dông lốc đã làm 1 người chết do sét đánh (anh Phan Văn Lâm, sinh 1993 ở xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự), sập 10 căn nhà, tốc mái 247 căn; đổ ngã 200ha lúa.
Tại Long An, ngày 14/7/2019 trên địa bàn huyện Thủ Thừa, mưa to kèm dông lốc đã làm 9 người bị thương, sập 5 căn nhà và 3 cơ sở sản xuất, nhà kho doanh nghiệp, tốc mái 405 căn nhà và một số đơn vị, trường học trụ điện bị hư hỏng.
Tại Cà Mau, ngày 15/7/2019 trên địa bàn xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi bị sạt lở đất ven sông Đầm Dơi dài 118m, hư hỏng đường giao thông nông thôn dài 28m; ngày 16/7 tại huyện Cái Nước xảy ra lốc xoáy làm sập 1 căn, tốc mái 5 căn.
Để khắc phục hậu quả, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại.

9. Hà Nội di chuyển cây hoa sữa ra ngoại thành

Tiếp thu ý kiến của người dân, quận Tây Hồ đã cho đánh chuyển 108 cây hoa sữa ven Hồ Tây, trồng trên 10 năm, sang bãi rác Nam Sơn.

Cây hoa sữa đang được tỉa cành trên đường Trích Sài. Ảnh: VNExpress.net

68 cây hoa sữa khác sẽ tiếp tục được di dời ra khỏi quận Hồ Tây trong hai hôm tới. Kế hoạch giảm mật độ hoa sữa của quận Tây Hồ đã được thành phố phê duyệt.
Trước đó ngày 24/11/2018, tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14, nhiều người dân ở phường Bưởi phản ánh tình trạng cây hoa sữa tỏa mùi hương quá nặng mùi, gây khó chịu.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, không chỉ phố Trích Sài mà nhiều tuyến phố khác như Nguyễn Chí Thanh cũng trồng hoa sữa tương đối nhiều. Thành phố sẽ lên kế hoạch đánh chuyển hoa sữa để đảm bảo mật độ cây hài hòa hơn.

10. Cả trăm người “chiến đấu” với “giặc lửa” để cứu rừng ở Quảng Trị

Lực lượng chức năng đang tiến hành chữa cháy. Ảnh: Báo Tài nguyên Môi trường


Cụ thể, vào khoảng 10h15 cùng ngày, ngay sau khi nhận được tin báo về một vụ hỏa hoạn bùng phát tại khu vực rừng tràm hoa vàng ngay phía sau ga Diên Sanh, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an huyện Hải Lăng cùng lực lượng kiểm lâm, người dân và sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (Công an tỉnh Quảng Trị) có mặt đã khống chế không cho đám cháy lan rộng.

Đông Hải (TH)
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile