Thứ tư 06/07/2022 22:53
Dòng sự kiện

Quận Liên Chiểu (Đà Nẵng): Lựa chọn "Sống xanh, bền vững và thân thiện với môi trường"

18/06/2022 07:00
Với chủ đề “chỉ một trái đất” do chương trình Môi trường liên hợp quốc (UNEP) phát động để hướng đến một ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng, nâng cao chất lượng môi trường, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Trên tinh thần đó, quận Liên Chiểu cũng đã lên kế hoạch cho “Tháng hành động vì môi trường” trên địa bàn quận năm 2022 cùng hàng loạt chuỗi hoạt động hướng về môi trường. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề bảo vệ môi trường và hành động vì môi trường tại địa phương.

Từ khó khăn trong công tác môi trường đi đến những chính sách tập trung xây dựng lối sống bền vững với thiên nhiên.

Trong những năm qua, cùng với quá trình đô thị hóa của thành phố Đà Nẵng, quận Liên chiểu cũng đã không ngừng phát triển nhanh về cơ sở hạ tầng và kinh tế - xã hội của địa phương. Các dự án, công trình mới và các khu công nghiệp cũng đã hình thành rõ nét, tạo nên một diện mạo mới, đặc thù đô thị của địa phương. Tuy nhiên, đi đôi với quá trình phát triển kinh tế - xã hội đó cũng đã để lại những tồn tại hạn chế do những tác động ảnh hưởng đến môi trường, làm cho chất lượng môi trường sống bị ảnh hưởng phần nào. Quận Liên chiểu cũng đã nhận thức rõ được yếu tố môi trường có ảnh hưởng quan trọng trong định hướng phát triển của chính quyền và nhân dân địa phương, từ đó ngày môi trường thế giới cũng trở nên càng ý nghĩa hơn khi địa phương đang từng ngày chú trọng đến chất lượng của môi trường sống. Hơn nữa, ngày môi trường là ngày có ý nghĩa lớn trong công cuộc chiến đấu chống lại ô nhiễm môi trường không những đối với liên chiểu mà còn là câu chuyện của mọi địa phương khác. Và sau những nỗ lực của các cấp, các ngành chức năng quận Liên Chiểu có nhiều giải pháp, nỗ lực xây dựng Liên Chiểu trở thành quận thân thiện môi trường, nhiều mô hình xây dựng khu dân cư Xanh - Sạch - Đẹp đã và đang phát triển rộng khắp khu dân cư. Tình trạng ô nhiễm môi trường, các điểm nóng về môi trường cũng dần được hạn chế. Có thể thấy rõ sự phấn đấu rất quyết liệt, bên cạnh việc ổn định an ninh trật tự - chính trị và phát triển kinh tế xã hội thì công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Liên Chiểu rất được chú trọng, là nhiệm vụ trong tâm, xuyên suốt trong mỗi giai đoạn phát triển.

Quận Liên Chiểu: Chung tay xây dựng lối sống bền vững với thiên nhiên, đẩy mạnh các hoạt động thiết thực về bảo vệ môi trường
Quận Liên Chiểu tổ chức "Ngày hội tái chế - Sức sống mới từ rác thải"

Để đảm bảo cho việc thực hiện “ Tháng hành động vì môi trường”, quận Liên Chiểu tập trung tối đa các nguồn lực với sự tham gia chủ động và tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, cộng đồng trong việc bảo vệ tài nguyên và môi trường với nhiều hoạt động thiết thực nhằm tăng cường hiệu quả truyền thông, tạo tính lan tỏa nhanh trên diện rộng; góp phần nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường; gắn với việc triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” năm 2022. Cùng với đó nhằm nâng cao chất lượng môi trường trên địa bàn quận, một số hoạt động phong trào ra quân bảo vệ môi trường cũng được thực hiện đều đặn, hoạt động nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước, phân loại chất thải rắn tại nguồn, trồng cây xanh, thu gom xử lý chất thải,…; Các hoạt động liên quan bảo tồn đa dạng sinh học; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo vệ tài nguyên và môi trường biển, đảo cũng đem lại kết quả rất tốt và được đông đảo người dân hưởng ứng tích cực.

Chính quyền cùng nhân dân thực hiện hiệu quả các hoạt động thiết thực hướng đến môi trường.

Kết quả của sự quan tâm sâu sắc đến môi trường đó của địa phương là những chương trình và hoạt động được tổ chức tại quận Liên Chiểu mà tiêu biểu là ngày hội tái chế “ Sức sống mới từ rác thải” năm 2022 đã được tổ chức thành công bởi phòng Tài nguyên và Môi trường quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, Quận đoàn Liên Chiểu, Công ty TNHH MTV Môi trường Hà Nội - Chi nhánh Miền Trung nhằm triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2022. Từ đó hình thành thói quen, nếp sống, nếp sinh hoạt văn minh hướng đến môi trường Xanh - Sạch – Đẹp. Ngày hội “Tái chế rác thải - Sức sống mới từ rác thải” năm 2022 là sân chơi bổ ích, lành mạnh và thiết thực cho các em học sinh trên địa bàn quận Liên Chiểu. Đồng thời, khơi dậy tiềm năng và tư duy, tính sáng tạo của đoàn viên thanh thiếu niên cũng như việc rèn luyện những kỹ năng về sáng tạo đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của quê hương đất nước đối với mỗi cá nhân.

Quận Liên Chiểu  (Đà Nẵng): Lựa chọn
Các đội thi sôi nổi trong ngày hội “Tái chế rác thải - Sức sống mới từ rác thải” 2022

Đây cũng là dịp để chính quyền địa phương tạo mối quan tâm, nâng cao nhận thức và từng bước giúp người dân hình thành thói quen phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Cuộc thi cũng góp phần vào giáo dục đạo đức, lối sống, hình thành nhân cách, rèn luyện hành vi bảo vệ môi trường, tạo nếp sống, hành động tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường.

Hưởng ứng cùng với chuỗi hoạt động hướng về môi trường đó là phong trào ra quân các điểm thực hiện “Ngày Chủ nhật Xanh - Sạch – Đẹp” để hưởng ứng “Ngày Môi trường Thế giới” năm 2022 với hình thức ra quân trực tiếp xuống bãi biển Nguyễn Tất Thành (đoạn từ Nguyễn Chánh đến Phan Văn Định) để dọn vệ sinh môi trường biển vào các ngày thứ bảy, chủ nhật trong thời gian hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường. Lễ phát động lần này là dịp để tuổi trẻ Đà Nẵng hướng đến tuyên truyền, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi trong đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong việc chung tay bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện các mục tiêu giảm ô nhiễm, khuyến khích sống xanh và thân thiện với môi trường, nhất là môi trường biển hiện nay.

Quận Liên Chiểu: Chung tay xây dựng lối sống bền vững với thiên nhiên, đẩy mạnh các hoạt động thiết thực về bảo vệ môi trường
Thành Đoàn và Sở Tài nguyên và Môi trường ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022 – 2027

Thông qua Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển, vai trò và trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, đảo; đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu. Mặt khác với mục đích hướng cho người dân địa phương dần thay đổi nhận thức theo hướng tích cực, bảo vệ môi trường từ những việc làm nhỏ nhất như nói không với đồ nhựa dùng một lần, hạn chế tối đa rác thải nhựa ra môi trường, từ chối sử dụng sản phẩm gây hại cho môi trường nhất là môi trường biển, tích cực tuyên truyền người thân không sử dụng đồ nhựa, thay đổi thói quen phân loại chất thải rắn, rác thải nguy hại, rác thải tại nguồn,… từ đó từng bước định hướng thói quen tiêu dùng xanh tại các trường học, gia đình, xây dựng ý thức hạn chế rác thải nhựa và khuyến khích dùng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Quận Liên Chiểu: Chung tay xây dựng lối sống bền vững với thiên nhiên, đẩy mạnh các hoạt động thiết thực về bảo vệ môi trường
Các đoàn viên, thanh niên ra quân dọn dẹp rác ở bờ biển Nguyễn Tất Thành

Ngoài ra, quận liên chiểu còn hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng chính phủ phê duyệt nhằm tăng cường các hoạt động trồng cây, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học; - Tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào “Giảm thiểu rác thải nhựa”,...

Tháng hành động vì môi trường cho thấy sự nổ lực rất lớn trong công tác bảo vệ môi trường của quận Liên Chiểu, điều này tạo nên một địa phương “xanh” trong lòng Đà nẵng từ ý thức người dân cho đến sự quan tâm lớn lao về môi trường của các cấp chính quyền địa phương. Điều này cho thấy, chính quyền cùng nhân dân địa phương cũng đã nhận thức rõ được việc xây dựng được lối sống bền vững với thiên nhiên hay không chính là nhờ vào sự thay đổi trong tư duy hướng về môi trường và định hướng của địa phương phải đi song hành cùng với hành động. Có vậy thì một thành phố thật sự “ Xanh - Sạch – Đẹp” đúng nghĩa sẽ dần hiện diện mà quận Liên chiểu đã thực hiện rất tốt và là một trong những địa phương đi tiên phong về công tác bảo vệ môi trường gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đây được coi như là bước thành công đầu trong chính sách định hướng của quận Liên Chiểu, nền tảng phát triển của một địa phương phải đến từ sự đoàn kết và nhận thức của mỗi một con người mà ý thức về vệ môi trường là điều rất khó có thể thay đổi. Nó chỉ thay đổi khi tư duy của người dân phải thay đổi phù hợp với những bước đi của địa phương, phải thấy được tầm quan trọng của môi trường đến sự phát triển chung thì khi đó mỗi một người dân trong địa phương sẽ là những nhân tố quan trọng góp phần to lớn trong việc xây dựng một lối sống bền vững với thiên nhiên./.

Nguyễn Cường - Minh Huy

Nguyễn Cường - Minh Huy
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động