Thứ hai 16/12/2019 17:29

Quế Long: Phát huy thế mạnh, tiềm lực địa phương

25/04/2019 01:29
Nhờ chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, có trọng tâm, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế - xã hội của Quế Long (huyện Quế Sơn – tỉnh Quảng Nam) đã đạt nhiều kết quả nổi bật, tạo động lực để địa phương phát triển nhanh và bền vững hơn, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Quế Long đang mạnh mẽ vươn lên, thay da đổi thịt, khởi sắc từng ngày. Đây là cơ sở phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh trong những năm tiếp theo.


Ông Hồ Anh Trung – Chủ tịch UBND xã Quế Long

Để có được kết quả nổi bật trong những năm qua, xã Quế Long đã bám sát chỉ đạo của lãnh đạo huyện và có nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Điều này đã tạo sức bật mới cho Quế Long trong việc phát triển kinh tế - xã hội.
Trong sản xuất nông, lâm nghiệp, xã đã có nhiều giải pháp thực hiện theo đúng kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Nhân dân tích cực tiếp nhận giống mới, đầu tư thâm canh, tăng vụ, nâng cao hệ số sử dụng đất; chủ động phòng trừ dịch bệnh; quản lý, khai thác có hiệu quả các công trình thủy lợi... nên diện tích, năng suất và sản lượng các loại cây trồng chủ yếu tăng cao.
Đến nay, tổng sản lượng lương thực có hạt toàn xã đạt 2.159,16 tấn, lương thực bình quân đạt 470kg/người/năm; chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn xã phát triển đa dạng theo hướng sản xuất hàng hóa; chú trọng đến tái cơ cấu trong sản xuất; sản phẩm chăn nuôi cơ bản đáp ứng nhu cầu thị trường. Địa phương cũng chỉ đạo nhân dân tích cực đầu tư các loại cây trồng có giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), xã đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn trung hạn xây dựng NTM giai đoạn 2018-2020 và vốn duy trì, nâng chuẩn các tiêu chí NTM; đồng thời lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch NTM xã; triển khai thu thập số liệu các tiêu chí NTM tại 07 thôn; lựa chọn nhà thầu, triển khai thi công các công trình từ nguồn vốn NTM và vốn lồng ghép; đăng ký thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030”; giải ngân các nguồn vốn đúng theo quy định. Bên cạnh đó, chính quyền xã tiếp tục phối hợp với UBMT và các đoàn thể xã triển khai thực hiện vận động nhân dân chỉnh trang vườn nhà, tường rào, đường làng, ngõ xóm; đảm bảo kế hoạch phối hợp giữa UBND, Mặt trận các đoàn thể về thực hiện ngày NTM mỗi tuần 1 lần/1 thôn với tiêu chí “Sáng, xanh, sạch, đẹp”.
Nhiều lợi thế chưa được khai thác


Khu du lịch suối Nước Mát – đèo Le

Đèo Le cái tên thật giản dị và mộc mạc nhưng lại là một bức tranh thiên nhiên hoàn hảo có đủ phong cảnh hữu tình, cảnh quan đầy màu sắc và cả một cuộc sống yên bình của những con người hiền hậu chân chất.


Đường lên đèo Le

Và đã một lần đến Đèo Le, suối Nước Mát không ai bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản: gà tre đèo Le - nổi tiếng không chỉ nhờ tài khéo léo của đầu bếp mà còn vì được nuôi thả tự nhiên, thịt gà chắc, ngọt. Việc bảo hộ thành công nhãn hiệu sản phẩm "Gà tre Đèo Le" góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm, tăng thu nhập cho các hộ kinh doanh và hộ chăn nuôi tại địa phương.
Tuy nhiên, đến nay việc đầu tư đưa vào khai thác khu du lịch này vẫn còn nhiều bất cập, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có của địa phương. Nhà đầu tư chưa đủ năng lực, nhiều hạng mục đầu tư còn dở dang chưa thu hút và giữ chân du khách. Địa phương vẫn cần một nhà đầu tư đủ tâm đủ tầm để khai thác tốt tiềm năng lợi thế này.
Đẩy mạnh nuôi gà tre đặc sản

 Nguyễn Cường
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile