Thứ hai 20/01/2020 19:05

Thanh Hóa: Kiểm tra hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất giấy, bột giấy trên địa bàn

28/03/2019 17:25
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất giấy, bột giấy trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tại công văn số 3275/UBND-THKH ngày 22/3/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các đơn vị làm rõ trình tự, thủ tục đầu tư các nhà máy, cơ sở sản xuất, việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; kiên quyết xử lý hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, xả nước thải không đảm bảo tiêu chuẩn vào môi trường.

Văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa


Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Trước đó, tháng 11/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tiến hành thanh tra 14 cơ sở chế biến lâm sản, sản xuất giấy, nguyên liệu làm bột giấy ở 02 huyện Quan Hóa và Bá Thước. Đa số những cơ sở chế biến này đều được xây dựng dọc theo dòng sông Mã.
Qua công tác thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập hồ sơ trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành 02 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tạm đình chỉ hoạt động đối với 02 doanh nghiệp; áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 02 doanh nghiệp; Chánh Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 07 doanh nghiệp theo thẩm quyền. Tổng số tiền phạt đối với 09 đơn vị là 453 triệu đồng.

Một cơ sở chế biến lâm sản xả nước thải xuống dòng sông Mã


Một cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn huyện Quan Hóa xả nước thải chưa xử lý ra sông Mã

Có thể thấy rằng vấn đề bảo vệ môi trường không chỉ là vấn đề cấp bách của một địa phương, một quốc gia cụ thể mà còn là vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu. Việc xử lý nghiêm các nhà máy, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường là thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, kiến tạo theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”.

 Thiên Vân
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile