Chủ nhật 29/11/2020 15:27

Thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí của sinh viên

28/02/2019 19:53
Nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng gồm Nguyễn Phước Ngưỡng Thiện, Huỳnh Ngọc Thương và Trần Hữu Anh đã nghiên cứu chế tạo nên hệ thống quan trắc không khí tự động chạy bằng năng lượng mặt trời có nhiều tính năng ưu việt…


Thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí của sinh viên

Sau khoảng 1 năm rưỡi bắt tay làm một hệ thống di động đo đạc không khí gây ô nhiễm, nhóm đã tìm hiểu về các công thức tính chỉ số chất lượng không khí AQI của Việt Nam, tìm hiểu và xây dựng cấu trúc phần cứng của toàn bộ hệ thống, xây dựng phần mềm để hệ thống hoạt động và xây dựng website để hiển thị dữ liệu mà hệ thống thu thập được làm sao thể hiện một cách trực quan và dễ hiểu nhất.
Dưới sự hướng dẫn của thầy giáo, các bạn đã hoàn thiện xong hệ thống quan trắc không khí tự động chạy bằng năng lượng mặt trời. Thiết bị gồm: Khối cảm biến, khối nguồn cung cấp, khối hiển thị website, khối ngoại vi.


Sơ đồ tổng quát của hệ thống

Phương thức hoạt động của hệ thống như sau: Khi không khí ở mức ô nhiễm nghiêm trọng, hệ thống sẽ kích hoạt chế độ cảnh báo tới người dùng bằng cách gửi tin nhắn với nội dung bao gồm: Thời gian, vị trí đo được, giá trị cảm biến đo được. Người dùng sẽ biết tình hình ô nhiễm môi trường không khí tại khu vực đó. Hệ thống sẽ được lắp đặt di động trên nóc của xe buýt là vị trí thích hợp nhất bởi nó có độ cao vừa đủ cho một hệ thống giám sát không khí, có thể tiếp nhận nguồn năng lượng mặt trời cho hệ thống.
Sau khi hoàn thành sản phẩm, nhóm đã đi thực nghiệm sản phẩm trên tuyến xe buýt nội thành Đà Nẵng - Phú Đa, kết quả trả về rất chính xác và đầy đủ dữ liệu của các lần đo. Hệ thống có độ ổn định cao, duy trì hoạt động ở điều kiện tốt.

 Mai Lan (tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm

Đọc nhiều

dai-ichi
Xem phiên bản mobile