Thứ bảy 14/12/2019 15:40

Thúc đẩy khung minh bạch trong báo cáo khí hậu của Việt Nam

20/02/2019 17:42
Tổng kết dự án “Tầm quan trọng của thông tin: Thúc đẩy khung minh bạch thông qua báo cáo khí hậu và trao đổi đồng cấp” (dự án Information Matters), ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết: Việt Nam thuộc nhóm những nước đang phát triển đi đầu trong khu vực về những chính sách và hành động nhằm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính (KNK), cũng như tham gia rất tích cực vào đàm phán khí hậu quốc tế.

Một trong những hoạt động quan trọng trong số đó là Báo cáo khí hậu, cụ thể là xây dựng các báo cáo Cập nhật 2 năm 1 lần BUR và Thông báo quốc gia (NC). Việt Nam đã đệ trình NC1 vào 2003, NC2 vào 2010, BUR1 vào 2014 và BUR2 vào tháng 11/2017 và mới đây nhất, Việt Nam đã kịp thời đệ trình Thông báo quốc gia NC3 cho UNFCCC vào ngày 2/2 (28 Tết). Theo ông Tấn, Việt Nam là một trong những quốc gia đã nộp sớm nhất các báo cáo này, bởi đến nay, trong số 195 Bên quốc gia tham gia UNFCCC, mới chỉ có 25 quốc gia nộp BUR2 và 64 quốc gia nộp NC3. Dự kiến, Việt Nam sẽ hoàn thiện BUR3 trong thời gian từ nay đến năm 2020.


Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại hội thảo


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm


Nhìn lại kết quả đạt được sau 3 năm triển khai thực hiện tại Việt Nam, dự án Information Matters đã đóng góp nhiều hỗ trợ tăng cường năng lực và thu thập thông tin để xây dựng, hoàn thiện báo cáo các thông tin về BĐKHquốc gia cho Công ước khí hậu (UNFCCC). Bà Anna Schreyoegg, đại diện GIZ cho biết, dự án đã giúp tăng cường nhận thức cho các chuyên gia của Việt Nam về xây dựng các báo cáo BUR và quá trình tham vấn, phân tích quốc tế về các thông tin trong BUR, cũng như các thông báo quốc gia. Các chuyên gia Việt Nam đã xây dựng tiền đề để hoàn thiện việc tính toán các hạng mục chính trong kiểm kê khí nhà kính quốc gia, đặc biệt là dự tính phát thải cho lĩnh vực Nông nghiệp, lâm nghiệp và sử dụng đất. Dự án cũng hỗ trợ cải thiện chất lượng các báo cáo khí hậu và xác định một số khuyến nghị để hoàn thiện BUR 3 sắp tới.
Theo các chuyên gia, để tuân thủ các yêu cầu về minh bạch của Thỏa thuận Paris, trong trung hạn Việt Nam cần phải nâng cao năng lực kỹ thuật và thể chế để kiểm kê khí nhà kính bền vững và thiết lập vài trò cụ thể của các bên liên quan, đảm bảo tính đầy đủ của việc kiểm kê và thực hiện dự tính phát thải. Bên cạnh đó, báo cáo minh bạch về các chỉ tiêu giảm phát thải trong cam kết quốc gia cho Thỏa thuân Paris và có theo dõi tiến độ…

 Mai Lan
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản mobile