Thứ bảy 25/01/2020 21:29

TP. HCM: Khuyến cáo người dân về hiện tượng mù quang hóa

10/10/2019 15:33
Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai trong các thời điểm xảy ra hiện tượng mù quang hóa hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời.
Báo cáo Thủ tướng về chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Chiều tối 9/10, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. HCM tổ chức họp báo về diễn biến hiện tượng mù quang hóa và tình hình chất lượng môi trường không khí trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở TN&MT, kết quả quan trắc tại 30 vị trí quan trắc môi trường không khí từ ngày 3/9 đến 20/9 cho thấy có sự gia tăng đột biến các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, PM 10, PM 2.5 có tỷ lệ vượt chuẩn tăng cao hơn 50%.

Hiện Sở TN&MT thường xuyên triển khai quan trắc chất lượng môi trường không khí hằng tháng tại 30 vị trí quan trắc với tần suất 10 ngày trong tháng vào 2 thời điểm (7h30 - 8h30 và 15h - 16h).

tp hcm khuyen cao nguoi dan ve hien tuong mu quang hoa
Ảnh minh họa.

Sở TN&MT TP kết luận, 9 tháng đầu năm 2019, ô nhiễm không khí trên địa bàn chủ yếu là do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông gây ra, với 50,8% số liệu bụi lơ lửng và 93,9% số liệu mức ồn quan trắc được tại 19 vị trí giao thông vượt quy chuẩn cho phép.

Nồng độ các chất ô nhiễm quan trắc được tại các vị trí Cát Lái, Ngã tư Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Văn Linh, Gò Vấp, An Sương, Bình Phước luôn ở mức cao và thường xuyên vượt quy chuẩn. Trong đó, vị trí Cát Lái (tại vòng xoay Mỹ Thủy) có nồng độ các chất ô nhiễm cao nhất với 99% số liệu bụi lơ lửng và 100% số liệu ồn quan trắc được trong 9 tháng đầu năm 2019 vượt quy chuẩn cho phép. Tuy nhiên, nhìn chung nồng độ các chất ô nhiễm quan trắc được tại 30 vị trí quan trắc trong 9 tháng đầu năm 2019 có xu hướng tăng so với 9 tháng đầu năm 2018.

Ông Cao Tung Sơn - Giám đốc Trung tâm quan trắc TN&MT (Sở TN&MT) cho biết, mù quang hóa là hiện tượng tự nhiên, do nghịch nhiệt bức xạ mạnh làm giảm khả năng hòa trộn, phát tán ô nhiễm dẫn đến việc tích tụ ô nhiễm, đặc biệt trong khu vực nội thành.

Ông Sơn cho rằng, trong thời gian vừa qua, tình hình ô nhiễm môi trường không khí diễn biến khá phức tạp. Trong những ngày gần đây, liên tục xuất hiện hiện tượng mù quang hóa gây cản tầm nhìn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đây là hiện tượng tự nhiên thường xảy ra ở những thành phố lớn và một phần do hoạt động giao thông đô thị, xả thải của người dân tạo nên.

Phân tích nguyên nhân làm tăng ô nhiễm không khí và tiếng ồn, ông Cao Tung Sơn chia sẻ, hiện nay địa bàn thành phố có khoảng gần 10 triệu phương tiện giao thông với hơn 7,6 triệu xe máy, 700 ngàn ô tô và hơn 2 triệu phương tiện của người dân từ khu vực khác đưa vào. Trong đó, nhiều phương tiện không thực hiện duy tu bão dưỡng đúng quy chuẩn làm tăng khí thải ra môi trường với mức độc hại tương đối lớn. Cộng thêm gần 40 điểm ùn tắc giao thông kéo dài gây ô nhiễm môi trường và không khí, đặc biệt là thời gian đi làm, tan tầm.

Ngoài ra, thành phố có khoảng 1.000 nhà máy, xí nghiệp và hàng chục ngàn cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đại đa số cơ sở sản xuất đều nằm xen kẽ khu dân cư nên khí thải hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Thêm vào đó, các hoạt động xây dựng chỉnh trang đô thị diễn ra mạnh mẽ gây ra ô nhiễm không khí và tiếng ồn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Sở TN&MT khuyến cáo người dân (đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ có thai) trong các thời điểm xảy ra hiện tượng mù quang hóa hạn chế ra ngoài, tham gia giao thông và các hoạt động thể thao ngoài trời. Nếu có nhu cầu ra ngoài cần đeo khẩu trang, kính che toàn bộ mắt và che chắn khi tiếp xúc trực tiếp với sương mù ô nhiễm. Nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý. Tăng cường vệ sinh nhà cửa, phòng ốc, đồ chơi, hệ thống chiếu sáng và làm thông thoáng môi trường sống. Hạn chế phơi thực phẩm và sử dụng nước mưa…

Đông Hải
Xem phiên bản mobile