Thứ năm 01/06/2023 13:45
Dòng sự kiện

TP. Hồ Chí Minh: Cần thu hút thêm nguồn vốn quốc tế cho các dự án đốt rác phát điện

13/04/2023 08:11
Nguồn vốn cung cấp cho các dự án đốt rác phát điện trong nước còn eo hẹp, vì vậy TP. Hồ Chí Minh cần thu hút thêm nguồn từ các tổ chức quốc tế để đảm bảo đáp ứng cho dự án có quy mô lớn.

Đây là góp ý về vấn đề tài chính cho các dự án đốt rác phát điện tại TP. Hồ Chí Minh của bà Trần Hương Giang - Đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đưa tại hội thảo “Công nghệ và tài chính cho các dự án đốt rác phát điện tại TP. Hồ Chí Minh” do Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức vừa diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

TP. Hồ Chí Minh: Cần thu hút thêm nguồn vốn quốc tế cho các dự án đốt rác phát điện
Mặc dù đặt ra nhiều mục tiêu nhưng đến nay rác thải ở TP. Hồ Chí Minh chủ yếu vẫn được xử lý bằng chôn lấp

Theo bà Trần Hương Giang, tài chính xanh, cụ thể trái phiếu xanh là công cụ phù hợp tài trợ tài chính cho các dự án điện rác. Tuy nhiên, nguồn vốn cung cấp cho các dự án trong nước còn eo hẹp, cần thu hút thêm nguồn từ các tổ chức quốc tế để đảm bảo đáp ứng cho dự án quy mô lớn.

Để thu hút được các nguồn vốn từ các tổ chức quốc tế, vị đại diện Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam lưu ý các nhà đầu tư cần phải cải thiện năng lực, đáp được tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế để huy động được nguồn vốn dồi dào với mức chi phí hấp dẫn. Ngoài ra, các chính sách điều hành từ Chính phủ cần được nhanh chóng ban hành và đưa vào thực thi để nắm bắt cơ hội.

Liên quan đến chính sách thu hút nhà đầu tham gia dự án đốt rác phát điện tại TP. Hồ Chí Minh, các chuyên gia cho rằng, lãnh đạo thành phố cần làm việc quyết liệt hơn với các bộ, ngành trong việc ban hành các loại giấy phép như: Giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường…

Ngoài ra, việc bán điện, xử lý tro xỉ phát sinh trong quá trình xử lý rác của các nhà máy cũng là vấn đề mà lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cần phải quan tâm để xây dựng các phương án, kế hoạch đầu ra cụ thể.

Theo thông tin từ Sở TN&MT TP. Hồ Chí Minh, TP.Hồ Chí Minh đang triển khai quyết liệt 2 nhóm giải pháp để đạt tỷ lệ 100% khối lượng rác thải được xử lý bằng các công nghệ tiên tiến, hiện đại vào năm 2030. Đó là chuyển đổi công nghệ xử lý rác tại các nhà máy hiện hữu sang đốt phát điện và đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xử lý rác mới theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

Được biết, hiện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh lượng rác sinh hoạt phát sinh bình quân mỗi ngày từ 10.000 - 10.500 tấn. Trong đó, lượng rác được xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh chiếm 69%.

Trọng Hiếu
Xem phiên bản di động