Thứ tư 06/07/2022 23:33
Dòng sự kiện

VBSP Lai Châu: Kịp thời tiếp sức người dân phát triển sản xuất

20/05/2022 20:40
Tín dụng cho vay phục vụ phát triển sản xuất luôn được Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Lai Châu (VBSP Lai Châu) quan tâm chú trọng, nhiều hộ dân trong tỉnh đã kịp thời có vốn để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; nhiều hộ đã xóa được nghèo, một số hộ còn vươn lên làm giàu.
VBSP Lai Châu: Kịp thời tiếp sức người dân phát triển sản xuất
Người dân huyện Phong Thổ tại điểm giao dịch xã

Các chỉ tiêu tín dụng không ngừng tăng trường

Bốn tháng đầu năm 2022, dù chịu ảnh hưởng rất lớn của dịch Covid-19 nhưng với sự nỗ lực của tập thể, cán bộ trong toàn chi nhánh, hoạt động của VBSP Lai Châu vẫn đạt được những kết quả tích cực. Tổng nguồn vốn đạt 2.754.090 triệu đồng, tăng 210.054 triệu đồng, tăng trưởng đạt 8,3%, trong đó: Nguồn vốn huy động tăng 38.070 triệu đồng, hoàn thành 153,9% kế hoạch; Nguồn vốn ủy thác đầu tư của Ủy ban nhân dân các cấp tăng 24.900 triệu đồng, tăng trưởng 23,4%; đạt 166% kế hoạch năm. Dư nợ đạt 2.751.772 triệu đồng, tăng 209.909 triệu đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng 8,3%, đạt 96,2% kế hoạch năm 2022. Chất lượng tín dụng được củng cố và nâng cao, tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,14%; nợ quá hạn, nợ khoanh giảm mạnh.

Cũng trong 4 tháng đầu năm, hoạt động của các điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn được thực hiện theo đúng lịch đã công khai. Để thực hiện giải ngân các chương trình theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, ngoài các phiên giao dịch cố định, Chi nhánh còn bổ sung thêm 4 phiên giao dịch, kịp thời đáp ứng vốn cho hộ nghèo và đối tượng chính sách, giúp người dân thực hiện các dự án sản xuất, kinh doanh.... Tại điểm giao dịch đã thực hiện cung ứng đầy đủ các dịch vụ tài chính cho nhân dân trên địa bàn như huy động tiết kiệm, cho vay, thu nợ, chi trả phí uỷ thác..., tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc thực hiện các giao dịch với ngân hàng cũng như giảm chi phí đi lại. Chất lượng hoạt động tín dụng tại các xã, phường, thị trấn đều được đảm bảo, 100% các xã, phường, thị trấn được xếp loại tốt.

Góp sức cho người dân phát triển kinh tế

Hiện nay, VBSP Lai Châu đang triển khai 15 chương trình tín dụng, dư nợ được tập trung chủ yếu vào các chương trình cho vay hộ nghèo, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, giải quyết việc làm, cho vay hộ cận nghèo. Trong 4 tháng đầu năm 2022, Chi nhánh đã thực hiện giải ngân cho 8.357 lượt khách hàng với tổng số tiền là 459.572 triệu đồng; trong đó, giải ngân cho 3.435 lượt hộ nghèo, 928 lượt hộ cận nghèo, 774 hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, tạo việc làm cho 1.288 lao động, xây mới được 3.506 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, 27 căn nhà và chăn nuôi đại gia súc, gia cầm…

VBSP Lai Châu: Kịp thời tiếp sức người dân phát triển sản xuất
Trang trại của hộ ông Đao Văn Vón

Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều mô hình về phát triển kinh tế của người dân đang bừng lên, như mô hình của hộ bà Lò Thị Tâm (bản Hô Ta, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, dư nợ 112 triệu đồng, đầu tư trồng 2 ha chè, 2.000m2 ao cá cho thu nhập bình quân 150 triệu đồng/năm) hoặc hộ bà Nguyễn Thị Nhung (Bản Tiên Bình, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, dư nợ 100 triệu đồng, đầu tư chăn nuôi trâu sinh sản, hiện nay đã có 20 con trâu). Ở bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ có hộ ông Vàng A Chỉnh, dư nợ 100 triệu đồng, đầu tư vào du lịch cộng đồng (dịch vụ homestay), hằng năm thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Ở xã Hua Nà, huyện Than Uyên, Hợp tác xã thanh niên Hua Nà vay 300 triệu đồng, đầu tư trồng ổi, thanh long với tổng diện tích trên 3 ha (sản phẩm OCOP), tạo việc làm ổn định cho 7 lao động với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/ tháng.

Bộc bạch từ cơ sở

Ông Vàng Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Bum Nưa, huyện Mường Tè chia sẻ: Đến hết 30/4/2022, toàn xã có dư nợ của ngân hàng chính sách xã hội khoảng trên 30 tỷ đồng, có tới 70% số hộ dân trên địa bàn được vay và tham gia vay vốn. “Quả thật, từ khi có ngân hàng chính sách xã hội, người dân trong xã đã được tiếp cận với các nguồn vốn để phát triển sản xuất, mua sắm tư liệu, cho con cái học hành,… từ đó bộ mặt nông thôn Bum Nưa thay đổi hẳn, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu, nhiều cháu được học hành cao”, ông Trung nói.

VBSP Lai Châu: Kịp thời tiếp sức người dân phát triển sản xuất
Gia cầm, thủy cầm ở trang trại của ông Vón không ngừng sinh sôi

Ông Đao Văn Vón (bản Bum, xã Bum Nưa, huyện Mường Tè) cho biết: Trước năm 2015, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, đất canh tác bị sạt nở hết, vốn sản xuất thiếu thốn. Năm 2015, gia đình tôi tới khu chăn nuôi tập trung của xã mở trang trại rộng hơn 14 ngàn m2 để phát triển sản xuất. Ban đầu, chúng tôi gom góp được khoảng 30 triệu đồng đưa vào đầu tư xây dựng; vốn ít, đầu tư như muối bỏ bể, mọi thứ đều dở dang. Nhờ có các khoản vay của ngân hàng chính sách, gia đình tôi đã xây dựng trang trại dần dần hoàn thiện hơn; sản xuất đi vào kế hoạch, mỗi năm đều thu được vài chục triệu đồng. “Thời điểm khó khăn đó, các khoản vay của ngân hàng chính sách xã hội, đối với chúng tôi như nắng hạn gặp mưa rào; trong đó phải kể tới khoản vay 50 triệu đồng theo chương trình vay vốn sản xuất kinh doanh (vay năm 2017), khoản vay kịp thời này đã giải quyết rất nhiều việc cho gia đình chúng tôi. Tới nay, chúng tôi đã trả được 46 triệu đồng; 4 triệu còn lại, chúng tôi sẽ trả đúng kỳ hạn” ông Vón bộc bạch thêm.

Tiếp tục phát huy tốt tinh thần phục vụ, tin rằng năm 2022, các mục tiêu của VBSP Lai Châu sẽ sớm hoàn thành, đi đôi với đó là các dòng vốn sẽ kịp thời đến với người dân, đưa việc sản xuất của nhân dân có điều kiện phát triển, giúp nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ở các địa phương ngày một đạt thêm thành tích.

Đình Hợi
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động