Chủ nhật 04/06/2023 18:51
Dòng sự kiện

Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022

02/12/2022 07:36
Ngày 1/12/2022, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) long trọng tổ chức Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022.

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 được phát động từ ngày 08/08/2022. Sau gần 3 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 148 đề cử, sơ loại và chọn vào vòng thuyết trình 68 đề cử từ 44 đơn vị. Qua 03 vòng đánh giá Sơ tuyển, Thuyết trình và Chung tuyển, Hội đồng với 20 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực: quy hoạch, kiến trúc, công nghệ, quản lý nhà nước... do TS. Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ làm Chủ tịch được thành lập, đánh giá và đã lựa chọn trao 43 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022 bao gồm:

01 Giải thưởng xuất sắc nhất được trao cho Thành phố Đà Nẵng – Đây là lần thứ 3 Đà Nẵng được vinh danh Thành phố Thông minh xuất sắc Việt Nam

08 Giải thưởng dành cho 06 thành phố theo từng lĩnh vực:

Thành phố Điều hành và quản lý thông minh dành cho Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng, Thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, Thành phố Đồng Xoài tỉnh Bình Phước;

Thành phố Giao thông và Logistics thông minh dành cho Thành phố Đà Nẵng

Thành phố Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo dành cho Tỉnh Thừa Thiên Huế, và Thành phố Đà Nẵng

Thành phố Ứng dụng thông minh phục vụ Công dân và Doanh nghiệp dành cho Thành phố Đà Nẵng và Tỉnh Thái Nguyên

34 Giải thưởng dành cho các giải pháp số cho đô thị, bất động sản và bất động sản công nghiệp thông minh, 09 giải pháp xuất sắc nhất trong số này được xếp hạng 5 sao

Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2022

Ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng cho biết: “Xu hướng phát triển đô thị thông minh ngày nay cũng phần nào thúc đẩy lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp xây dựng những dự án thông minh. Năm nay số lượng các tỉnh, thành phố tham dự giải thưởng nhiều hơn so với năm ngoái, điều này chứng tỏ sự quan tâm rất cao của lãnh đạo các địa phương. Có một số tỉnh, thành phố tuy mới lần đầu tham gia nhưng đã có nhiều sản phẩm, giải pháp tốt và được đánh giá cao như Thái Nguyên. Việc xây dựng thành phố thông minh cũng như xã hội thông minh là một xu hướng không thể đảo ngược trong cuộc CM công nghiệp lần thứ 4. Việc tổ chức Giải thưởng Thành phố thông minh đáp ứng nhu cầu của xã hội và của đất nước trong giai đoạn đổi mới, chuyển đổi số. Bên cạnh việc lựa chọn được những địa phương làm tốt, những dự án tốt về đô thị thông minh để có thể vinh danh, nhân rộng điển hình cho các địa phương khác mà còn tạo động lực cho sự phát triển của xã hội, thúc đẩy và cạnh tranh các địa phương khác"

Theo đánh giá chung của các chuyên gia trong hội đồng Giải thưởng, mức độ triển khai xây dựng và phát triển thành phố thông minh của các tỉnh thành tại Việt Nam ngày càng tốt hơn. Tỉnh thành có sự quyết tâm và chỉ đạo sát sao của các lãnh đạo sẽ có mức độ triển khai xây dựng thành phố thông minh nhanh và hiệu quả hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng: “Có thể thấy, các thành phố tại Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình quan trọng, cùng với công cuộc chuyển đổi số quốc gia, chúng ta đang bắt đầu kiến tạo các thành “thành phố thông minh” —những thành phố mà trong tương lai gần có khả năng thu thập và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ để tự động hóa quy trình, cải thiện chất lượng dịch vụ, tương tác tốt hơn với người dân. Đây vừa là câu chuyện riêng của từng đô thị, vừa là câu chuyện lớn của quốc gia. Chính phủ đã có những chính sách lớn như quyết định 950 để tạo cơ chế và hành lang pháp lý cho việc xây dựng thành phố thông minh. Ở cấp độ thực thi, việc phát triển các thành phố thông minh đòi hỏi các địa phương phải quyết tâm cao để thực hiện. Cùng đó là vai trò của các doanh nghiệp công nghệ tham gia vào quá trình này. Đây cũng chính là ý nghĩa và mục tiêu lớn mà các sự kiện về thành phố thông minh do VINASA tổ chức thường niên hướng đến: cổ vũ phong trào phát triển thành phố thông minh, phát hiện, khuyến khích và vinh danh những đơn vị đóng góp tích cực vào công cuộc kiến tạo nên những thành phố thông minh cho đất nước”.

Về phía các doanh nghiệp, Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022 cũng ghi nhận sự đa dạng các dịch vụ, giải pháp công nghệ phát triển giải quyết các vấn đề của các đô thị hiện đại ở hầu hết các lĩnh vực. 34 Giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ thuộc 17 hạng mục khác nhau từ Chính quyền, Giao thông, Môi trường đến Y tế, Nông nghiệp, Xây dựng, Du lịch, v.v. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam không chỉ ngày càng hoàn thiện về trình độ công nghệ, trình độ lĩnh vực chuyên môn, mà còn đang rất nỗ lực đóng góp vào cuộc cùng các thành phố giải quyết tất cả các vấn đề tồn tại nhằm sớm đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh, bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

09 giải pháp xuất sắc được Hội đồng giám khảo bình chọn 5 sao bao gồm: Nền tảng Nhà thông minh Vconnex của Công ty Cổ phần Công nghệ Công nghiệp Vconnex, Giải pháp Eastern Sun Smart Factory của Công ty Cổ phần Eastern Sun Việt Nam, Giải pháp điều khiển phòng thông minh - thế hệ mới (sRMS) của Công ty Cổ phần TNTech, Giải pháp mFarm của Công ty cổ phần công nghệ Mobifone toàn cầu, Bộ giải pháp Cửa hàng xăng dầu thông minh EGAS của Công ty Cổ phần Tin học Viễn thông Petrolimex, Siêu ứng dụng Momo của Công ty cổ phần dịch vụ Di động trực tuyến, Phần mềm quản lý GPP/GDP - Giải pháp thông minh trong Kinh Doanh Dược của Công ty cổ phần SPHACY, Giải pháp Công nghệ cho An ninh Công nghệ cho Tòa nhà & Khu dân cư Thông minh -Sức khỏe của Công ty TNHH Sáng Tạo TMA, Giải pháp Phần mềm Dịch vụ công và Một cửa điện tử - VPS Cloud của Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel. Các giải pháp công nghệ số ghi nhận sự xu hướng tự động hóa, thông minh hóa với những công nghệ mới như: Big Data, AI, 3D, VR/XR… không chỉ giúp thuận lợi cho các thành phố trong điều hành quản lý mà còn đem đến những trải nghiệm đơn giản và hữu ích dành cho người dân và doanh nghiệp.

Theo thống kê, riêng 34 giải pháp số cho thành phố thông minh từ được trao Giải thưởng hôm nay đã có tổng doanh thu trên 350 tỷ đồng. Các giải pháp đều được ứng dụng những công nghệ mới như AI, IoT, BlockChain, AR, VR, 28 doanh nghiệp Công nghệ có giải pháp được trao Giải có tổng số nhân lực là 172.213 người.

Theo kế hoạch, danh sách các Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2022 sẽ được giới thiệu tới hơn 5000 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức đối tác tiềm năng trên toàn quốc, thúc đẩy hợp tác giữa các bên, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, bền vững của chính phủ và các chính quyền địa phương trên toàn quốc.

Huệ Chi
THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN - QUẢNG CÁO
Có thể bạn quan tâm
Xem phiên bản di động