23:12 | 23/10/2019

Công ty có nguồn dầu thải đổ vào sông Đà liên tục vi phạm môi trường

Số dầu thải mà 3 đối tượng đổ vào nguồn nước Nhà máy nước sạch sông Đà được xác định xuất phát từ Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ). Công ty đã chuyển giao gần 9.000kg dầu thải cho các đối tượng là những cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Trước đó, công ty này cũng liên tục vi phạm môi trường.
Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng đổ dầu thải ô nhiễm nước sông ĐàCần xử lý nghiêm việc cung cấp nước bẩn cho người dânHà Nội: Đề nghị cung cấp nước sạch miễn phí đến hết tháng 10
cong ty co nguon dau thai do vao song da lien tuc vi pham moi truong

Kho chứa dầu thải bẩn ở Công ty Thanh Hà.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ba đối tượng đổ dầu thải cũng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Tại biên bản kiểm của đoàn kiểm tra (Cục Cảnh sát Môi trường) chỉ rõ: Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2007. Công ty hiện có 3 dây chuyền sản xuất gạch ốp lát, trong đó có 2 dây chuyền sử dụng công nghệ bằng lò nung dầu với công suất hoạt động 6 triệu m3/năm.

Cty đã lập báo cáo tác động môi trường đối với các dự án và được UBND tỉnh Phú Thọ quyết định phê duyệt Báo cáo tác động môi trường.

cong ty co nguon dau thai do vao song da lien tuc vi pham moi truong

Hiện cơ quan chức năng đang niêm phong số dầu thải còn lại để phục vụ công tác điều tra.

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh Phú Thọ, công ty gốm xứ phải đầu tư các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm chất thải đúng theo cám kết trong báo cáo đảm bảo đạt các tiêu chuẩn môi trường.

Nhưng thực tế, trong quá trình sản xuất đã phát sinh nhiều chất thải nguy hại, trong đó có lượng dầu thải phát sinh lớn tại hệ thống máy ép gạch và các chất thải nguy hại khác như giẻ lau nhiễm dầu, bóng đèn huỳnh quang thải.

Năm 2016, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt hành chính công ty 160 triệu về vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường có kiểm tra và nêu rõ các tồn tại của công ty như chưa có giấy phép khai thác sử dụng nguồn ngước và giấy phép xả thải vào nguồn nước, chưa nộp đủ phí bảo vệ môi trường. Lò sấy của công ty được chuyển đổi từ than sang cám cưa chưa báo cáo cấp có thẩm quyền.

Cục Cảnh sát Môi trường xác định: Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà đã chuyển giao gần 9.000 kg dầu thải cho các đối tượng là những cá nhân không có chức năng xử lý chất thải nguy hại theo quy định. Công ty không ký hợp đồng, không thu thập hồ sơ về tư cách pháp nhân, chức năng xử lý chất thải nguy hại của các đối tượng trên. Việc chuyển giao này cũng được thỏa thuận từ trước giữa Lý Đình Vũ và bà Nguyễn Huyền Trang.

Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà cho biết, hiện vụ việc đổ thải dầu bẩn vào đầu nguồn nước sông Đà đang được cơ quan công an làm rõ. Ông khẳng định số dầu thải bị nhân viên tuồn trộm ra ngoài, hiện công ty đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc.

cong ty co nguon dau thai do vao song da lien tuc vi pham moi truong

“Con gái tôi đã ở Hoà Bình để phối hợp cùng Công an làm rõ vụ việc. Còn việc tuồn dầu ra ngoài là do nhân viên, còn nếu tôi làm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn thông tin bảo tôi hỗ trợ 500 triệu khắc phục hậu quả là không đúng. Tôi và Công ty đang chờ kết luận từ cơ quan điều tra”, ông Truyền nói.

Theo TPO

Đường dẫn bài viết: https://congnghiepmoitruong.vn/cong-ty-co-nguon-dau-thai-do-vao-song-da-lien-tuc-vi-pham-moi-truong-3840.html

In bài viết